Thái Lan, Campuchia đồng ý rút quân khỏi khu vực tranh chấp

Các nhà lãnh đạo Thái Lan và Campuchia hôm qua (15/9) nhất trí sẽ rút quân khỏi biên giới tranh chấp theo phán quyết của Tòa án quốc tế đưa ra hồi tháng 7.

Các nhà lãnh đạo Thái Lan và Campuchia hôm qua (15/9) nhất trí sẽ rút quân khỏi biên giới tranh chấp theo phán quyết của Tòa án quốc tế đưa ra hồi tháng 7. 

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại buổi hội đàm. Ảnh Khmerization
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại buổi hội đàm. Ảnh: Khmerization

Theo thông báo của Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong, thỏa thuận này được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra với người đồng nhiệm Campuchia Hun Sen tại thủ đô Phnom Penh chiều 15/9.

Ông Hor Namhong gọi cuộc hội đàm là một bước tiến lớn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước.

Dự kiến, hôm nay (16/9), anh trai của bà Yingluck – cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng tới thăm Campuchia và  cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới. 

Mối quan hệ giữa 2 nước láng giềng trở nên căng thẳng từ tháng 7/2008 khi các cuộc cuộc đụng độ nổ ra thường xuyên tại khu vực xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear thuộc lãnh thổ Campuchia.

Các cuộc đụng đổ đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng ngàn người khác phải trốn đi lánh nạn.

Thái Lan và Campuchia đều đổ lỗi cho nhau trong việc châm ngòi cho những xung đột này.

Hà Dung (theo AP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.