Thái Bình: Nghi vấn về đường dây “chạy” chế độ bảo hiểm

(PLO) - Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, người dân xã Việt Hùng (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) bày tỏ lo ngại về một “đường dây” làm hồ sơ giả để hưởng trợ cấp ưu đãi. Trong những người bị nghi tham gia đường dây này có không ít cán bộ đương chức của địa phương.

Thái Bình: Nghi vấn về đường dây “chạy” chế độ bảo hiểm

“Bỗng dưng” được… hưởng chính sách

Trong đơn gửi tới Báo PLVN, ông Nguyễn Cao Khải (SN 1960, trú tại xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tố cáo Chủ tịch UBND xã Việt Hùng đã buông lỏng quản lý, làm sai lệch thông tin chế độ chính sách thương bệnh binh trên địa bàn. Theo đó, một số đối tượng đang được hưởng chính sách lại không đúng như thực tế mà họ được hưởng. 

Căn cứ theo Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 25/6/2013 của UBND tỉnh Thái Bình về việc tổ chức triển khai rà soát xác định dạng tật, mức độ khuyết tật và thực hiện một số chính sách trợ giúp đối với người khuyết tật, UBND xã Việt Hùng đã triển khai đến các cơ sở thôn để thực hiện hướng dẫn, kê khai, thành lập hội đồng xét duyệt theo quy định. Theo đó, lãnh đạo thôn Mỹ Lộc làm danh sách xét duyệt trình lên xã 14 hồ sơ phù hợp với điều kiện trên. 

Hơn một tháng sau, khi có danh sách những người được nhận trợ cấp hàng tháng từ Nhà nước, các hộ dân, lãnh đạo thôn đã vô cùng bất ngờ khi có 4 trường hợp là bà Phạm Thị N, ông Phạm Duy V, ông Phạm Duy T, bà Đặng Thị K không nằm trong danh sách thôn đề cử lại được lĩnh trợ cấp mức 360.000 đồng/tháng. 

Cụ thể về trường hợp của bà N, người dân cho biết: Bà N  hàng ngày vẫn chăn nuôi gia súc, gia cầm, không có biểu hiện gì bất thường nhưng không hiểu sao lại được hưởng chế độ thương tật đối với người bị tâm thần. Liên quan đến hồ sơ này, đáng chú ý là giấy chứng nhận của Bệnh viện Tâm thần Thái Bình ghi bà N. chỉ đi khám một lần duy nhất (ngày 22/10/2012) với chẩn đoán “Rối loạn tâm thần, rối loạn hoang tưởng, điều trị ngoại trú”, bên dưới có con dấu, chữ kí của Giám đốc Bệnh viện và Chủ tịch UBND xã Trần Quý Bình. Bên cạnh đó còn có xác nhận khuyết tật tâm thần nặng cũng do Chủ tịch UBND xã kí, đóng dấu. Hơn nữa, trong tờ khai thông tin của người khuyết tật cũng chỉ vẻn vẹn chữ kí của ông Phạm Hữu Thành - cán bộ thương binh xã hội. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Những thắc mắc trên được lãnh đạo thôn chuyển tới lãnh đạo UBND xã nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng. Tuy nhiên, Văn bản xác minh số 31/CAVT ngày 19/3/2015 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư về đơn của ông Long Quốc Bình tố cáo ông Trần Quý Bình - Chủ tịch UBND xã Việt Hùng làm sai lệch hồ sơ chính sách về việc xét duyệt chế độ bảo hiểm cho người khuyết tật đã chỉ rõ: “Trong quá trình triển khai hướng dẫn, kê khai, thành lập Hội đồng xét duyệt theo quy định vẫn còn một số thiếu sót. Đó là ông Phạm Hữu Thành - cán bộ công chức thương binh xã hội xã là Thư ký của Hội đồng xét duyệt chưa thực hiện nghiêm quy định và trình tự cấp giấy xác nhận khuyết tật. Các thành viên không tự đánh giá và ký ngay vào các mẫu phiếu. Sau khi xét duyệt xong đã không niêm yết công khai kết luận tại trụ sở UBND xã và thông báo trên phương tiện thông tin truyền thanh của xã”. 

Văn bản của cơ quan công an cũng chỉ rõ, việc thiếu trách nhiệm dẫn đến thiếu sót nói trên, ngoài ông Thành còn có một phần trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng xét duyệt của xã. Từ những nội dung xác minh trên, Công an huyện Vũ Thư đề nghị các cấp có thẩm quyền thẩm định lại các hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội của cấp xã, xác định lại dạng tật, mức độ khuyết tật và cấp đổi Giấy xác nhận khuyết tật theo đúng dạng tật, mức độ khuyết tật.

Thiếu sót của UBND xã Việt Hùng đã giúp một số người hưởng chế độ sai quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Trước thực trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình tiếp tục làm rõ động cơ trong vụ việc này, đánh giá đúng mức độ sai phạm để có hình thức xử lý thỏa đáng những cán bộ sai phạm, thu hồi lại tiền đã chi sai (nếu có) cho ngân sách, tránh gây ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.