Thái Bình: Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 đầu tư xây dựng gần 40 tỷ đồng, hoàn thiện đã 3 năm nhưng vẫn “đắp chiếu” để... hoang?

(PLVN) - Dự án đầu tư xây mới Công trình Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình (giai đoạn 1) với mức vốn 39.418 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn được cấp từ ngân sách trung ương ước tính khoảng 30 tỷ đồng. Mặc dù về cơ bản đã hoàn thiện từ nửa cuối năm 2016, thế nhưng cho đến nay công trình này vẫn chưa được đưa vào vận hành, khai thác, gây thất thoát, lãng phí lớn cho ngân sách.
Công trình Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình mới toạ lạc tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình hoàn thiện đã gần 3 năm nhưng chưa hề sử dụng Công trình Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình mới toạ lạc tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình hoàn thiện đã gần 3 năm nhưng chưa hề sử dụng

Xuất phát bởi thực tế từ trước tới nay, trụ sở làm việc Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 chưa được xây dựng riêng biệt, độc lập mà vẫn phải vận hành chung với khu đất dành cho Bệnh viện Phụ sản khá chật hẹp, bí bách.

Mặt khác, lãnh đạo trung tâm thời kỳ trước muốn mở rộng quy mô hoạt động của trung tâm theo mô hình bác sỹ gia đình, khám chữa sơ cứu nâng cao cho các đối tượng bệnh nhân trước khi chuyển bệnh nhân đến các cơ sở khám, chữa bệnh chuyên sâu khác, nên đã tham mưu cho lãnh đạo ngành y tế Thái Bình tiến hành lập đề án trình UBND tỉnh Thái Bình, các sở, ban, ngành có liên quan để xin chấp thuận phương án đầu tư xây dựng Công trình Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 mới, riêng biệt, độc lập với quy mô ban đầu 20 giường bệnh, bao gồm thêm cả phòng khám đa khoa và bác sỹ gia đình.

Thái Bình: Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 đầu tư xây dựng gần 40 tỷ đồng, hoàn thiện đã 3 năm nhưng vẫn “đắp chiếu” để... hoang? ảnh 1
Dậu, tường bao của công trình chưa được xây dựng kiên cố mà mới chỉ được vây, rào tạm lại bằng thân cây, tre khô

Công trình Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình xây mới theo tính toán ban đầu sẽ nằm trong quy hoạch quần thể Khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình (toạ lạc tại phường Trần Lãm và xã Vũ Phúc, TP Thái Bình) cùng với một loạt công trình khác như Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản An Đức, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lão khoa.

Sau khi UBND tỉnh Thái Bình đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tại Quyết định số 2367/QĐ-UBND ngày 30/10/2013, lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115 và ngành y tế Thái Bình cùng các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục hoàn thiện đề án trình Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời báo cáo Bộ Y tế để xin nguồn vốn hỗ trợ xây dựng từ ngân sách trung ương.

Theo tìm hiểu, năm 2013, với khoảng 30 tỷ đồng rót từ vốn ngân sách trung ương, hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn của tỉnh và các nguồn vốn khác, Công trình Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình mới (giai đoạn 1) chính thức được khởi công trên nền 14.000 m2 đất thuộc phạm vi diện tích quy hoạch Khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình. Công trình do nhà thầu Xí nghiệp 19 - Chi nhánh Công ty TNHH MTV Duyên Hải đảm nhiệm thi công, đến nửa cuối năm 2016 thì cơ bản hoàn thiện và tiến hành bàn giao cho chủ đầu tư. 

Theo tài liệu PV thu thập được, dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt quyết toán dự án đã hoàn thành tại Quyết định số 2162/QĐ-UBND ngày 14/8/2017, với chi phí đầu tư được quyết toán là 38.988, 152 triệu đồng, kế hoạch vốn đã bố trí thanh toán đến hết năm 2018 là 32.465 triệu đồng, nợ xây dựng cơ bản tính đến ngày 30/6/2019 là 6.523, 152 triệu đồng.

