Thái Nguyên ban hành kế hoạch đáp ứng cấp độ 5 trong phòng, chống dịch COVID-19 dù đang là 'vùng xanh'

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 Tân Long. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên.
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 Tân Long. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thái Nguyên đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng tình huống khi dịch COVID-19 xảy ra. Hiện, đã lựa chọn được 4 địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 10,9 nghìn giường bệnh.

Dù đang nằm trong vùng xanh nhưng Thái Nguyên vẫn là tỉnh có mức nguy cơ cao đối với dịch COVID-19 nếu không áp dụng những biện pháp mạnh hơn.

Vừa qua, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện, lập biên bản, xử lý vi phạm đối với 78 trường hợp “né chốt”, trốn khai báo y tế, xuống xe trên đường cao tốc, vượt rào vào địa bàn tỉnh; xử phạt vi phạm hành chính 606 cá nhân, 52 cơ sở kinh doanh vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, tỉnh đã thành lập trên 2300 Tổ COVID-19 cộng đồng với trên 17 nghìn người tham gia, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên 112.000 mẫu, tiêm vaccine phòng COVID-19 hơn 128 nghìn liều cho hơn 86,5 nghìn người.

Hiện nay, tỉnh đã xây dựng được kịch bản, phương án chi tiết cho từng tình huống dịch COVID-19 xảy ra. Tỉnh lựa chọn được 4 địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 10,9 nghìn giường bệnh, gồm: Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh; Trường Cao đẳng Luật miền Bắc; Nhà thi đấu Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và Khu công nghiệp Điềm Thụy.

Ban hành kế hoạch đáp ứng cấp độ 5 trong phòng, chống dịch COVID-19, kế hoạch phân tầng thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với hai mô hình: Tháp 3 tầng điều trị thực hiện trong trường hợp số người nhiễm SARS-CoV-2 từ 1.000 đến dưới 2.000 người; tháp 5 tầng được thực hiện khi số ca bệnh tăng từ 2.000 đến 3.000 và trên 3.000 trường hợp.

Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác rà soát người nhập cảnh vào Thái Nguyên; tăng cường chấn chỉnh hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19; Chú trọng vào đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh phục vụ cho bệnh nhân mắc SARS-CoV-2. Ngành Y tế địa phương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ y, bác sỹ, sinh viên năm cuối phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trong thời điểm này và đáp ứng nhiệm vụ lâu dài.

Ngành Thông tin - Truyền thông đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19; các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

UBND Thái Nguyên khuyến cáo, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch COVID-19. Cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh; hạn chế tụ tập nơi đông người; tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình, cũng như giúp cho các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả. Nếu phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh cần kịp thời báo ngay cho ngành y tế cơ sở gần nhất, tuyệt đối không hoang mang, gây mất an ninh trật tự../

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.