Thái Lan thận trọng triển khai kế hoạch mở cửa lại đất nước

Thuyền dùng để chở du khách ở sông Chao Phraya, Bangkok.
Thuyền dùng để chở du khách ở sông Chao Phraya, Bangkok.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thái Lan đã lùi kế hoạch mở cửa trở lại Bangkok và một số thành phố lớn khác đối với du khách nước ngoài sang tháng 11 tới do tỷ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 giảm so với mục tiêu.

Theo Reuters, hôm đầu tháng, giới chức Thái Lan thông báo kế hoạch chào đón những khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến các thành phố lớn như Bangkok, Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai vào tháng 10 mà không cần phải cách ly. Kế hoạch này được đưa ra nhằm hồi sinh ngành du lịch vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 22/9, người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho hay, các thành phố mà giới chức Thái Lan nhắm mục tiêu mở cửa với khách du lịch trong tháng tới chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 70%. “Vì vậy chúng tôi phải đẩy lùi thời gian sang tháng 11”, ông Supasorn cho hay.

Dù là một trong những trung tâm sản xuất vaccine AstraZeneca nhưng việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Thái Lan vẫn phải chật vật để theo kịp tiến độ. Trước tình hình này, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 22/9 thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Phát biểu một cuộc họp báo, ông Prayuth cho biết, Chính phủ hy vọng tình hình tại Thái Lan sẽ nhanh chóng bình thường trở lại. “Chính phủ sẽ nỗ lực hết mình giải quyết cuộc khủng hoảng này, để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường trong thời gian sớm nhất”, ông nói.

Theo số liệu thống kê do Chính phủ Thái Lan công bố, đến nay, 44% cư dân ở thành phố Bangkok đã được tiêm đầy đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Trên cả nước, ước tính khoảng 22% trong số 72 triệu người sống ở nước này đã được tiêm chủng. Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 15.753 ca tử vong.

Ít nhất 98% trong số ca nhiễm COVID-19 tại Thái Lan cho đến nay là các ca được ghi nhận từ tháng 4/2021 do đợt bùng phát dịch do biến thể Delta. Trước đó, trong năm ngoái, Thái Lan được đánh giá là đã kiềm chế dịch khá tốt.

Giới chức Thái Lan đang muốn nâng tỷ lệ người dân được tiêm phòng trước khi mở cửa trở lại để đón du khách. Cho đến nay, kế hoạch đón khách nước ngoài tới Thái Lan mới chỉ được đưa ra trên các đảo Koh Samui và Phuket.

Thống kê cho thấy, Thái Lan đã đón 40 triệu lượt khách vào năm 2019, chiếm hơn 1/5 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Trong năm nay, nước này đang nhắm tới mục tiêu đón 1 triệu lượt khách du lịch.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã công bố một loạt biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch, trong đó có gói cho vay trị giá 1.500 tỷ baht (tương đương 45 tỷ USD). Đầu tuần này, Chính phủ Thái Lan cũng đã nâng mức trần nợ công để cho phép vay nợ nhiều hơn nếu cần.

Hôm tháng trước, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho rằng nước này cần thêm 1.000 tỷ baht để hỗ trợ nền kinh tế. Giới chức Thái Lan dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,7 - 1,2% trong năm nay, sau khi đã suy giảm 6,1% trong năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Tiết lộ đáng chú ý về số triệu phú Ukraine

(PLVN) - Ông Daniil Getmantsev, người đứng đầu Ủy ban về tài chính, chính sách thuế và hải quan của Quốc hội Ukraine cho biết, số lượng công dân Ukraine có thu nhập vượt quá 1 triệu hryvnia (27.000 USD) đã tăng lên trong năm ngoái.

Đọc thêm

Thêm 2 người mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn tại Trung Quốc

Hiện trường vụ tai nạn có liên quan đến người Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc hôm 19/5. (Nguồn: Chinanews)
(PLVN) - Thông tin của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), ngày 22/5, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn ở thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, nâng tổng số nạn nhân người Việt lên 13 người, trong đó 11 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt
Theo hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 18/5, chính phủ Mỹ chỉ còn 57,3 tỷ USD - mức ít nhất kể từ cuối năm 2021. Trong khi đó, đàm phán giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa chưa có tiến triển mới.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì ổn định, hoà bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia...

Pháp cấm các chuyến bay ngắn

Pháp ra luật di chuyển nội đia chặng ngắn bằng cao tốc, cấm bay. (Ảnh minh họa: Reuters)
Chính phủ Pháp vừa công bố sắc lệnh cấm các chuyến bay nội địa đối với những chặng bay nếu có thể di chuyển bằng tàu cao tốc và tốn thời gian chưa đến 2,5 giờ.

Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam

Hình ảnh tại hội đàm.
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia khẳng định Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt khóa họp lần thứ 3 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế trong tháng 10/2023 tại Slovenia.