Thái Lan dự định tiếp tục đàm phán với Campuchia

Thái Lan dự định tiếp tục đàm phán với Campuchia về những tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear trước thềm hội nghị lần thứ 35 Hội đồng Di sản Thế giới (WHC) thuộc UNESCO, được tổ chức ngày 19/6. Nước này cũng khẳng định gửi sẽ thông báo đến WHC để khẳng định lập trường của mình về ngôi đền.

Thái Lan dự định tiếp tục đàm phán với Campuchia về những tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear trước thềm hội nghị lần thứ 35 Hội đồng Di sản Thế giới (WHC) thuộc UNESCO, được tổ chức ngày 19/6. Nước này cũng khẳng định gửi sẽ thông báo đến WHC để khẳng định lập trường của mình về ngôi đền.

Ngôi đền cổ Preah Vihear.
Ngôi đền cổ Preah Vihear.

Thông tin này được Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên Thái Lan Suwit Khunkitti đưa ra ngày 31/5. Theo tờ Pattayamail, ông Khunkitti khẳng định, kế hoạch quản lý ngôi đền của Campuchia đã gây ra những tranh cãi giữa hai nước và rằng đại diện của nước này sẽ gửi thông báo đến 20 nước thuộc WHC về những vấn đề có thể xảy ra nếu tổ chức này chấp thuận kế hoạch quản lý ngôi đền do Campuchia đệ trình.  

Thái Lan cũng khẳng định việc nước này muốn chung sống hòa bình, phát triển mối quan hệ tốt đẹp, cùng hợp tác với Campuchia.

Trong khi đó, Bangkok Post đưa tin, trong phiên điều trần cuối cùng ngày 31/5, Campuchia đã đưa ra những giải thích về các văn bản mà nước này đệ trình tới Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và khẳng định yêu cầu Thái Lan rút khỏi diện tích 4,6 km2 quanh khu vực tranh chấp. Kết quả phiên điều trần dự kiến sẽ được công bố trong một vài ngày tới.

Hà Dung

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.