Thái Bình: Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 đầu tư xây dựng gần 40 tỷ đồng, hoàn thiện đã 3 năm nhưng vẫn “đắp chiếu” để... hoang? ảnh 2
Phía bên ngoài công trình cây cỏ mọc um tùm, tươi tốt.

Những tưởng sau khi nhà thầu bàn giao công trình, cán bộ, nhân viên, người lao động tại Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình sẽ được chuyển về "nhà mới" theo đúng kế hoạch phục vụ công tác đã đề ra trước đó, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà cho đến thời điểm hiện tại, tức gần tròn 3 năm nghiệm thu, công trình hoành tráng này vẫn "đắp chiếu" nằm im, để hoang phí, gây lãng phí, thất thoát nguồn vốn ngân sách lớn.

"Nửa cuối năm 2016, trong các cuộc họp giao ban cơ quan chúng tôi đã được lãnh đạo trung tâm phổ biến về việc chuẩn bị chuyển toàn bộ cơ sở vật chất cũng như cán bộ nhân viên ra trụ sở mới để hoạt động.

Thế nhưng từ khi giám đốc trung tâm cũ chuyển công tác về Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và giám đốc mới là ông Nguyễn Văn Ngãi về kế nhiệm thì gần như không thấy ai đả động đến chuyện này nữa", một cán bộ lái xe công tác lâu năm tại Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình, cho biết.

Theo ghi nhận của PV báo Pháp luật Việt Nam, Công trình Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình mới rất khang trang, bề thế với 6 tầng, nhiều phòng, khoa, toạ lạc tại vị trí đắc địa thuộc phạm vi diện tích quy hoạch Khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình.

Dậu, tường bao của công trình chưa được xây dựng kiên cố mà mới chỉ được vây, rào tạm lại bằng thân cây, tre khô, phía bên ngoài cây cỏ mọc um tùm, hàng ngày chỉ có một người mặc sắc phục bảo vệ đến trông nom.

Một nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết thêm, ý tưởng mở rộng quy mô hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình theo mô hình bác sỹ gia đình, khám chữa sơ cứu nâng cao cho các đối tượng bệnh nhân trước khi chuyển bệnh nhân đến các cơ sở khám, chữa bệnh chuyên sâu khác đã không được lãnh đạo trung tâm thời kỳ sau kế thừa, phát triển "đến đầu, đến đũa", nên Sở Y tế Thái Bình đành phải đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chấp nhận cho nội bộ ngành bố trí sắp xếp, chuyển sang thực hiện "phương án 2".

Vậy "phương án 2" ở đây là gì, tại sao chưa thể thực hiện? UBND tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, lãnh đạo Trung tâm vận chuyển Cấp cứu 115 Thái Bình giải thích ra sao về câu chuyện đã và đang để lãng phí công trình đầu tư xây dựng hàng nhiều chục tỷ đồng này?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Trung Du
Cùng chuyên mục
Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

(PLVN) - Mặc dù cuộc sống bình thường mới đã trở lại nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, đòi hỏi sự phòng bị cẩn thận của người dân. Cạnh đó, có một thứ “virus” nguy hiểm không kém cần phòng ngừa, đó là “virus” tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Đọc thêm

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Sức mạnh văn hóa

Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội.
(PLVN) - Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội; thực sự khiến mỗi người Việt Nam cần phải suy ngẫm nhìn lại chính mình, và trăn trở cần chung tay làm gì.

Cần coi trọng văn hóa ứng xử

Văn hóa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và thịnh vượng.
(PLVN) - Nhưng không phải bây giờ, mà từ rất lâu, khi Nhà nước dân chủ nhân dân chưa ra đời thì vào năm 1943, cương lĩnh văn hóa đầu tiên của Đảng “Đề cương văn hóa Việt Nam” đã là một văn bản mang ý nghĩa lịch sử, chủ trương xây dựng một nền văn hóa tiến bộ, nhân văn và dân chủ.

