Thái Nguyên chủ động phòng dịch dù đang là "vùng xanh"

Thành phố Thái Nguyên
Thành phố Thái Nguyên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đến nay, Thái Nguyên đã qua hơn 1 tháng không phát sinh thêm ca bệnh mới trong cộng đồng nhưng vẫn là tỉnh có nguy cơ cao với dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, Thái Nguyên luôn đề ra những phương án chủ động trong phòng chống dịch đồng thời thực hiện các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh đã xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh ở cấp độ cao nhất (cấp độ 5).

Theo đó, tỉnh đã xây dựng kịch bản, phương án chi tiết cho từng tình huống có thể xảy ra, đặc biệt lưu tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực; vật tư y tế, nguồn oxy phục vụ điều trị bệnh nhân; thành lập bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã chủ động triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19 như: Lắp đặt, kết nối camera giám sát tại chốt kiểm soát dịch bệnh và khu cách ly tập trung, thí điểm giải pháp khai báo y tế thông minh tại một số chốt kiểm dịch với tính năng nhận diện khuôn mặt người khai báo, tự động đo thân nhiệt, triển khai ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone,…

Thái Nguyên chủ động phòng dịch dù đang là "vùng xanh" ảnh 1Lực lượng chức năng làm tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại nút giao Tân Long.

Tỉnh cũng nhắc nhở các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, luôn luôn rà soát, nắm bắt địa bàn để kịp thời phát hiện những lỗ hổng, khó khăn, trong công tác phòng, chống dịch. Phê bình, xử lý nghiêm các các sai phạm nhưng cũng không quên khen thưởng, động viên những cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường quản lý thu, chi ngân sách; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; thực hiện các chính sách an sinh xã hội và các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội,…

Ngoài ra, tỉnh đã đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội cho 3 tháng cuối năm và trong thời gian tới. Một số nội dung đáng chú ý như: Công tác tiêm phòng vaccine COVID-19; Chủ trương sử dụng nguồn kinh phí cắt giảm và tiết kiệm thêm dự toán chi thường xuyên còn lại để bổ sung vào dự phòng ngân sách tỉnh năm 2021; Chủ trương giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và điều chỉnh, giao chi tiết kế hoạch đầu tư phát triển nguồn vốn ngân sách nhà nước năm 2021; Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Ý tưởng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đề án thành lập các phường thuộc Thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên; 4 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn huyện Đại Từ, Phú Bình,…

Hy vọng với những phương án chủ động trong phòng chống dịch và các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, Thái Nguyên luôn giữ được mình là “vùng xanh” của các nước, và luôn là có nền kinh tế - xã hội phát triển, là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.