Thái Lan 'học cách sống chung với COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thái Lan đang chuẩn bị cho cuộc sống với COVID-19, bằng các kế hoạch sơ bộ được vạch ra để nới lỏng một số hạn chế và mở cửa lại biên giới cho những du khách đã tiêm chủng ngay cả khi các ca nhiễm mới xuất hiện khoảng 20.000 ca mỗi ngày.
Các cửa hàng tại Quảng trường Siam ở Bangkok đóng cửa do ít khách hàng ghé thăm khu mua sắm từng sôi động do các hạn chế phòng dịch COVID-19. Các cửa hàng tại Quảng trường Siam ở Bangkok đóng cửa do ít khách hàng ghé thăm khu mua sắm từng sôi động do các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Theo Opas Karnkawinpong, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh, Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đã thông qua việc thay đổi chiến lược chống dịch COVID-19 của quốc gia sang "học cách chung sống với COVID-19", công nhận sự đặc thù của virus này.

Trọng tâm của chiến lược đối phó với COVID-19 mà Thái Lan áp dụng trong tương lai sẽ là ngăn chặn các ca nhiễm ở mức độ không vượt quá khả năng của hệ thống y tế công cộng, với các biện pháp chính là tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và truy tìm ca bệnh nhanh hơn với giả định mọi người có thể bị nhiễm và lây truyền virus.

Trong số các đề xuất sơ bộ là nới lỏng một số quy tắc hạn chế phòng dịch vào tháng tới và nhân rộng dự án mở cửa trở lại du lịch vào tháng 10, dựa trên kết quả một dự án thử nghiệm ở Phuket, các biện pháp dự kiến ​​khác không được công bố.

Thái Lan được coi là một trong những hình mẫu thành công khi bắt đầu đại dịch với ít ca lây nhiễm, mặc dù đây là quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc phát hiện một ca COVID-19.

Sự tự tin ban đầu là một lý do khiến Chính phủ chậm trong chiến dịch tiêm chủng nên khi biến thể delta lây lan khiến các ca nhiễm ở Thái Lan tăng không ngừng kể từ tháng 4.

Các quan chức Thái Lan cho biết, nhưng dữ liệu mới nhất về số ca nhiễm, kết quả xét nghiệm, bệnh nhân đang được chăm sóc khẩn cấp và các mô hình lây lan cho thấy đợt bùng phát hiện tại đã lên đến đỉnh điểm. Theo Tiến sĩ Opas, điều đó sẽ cho phép một số hạn chế được nới lỏng.

Hiện tại, các địa phương chiếm hơn 40% dân số và tạo ra hơn 75% sản lượng cho nền kinh tế đang bị hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa tất cả các doanh nghiệp "không thiết yếu", hạn chế đi lại giữa các tỉnh và giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng.

Mặc dù được truyền đạt như một sự thay đổi chiến lược, nhưng bài phát biểu từ tháng 6 của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã đề cập đến việc phần lớn đất nước sẽ được mở cửa trở lại vào tháng 10 "để bắt đầu giảm bớt những khó khăn của người dân, nhất là những người đã mất khả năng kiếm thu nhập". Ông gọi đó là một "rủi ro có tính toán" và yêu cầu mọi người "sẵn sàng sống với một số rủi ro".

Tiến sĩ Opas nói rằng việc Phuket mở cửa trở lại vào ngày 1/7 cho khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ cho thấy rằng nếu tình hình có thể được kiểm soát, các hoạt động kinh tế có thể được đẩy mạnh và mọi người có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ.

Chính phủ đã cho biết họ có kế hoạch cấp "Thai Covid Pass" (Chứng nhận COVID Thai - PV) cho những người dân đã được tiêm chủng, cho phép vào một số địa điểm bao gồm cả nhà hàng.

Khoảng 8% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ tiêm phòng cao hơn ở các khu vực đã mở cửa trở lại theo các chương trình du lịch đặc biệt, bao gồm cả đảo Phuket, và những "điểm nóng" của dịch COVID-19, bao gồm cả Bangkok.

Mỹ Hương (theo Bangkok Post)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.