Thái Lan tăng cường biện pháp đối phó với ô nhiễm không khí

(PLVN) - Đối phó với ô nhiễm không khí đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nước trên thế giới và Thái Lan cũng không ngoại lệ. Mới đây, Chính phủ Thái Lan đã thông qua ba biện pháp khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở vùng Bangkok mở rộng. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Cục Kiểm soát Ô nhiễm của Thái Lan cho biết, những ngày qua ở hầu hết khu vực của thủ đô Bangkok và vùng phụ cận, bụi mịn PM2.5 (các chất dạng hạt có đường kính dưới 2,5 micromet) có nồng độ vượt quá 50 microgram/m3 trong vòng 24 giờ qua, tức vượt ngưỡng nguy hiểm và đe dọa đến sức khỏe của người dân,. 

Trước tình hình nghiêm trọng, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng của nước này thực hiện các biện pháp để hạn chế bụi mịn, nhất là đối với công tác quản lý các công trường xây dựng cũng như các nhà máy công nghiệp để giảm lượng khói bụi, đồng thòi khuyến cáo người dân mang khẩu trang khi ra đường.

Người phát ngôn Chính phủ Narumon Pinyosinwat cho biết, Thái Lan thông qua ba biện pháp mới bao gồm: đối phó với những vấn đề cấp bách và khủng hoảng một cách hiệu quả hơn; giải quyết ô nhiễm tận gốc; thúc đẩy hiệu quả quản lý. 

Nhằm đối phó với tình hình ô nhiễm không khí, trước mắt chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã lên kế hoạch lắp đặt tháp lọc không khí cỡ lớn tại trung tâm thủ đô, với khả năng lọc trên diện tích 1000m2. Giám đốc Sở Môi trường Bangkok Chatree Watanakhajorn cho biết, tháp lọc đầu tiên sẽ được lắp đặt gần bến tàu điện trên cao Siam trong tháng 10 này và nếu phát huy hiệu quả, nhiều tháp lọc khác cũng sẽ được triển khai trên khắp Bangkok.

Tháp lọc không khí này do một công ty tư nhân và Đại học Kasetsart cùng đề xuất với giá 5,3 triệu baht (173.000 USD). Với chiều cao 4m, rộng 1,5m, nặng khoảng 200kg, tháp này có thể lọc không khí trên diện tích 1.000m2.  Nếu tháp này chứng minh được khả năng giảm ô nhiễm khói bụi, BMA sẽ yêu cầu các công ty, siêu thị và những nhà tổ chức các sự kiện có đông người tham dự lắp đặt tại cơ sở của họ. Ngoài ra, BMA cũng đang đề nghị Hội đồng thành phố phê chuẩn ngân sách mua 6 xe phun nước để giúp giảm khói bụi. 

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Thái Lan cũng sẽ giao lô máy lọc không khí đầu tiên cho 37 trường công lập ở Bangkok và vùng lân cận trong vòng hai tuần tới trong nỗ lực chống tình trạng ô nhiễm tăng cao. Đây là lô hàng đầu tiên trong số 10.000 máy lọc không khí giá rẻ do Bộ Giáo dục Thái Lan cung cấp miễn phí, với giá thành 2.000 bath/ máy (tương đương khoảng 1,5 triệu đồng). Máy lọc này có ba loại - một loại sử dụng nước, một loại có bộ lọc PM2.5 bên trong và máy lọc không khí cho ôtô. 

“May mắn thay, hầu hết trường học đang nghỉ, vì vậy tác động khói mù khá hạn chế. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ quay trở lại khi mùa đông đến, vì vậy chúng tôi cần chuẩn bị các biện pháp trước”, Kraiserm Tohtubtiang, thư ký của Bộ trưởng Giáo dục, nói với các phóng viên tại họp báo hồi tuần qua, công bố máy lọc không khí. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.