Văn hóa luôn soi đường

 Chung sức đồng lòng, đó là giá trị về văn hóa.
(PLVN) - Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021được kỳ vọng sẽ khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch

Ảnh minh họa
(PLVN) - Minh bạch trong hoạt động từ thiện ngày càng được xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian qua, những vụ "lùm xùm" về sự không rõ ràng của một số cá nhân đã khiến cho niềm tin dành cho hoạt động tốt đẹp này bị ảnh hưởng. Việc Bộ Tài chính đề xuất một loạt chế tài để quản lý hoạt động này một cách chặt chẽ và minh bạch được dư luận đồng tình và đánh giá cao.

Văn hóa số

Văn hóa số
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.

Cần có trách nhiệm với nền nghệ thuật nước nhà

Hotgirl “tranh thủ” quảng cáo sàn cá độ trực tuyến khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, có không ít nghệ sĩ dường như đã quên mình chính là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” để xác định trách nhiệm của mình, chuyên chở những giá trị tốt đẹp đến với cuộc đời. Họ đã có những hành động không phù hợp, thậm chí là trái pháp luật, đáng bị lên án.

Nhanh hơn, khẩn trương hơn

Trong tháng 11 sẽ đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong cả nước.
(PLVN) -Sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/1946, Người chỉ rõ: “Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Sợ thôi, đừng sợ quá

Ảnh minh họa.
(PLVN) - "Chỉ cần đeo khẩu trang loại tốt, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, tuân thủ 5K và vaccine thì có thể gọi là “bất tử” trước COVID-19."

Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?

Lời hứa với người đã nằm xuống

Lời hứa với người đã nằm xuống
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Đoàn kết giá trị Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Ngày mai, kỷ niệm 91 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” cũng là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021).

Thừa và thiếu

Thực trạng “khổ sở” của y tế cấp xã đã được đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 8/11 vừa qua.
(PLVN) - Đã có rất nhiều năm, chúng ta băn khoăn với câu chuyện các trạm y tế cấp xã có thực sự phát huy hết giá trị hữu ích với cuộc sống?

Sản xuất trái phép chất cháy, chất độc: Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Người phạm tội có hành vi tàng trữ trái phép chất cháy, chất độc gây hậu quả làm chết người, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 311 của BLHS với tình tiết định khung hình phạt tương ứng mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm. 

Văn hóa soi đường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok
(PLVN) - Thoạt nhìn,  TikTok  là một ứng dụng vô hại và tương đối thú vị. Tuy nhiên, đảo một vòng TikTok, không khó để thấy những nội dung độc hại, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ.

“Virus sợ trách nhiệm”

Bao giờ học sinh được trở lại trường vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời.
(PLVN) -Virus gây ra dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát nhưng có một loại “virus” từ lâu, hiện vẫn âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ có trách nhiệm các cấp, len lỏi trong mỗi người và đang trở thành nguy cơ cho sự phát triển của đất nước.

Đoàn làm phim tự ý tô vẽ lên giếng cổ: Không đơn thuần là hành vi “thiếu ý thức”

Giếng cổ bị đoàn làm phim tự ý tô vẽ
(PLVN) - Liên quan đến sự việc đoàn làm phim hài Tết trong quá trình quay phim tự ý sơn trát, tạo bối cảnh lên thành giếng đình thôn Mông Phụ (Đường Lâm) gây bức xúc cho người dân, chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan chức năng không những xem xét hành vi vi phạm của đoàn làm phim mà cần xem xét trách nhiệm của Ban Quản lý di tích.

Bịt kín “lỗ hổng”

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã khẳng định trên diễn đàn Quốc hội, các vụ án trong mua sắm trang thiết bị y tế không phải do lỗi cơ chế mà có yếu tố tư lợi, tham ô, trục lợi.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ án liên quan đến đấu thầu vật tư, thiết bị y tế. Đau buồn là nhiều trí thức, bác sỹ có “bàn tay vàng” trong mổ xẻ, trị bệnh cứu người cũng bị kỷ luật, dính vào lao lý. Câu chuyện được nêu lên tại kỳ 2 của Kỳ họp thứ 2 QH15 đang diễn ra tại Hà Nội.