Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“

(PLVN) - "Vừa quyết tâm phòng, chống, từng bước khoanh vùng, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời vẫn phải cố gắng phát triển các mặt kinh tế - xã hội. Nói nghe có vẻ đơn giản là vậy, nhưng để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung cao độ, ý thức phấn đấu, kiên trì bền bỉ, sự đồng thuận nhất trí cao từ chính quyền các cấp đến mỗi người dân", Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải nói.

Theo ghi nhận của PV báo Pháp luật Việt Nam, kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam hồi đầu năm nay cho đến thời điểm ngày 31/7 vừa qua, Thái Bình luôn làm tốt công tác phòng, chống dịch. Nhờ đó, tỉnh luôn nằm trong top các tỉnh, thành phố có nguy cơ bùng phát dịch thấp, đồng thời chưa từng xuất hiện ca nhiễm từ trong cộng đồng.

Các khu cách ly tập trung, khu cách ly vừa và nhỏ tại các cơ sở y tế tại Thái Bình luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống 24/24.

Không chỉ người dân địa phương, các bệnh nhân hay người có nguy cơ lây nhiễm ở các tỉnh bạn, chuyên gia nước ngoài ở trên các chuyến bay từ nước ngoài có dịch khi được chuyển về Thái Bình đều được đội ngũ nhân viên y tế, quân đội, công an, tình nguyện viên... điều trị, chăm sóc, cách ly, theo dõi thành công.

Cũng theo ghi nhận, từ ngày 23/1 đến ngày 12/6/2020 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận, theo dõi sức khỏe, điều trị cho 290 trường hợp từ các nước có dịch về và các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong đó có 29 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, 2 trường hợp phải thực hiện phẫu thuật và 3 trường hợp phải lọc máu. Trong tổng số 29 bệnh nhân dương tính với Covid-19 có 22 bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên điều trị; 7 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh tại Thái Bình.

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“ ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống Covid-19 sáng 2/8. Ảnh: Trung Du.

Để Thái Bình có được những kết quả như vừa nêu, đương nhiên phải ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành như trong thời gian qua, sự đồng tình, chủ động trong phòng, chống dịch của nhân dân địa phương. 

Ngay sau khi có thông tin về ca mắc mới tại cộng đồng tại Đà Nẵng vào ngày 25/7, chiều 26/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này đã họp, triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Sau cuộc họp này, ngày 27/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng ban hành Công điện số 16 về các biện pháp phòng, chống dịch; ngày 28/7, ông Thăng tiếp tục ban hành Công điện khẩn số 17 về việc khẩn trương rà soát những người trở về địa phương từ các vùng có dịch. Cùng với các công điện, công điện khẩn, liên tiếp trong hai ngày 30 - 31/7, UBND tỉnh Thái Bình ban hành 3 công văn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Trước đó, ngày 29/7, Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đến sáng ngày 1/8, sau khi có kết quả ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã kịp thời báo cáo, xin ý kiến đồng chí Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, trao đổi và thống nhất một số biện pháp.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đầu mối liên quan triển khai ngay các biện pháp phong tỏa địa bàn, tổ chức cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, tiến hành truy vết F1, F2 để có biện pháp cách ly và xử lý kịp thời; đồng thời, khởi động lại các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Cùng với chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng, ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thái Bình cũng đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình tổ chức họp triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải và sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng.

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“ ảnh 2
 Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đến thôn Bùi (xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà) để kiểm tra công tác phòng, chống dịch, đồng thời thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân dân địa phương. Ảnh: Trung Du.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch với mục tiêu xử lý, khoanh vùng ổ dịch hiệu quả; cách ly, điều trị kịp thời; rà soát, quản lý chặt người từ các tỉnh, thành phố có dịch về; kiểm soát tốt nguồn lây, không để dịch lây lan ra cộng đồng... 

Song song với đó, cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân phải chung sức, đồng lòng, vừa tập trung "đánh" dịch, vừa chăm lo lao động, kinh doanh sản xuất, trước mắt tùy cơ ứng biến tình hình, theo dõi sát sao chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ để đưa ra quyết sách phù hợp đối với việc thực hiện một số nhiệm vụ lớn, then chốt như tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng...

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có những chỉ đạo cụ thể về công tác phòng, chống dịch như: Đề cao trách nhiệm của các cấp, tinh thần chủ động phòng, chống dịch trong nhân dân; tạm dừng một loạt hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh; quản lý chặt khu vực phong tỏa; xử lý kịp thời các trường hợp nghi nhiễm từ vùng dịch về; khởi động lại hoạt động của các khu cách ly tập trung; huy động toàn lực để điều trị cho bệnh nhân đồng thời tập trung chỉ đạo để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Như vậy, có thể nói xuyên suốt quá trình phòng, chống dịch tại Thái Bình từ đợt dịch đầu (từ tháng 1 đến hết đợt giãn cách xã hội vào tháng 4) và đến đợt dịch hiện nay, tư tưởng thống nhất trong chỉ đạo, triển khai của các các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương này là chủ động, tích cực, khẩn trương, kịp thời, tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng không nóng vội, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải nhấn mạnh: "Chúng ta cần phát huy cao độ vai trò của nhân dân, các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở, nhất là cán bộ thôn, tổ dân cư, bởi chỉ có dựa vào nhân dân, cuộc chiến phòng, chống dịch mới có thể thành công. 

Vừa quyết tâm phòng, chống, từng bước khoanh vùng, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời vẫn phải cố gắng phát triển các mặt kinh tế - xã hội. Nói nghe có vẻ đơn giản là vậy, nhưng để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung cao độ, ý thức phấn đấu kiên trì, sự đồng thuận nhất trí cao từ chính quyền các cấp đến mỗi người dân".

Trung Du
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.