Thái Lan thận trọng triển khai kế hoạch mở cửa lại đất nước

Thuyền dùng để chở du khách ở sông Chao Phraya, Bangkok.
Thuyền dùng để chở du khách ở sông Chao Phraya, Bangkok.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thái Lan đã lùi kế hoạch mở cửa trở lại Bangkok và một số thành phố lớn khác đối với du khách nước ngoài sang tháng 11 tới do tỷ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 giảm so với mục tiêu.

Theo Reuters, hôm đầu tháng, giới chức Thái Lan thông báo kế hoạch chào đón những khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến các thành phố lớn như Bangkok, Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai vào tháng 10 mà không cần phải cách ly. Kế hoạch này được đưa ra nhằm hồi sinh ngành du lịch vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 22/9, người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho hay, các thành phố mà giới chức Thái Lan nhắm mục tiêu mở cửa với khách du lịch trong tháng tới chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 70%. “Vì vậy chúng tôi phải đẩy lùi thời gian sang tháng 11”, ông Supasorn cho hay.

Dù là một trong những trung tâm sản xuất vaccine AstraZeneca nhưng việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Thái Lan vẫn phải chật vật để theo kịp tiến độ. Trước tình hình này, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 22/9 thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Phát biểu một cuộc họp báo, ông Prayuth cho biết, Chính phủ hy vọng tình hình tại Thái Lan sẽ nhanh chóng bình thường trở lại. “Chính phủ sẽ nỗ lực hết mình giải quyết cuộc khủng hoảng này, để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường trong thời gian sớm nhất”, ông nói.

Theo số liệu thống kê do Chính phủ Thái Lan công bố, đến nay, 44% cư dân ở thành phố Bangkok đã được tiêm đầy đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Trên cả nước, ước tính khoảng 22% trong số 72 triệu người sống ở nước này đã được tiêm chủng. Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 15.753 ca tử vong.

Ít nhất 98% trong số ca nhiễm COVID-19 tại Thái Lan cho đến nay là các ca được ghi nhận từ tháng 4/2021 do đợt bùng phát dịch do biến thể Delta. Trước đó, trong năm ngoái, Thái Lan được đánh giá là đã kiềm chế dịch khá tốt.

Giới chức Thái Lan đang muốn nâng tỷ lệ người dân được tiêm phòng trước khi mở cửa trở lại để đón du khách. Cho đến nay, kế hoạch đón khách nước ngoài tới Thái Lan mới chỉ được đưa ra trên các đảo Koh Samui và Phuket.

Thống kê cho thấy, Thái Lan đã đón 40 triệu lượt khách vào năm 2019, chiếm hơn 1/5 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Trong năm nay, nước này đang nhắm tới mục tiêu đón 1 triệu lượt khách du lịch.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã công bố một loạt biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch, trong đó có gói cho vay trị giá 1.500 tỷ baht (tương đương 45 tỷ USD). Đầu tuần này, Chính phủ Thái Lan cũng đã nâng mức trần nợ công để cho phép vay nợ nhiều hơn nếu cần.

Hôm tháng trước, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho rằng nước này cần thêm 1.000 tỷ baht để hỗ trợ nền kinh tế. Giới chức Thái Lan dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,7 - 1,2% trong năm nay, sau khi đã suy giảm 6,1% trong năm ngoái.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.