Thái Lan 'học cách sống chung với COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thái Lan đang chuẩn bị cho cuộc sống với COVID-19, bằng các kế hoạch sơ bộ được vạch ra để nới lỏng một số hạn chế và mở cửa lại biên giới cho những du khách đã tiêm chủng ngay cả khi các ca nhiễm mới xuất hiện khoảng 20.000 ca mỗi ngày.
Các cửa hàng tại Quảng trường Siam ở Bangkok đóng cửa do ít khách hàng ghé thăm khu mua sắm từng sôi động do các hạn chế phòng dịch COVID-19. Các cửa hàng tại Quảng trường Siam ở Bangkok đóng cửa do ít khách hàng ghé thăm khu mua sắm từng sôi động do các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Theo Opas Karnkawinpong, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh, Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đã thông qua việc thay đổi chiến lược chống dịch COVID-19 của quốc gia sang "học cách chung sống với COVID-19", công nhận sự đặc thù của virus này.

Trọng tâm của chiến lược đối phó với COVID-19 mà Thái Lan áp dụng trong tương lai sẽ là ngăn chặn các ca nhiễm ở mức độ không vượt quá khả năng của hệ thống y tế công cộng, với các biện pháp chính là tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và truy tìm ca bệnh nhanh hơn với giả định mọi người có thể bị nhiễm và lây truyền virus.

Trong số các đề xuất sơ bộ là nới lỏng một số quy tắc hạn chế phòng dịch vào tháng tới và nhân rộng dự án mở cửa trở lại du lịch vào tháng 10, dựa trên kết quả một dự án thử nghiệm ở Phuket, các biện pháp dự kiến ​​khác không được công bố.

Thái Lan được coi là một trong những hình mẫu thành công khi bắt đầu đại dịch với ít ca lây nhiễm, mặc dù đây là quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc phát hiện một ca COVID-19.

Sự tự tin ban đầu là một lý do khiến Chính phủ chậm trong chiến dịch tiêm chủng nên khi biến thể delta lây lan khiến các ca nhiễm ở Thái Lan tăng không ngừng kể từ tháng 4.

Các quan chức Thái Lan cho biết, nhưng dữ liệu mới nhất về số ca nhiễm, kết quả xét nghiệm, bệnh nhân đang được chăm sóc khẩn cấp và các mô hình lây lan cho thấy đợt bùng phát hiện tại đã lên đến đỉnh điểm. Theo Tiến sĩ Opas, điều đó sẽ cho phép một số hạn chế được nới lỏng.

Hiện tại, các địa phương chiếm hơn 40% dân số và tạo ra hơn 75% sản lượng cho nền kinh tế đang bị hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa tất cả các doanh nghiệp "không thiết yếu", hạn chế đi lại giữa các tỉnh và giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng.

Mặc dù được truyền đạt như một sự thay đổi chiến lược, nhưng bài phát biểu từ tháng 6 của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã đề cập đến việc phần lớn đất nước sẽ được mở cửa trở lại vào tháng 10 "để bắt đầu giảm bớt những khó khăn của người dân, nhất là những người đã mất khả năng kiếm thu nhập". Ông gọi đó là một "rủi ro có tính toán" và yêu cầu mọi người "sẵn sàng sống với một số rủi ro".

Tiến sĩ Opas nói rằng việc Phuket mở cửa trở lại vào ngày 1/7 cho khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ cho thấy rằng nếu tình hình có thể được kiểm soát, các hoạt động kinh tế có thể được đẩy mạnh và mọi người có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ.

Chính phủ đã cho biết họ có kế hoạch cấp "Thai Covid Pass" (Chứng nhận COVID Thai - PV) cho những người dân đã được tiêm chủng, cho phép vào một số địa điểm bao gồm cả nhà hàng.

Khoảng 8% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ tiêm phòng cao hơn ở các khu vực đã mở cửa trở lại theo các chương trình du lịch đặc biệt, bao gồm cả đảo Phuket, và những "điểm nóng" của dịch COVID-19, bao gồm cả Bangkok.

Mỹ Hương (theo Bangkok Post)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.