Thái Nguyên: Chiêu trò trốn thuế tại Cty CP Vận tải Long Phượng

(PLO) - Ngày 8/9 vừa qua, TAND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Chu Văn Phú (trú tại tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái) Giám đốc Công ty cổ phần vận tải Long Phượng về tội “Trốn thuế”. 
Bị cáo Chu Văn Phú tại phiên tòa ngày 8/9 Bị cáo Chu Văn Phú tại phiên tòa ngày 8/9

Lật tẩy chiêu trò trốn thuế

Theo cáo trạng của VKSND huyện Đồng Hỷ, Công ty cổ phần vận tải Long Phượng (Cty Long Phượng  - trụ sở tại tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ) thành lập vào tháng 9/2007 và được Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên cấp đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh: Vận tải hàng hóa đường bộ; vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh, liên tỉnh, vận tải hành khách bằng xe taxi do Chu Văn Phú (tên gọi khác Chu Văn Long, SN 1977) làm Giám đốc.

Theo đó Cty Long Phượng mở một số tuyến vận chuyển hành khách liên tỉnh cố định bằng xe ô tô từ bến xe (BX) Thái Nguyên đến một số tỉnh thành khác và ngược lại.

Trong quá trình kinh doanh vận tải hành khách, Cục thuế tỉnh Thái Nguyên phát hiện Cty Long Phượng có dấu hiệu không kê khai đầy đủ với cơ quan thuế về số lượng thực tế có doanh thu của những chuyến xe ô tô đã vận chuyển hành khách từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP HCM và ngược lại cũng như từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long -Gia Lai và ngược lại. 

Do đó, năm 2015, Cục thuế tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thanh tra thuế và xác minh sau thanh tra đối với Cty Long Phượng, xác định Cty Long Phượng đã có hành vi trốn thuế từ năm 2011 đến năm 2014, cụ thể: Từ tháng 12/2011 đến tháng 12/2014, Cty Long Phượng có 2 xe khách thực hiện vận chuyển hành khách đi tuyến từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông - TP Hồ Chí Minh và ngược lại, đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán 89 chuyến xe (gồm cả chiều đi vào và đi ra). 

Ngoài ra, trong năm 2014, Cty Long Phượng còn không kê khai 02 chuyến xe vận chuyển hành khách theo tuyến từ BX Thái Nguyên đến Gia Lai và ngược lại… Cty Long Phượng đã để ngoài sổ sách, không kê khai doanh thu hơn 2,1 tỷ đồng; tổng số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp trốn lậu hơn 273 triệu đồng.

Trước hành vi trên, ngày 9/11/2015, Cục thuế tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 2658/CT-TTra kiến nghị với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ, VKSND huyện Đồng Hỷ xem xét xử lý vi phạm của Cty Long Phượng theo quy định.

Trốn thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp  

Quá trình điều tra, các cơ quan chức năng xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2015, Cty Long Phượng đã kinh doanh, vận chuyển hành khách các tuyến liên tỉnh. Trong đó có hai tuyến cố định, tuyến thứ nhất đi từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông – TP HCM và ngược lại, tuyến thứ hai đi từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại.

Trên cơ sở kiểm tra, đánh giá, đối chiếu các tài liệu như: tài liệu của BX Thái Nguyên và BX Miền Đông – TP HCM, BX Đức Long - Gia Lai cung cấp, lệnh điều động xe ô tô vận chuyển hành khách, tờ khai đăng ký nộp thuế của Cty Long Phượng và các tài liệu, chứng cứ liên quan xác định: Từ năm 2011 đến năm 2015 Cty Long Phượng có 2 xe khách thực hiện vận chuyển hành khách theo tuyến cố định đi từ BX Thái Nguyên đến BX Miền Đông – TP HCM và ngược lại đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán doanh thu của 98 chuyến xe.

Riêng trong năm 2014 và 2015 Cty Long Phượng còn có 2 chiếc xe khách thực hiện vận chuyển hành khách theo tuyến cố định đi từ BX Thái Nguyên đến BX Đức Long - Gia Lai và ngược lại đã không kê khai doanh thu để tính thuế là 22 chuyến.  

Theo Kết luận số 1045/KL-STC ngày 25/4/2016 của Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên, từ năm 2011 đến năm 2015 Cty Long Phượng đã có hành vi trốn thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, với số tiền hơn 389 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Phú khai nhận trong khai thác, vận chuyển hành khách của các tuyến cố định liên tỉnh trên, các hoạt động thu chi, điều động xe vận chuyển hành khách là do Phú quản lý, điều hành.

Trong quá trình điều hành kinh doanh thấy có một số chuyến xe doanh thu thấp, bị lỗ hoặc bị tai nạn, hỏng hóc, Phú cho rằng không có lãi nên không cung cấp thông tin cho kế toán dẫn đến không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán một số chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Tuy nhiên, “trò ma” này của Phú đã bị cơ quan điều tra lật tẩy khi xác minh thấy những chiếc xe vận chuyển hành khách của Cty Long Phượng bị tai nạn sửa chữa không phải là những chiếc xe xác định bỏ ngoài sổ sách để trốn thuế.

Kết quả điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2015, Chu Văn Phú đã trực tiếp quản lý, chỉ đạo điều hành Cty Long Phượng khai thác vận chuyển hành khách tại hai tuyến liên tỉnh cố định: tuyến Thái Nguyên - TP HCM, Thái Nguyên - Gia Lai đã không kê khai doanh thu, để ngoài sổ sách kế toán tổng số 120 chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh để trốn thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 389 triệu đồng.

Hành vi của Phú đã bị VKSND huyện Đồng Hỷ truy tố ra trước TAND huyện Đồng Hỷ về tội “Trốn thuế” theo quy định tại khoản 2 Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ngày  8/9 vừa qua, TAND huyện Đồng Hỷ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Chu Văn Phú về tội “Trốn thuế”, nhưng để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người làm chứng như: đại diện BX Thái Nguyên, BX Miền Đông – TP HCM, BX Đức Long - Gia Lai và cơ quan trưng cầu giám định.

Trung Thứ - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.