Thái Bình: Nghi vấn đơn vị mời thầu và nhà thầu móc ngoặc, dàn xếp gói thầu?

(PLVN) - Mặc dù năng lực và kinh nghiệm tài chính bình quân trong ba năm liên tiếp không đạt nhưng Công ty TNHH Tư vấn và Đâu tư xây dựng An Đông nghiễm nhiên trúng gói thầu 03 Thi công xây dựng Nhà Văn hóa xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
Trụ sở UBND xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Trụ sở UBND xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Không đủ năng lực… vẫn trúng thầu

Công trình xây dựng nhà hóa xã An Vinh (Quỳnh Phụ  - Thái Bình) sử dụng nguồn vốn từ ngân sách xã do UBND xã An Vinh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong là đơn vị đại diện mời thầu, chấm thầu và công bố kết quả thầu. Trong đó gói thầu số 03 thi công xây dựng công trình trị giá 3,635 tỷ đồng lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh công khai trên mạng.

Có 3 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu này gồm: Công ty TNHH Xây dựng Quỳnh Trang có giá dự thầu thấp nhất là 3,362 tỷ đồng; Công ty TNHH Duy Tưởng có giá dự thầu cao thứ hai là 3,373 tỷ đồng; Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông có giá dự thầu cao nhất là 3,631 tỷ đồng.  Sau quá trình đánh giá HSDT, hai nhà thầu có giá dự thầu thấp hơn bị đánh giá không đạt yêu cầu về kỹ thuật nên bị loại, nghiễm nhiên Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông (Công ty An Đông) có giá dự thầu cao nhất trúng gói thầu này.

Ngày 26 tháng 10 năm 2020, UBND xã An Vinh ra quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông. Tuy nhiên, qua tìm hiểu và đối chiếu với mẫu số 3 “Bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm” do bên mời thầu đặt ra thì đơn vị trúng thầu là Công ty An Đông không đảm bảo tiêu chí số 2 là doanh thu trung bình phải đạt trong 3 năm liên tiếp.

Theo đó, tại mục 2.1 yêu cầu nhà thầu kê khai số liệu theo báo cáo tài chính từ năm 2017 đến năm 2019 (3 năm liên tiếp); tại mục 2.2 yêu cầu doanh thu bình quân phải đạt trong 3 năm liên tiếp (2017 – 2018 – 2019) là 5,453 tỷ đồng/năm. Thế nhưng theo thống kê Công ty An Đông có doanh thu 3 năm như sau: 2017 là 0đ (mới thành lập); 2018 là 2,868 tỷ đồng; 2019 là 7,765 tỷ đồng.

Tổng cộng doanh thu của Công ty An Đông trong 3 năm qua đạt 10,633 tỷ đồng, chia trung bình sẽ đạt 3,544 tỷ đồng/năm. Như vậy so với yêu cầu của bên mời thầu là phải đạt trung bình 5,4 tỷ đồng/năm thì Công ty An Đông không đủ điều kiện trúng thầu, vậy mà không hiểu lý do gì An Đông vượt qua hai đối thủ còn lại ngang nhiên trúng gói thầu này?

Trước phản ánh sự việc nêu trên Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Thái Bình đã ra công văn yêu cầu chủ đầu tư xem xét lại toàn bộ quá trình mời thầu, chấm thầu và công bố thầu đối với gói thầu số 03 thi công xây dựng nhà văn hóa xã An Vinh. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trịnh Công Liêm, chủ tịch UBND xã An Vinh, cho biết ngay sau khi nhận được công văn của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh, xã đã yêu cầu bên mời thầu rà soát lại hồ sơ năng lực của nhà thầu báo cáo UBND xã An Vinh và tạm dừng việc ký kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu An Đông.

Tiền Phong mời đâu, An Đông trúng đó

Với việc hai nhà thầu bị loại bỏ vì không đạt các yêu cầu về kỹ thuật, Công ty An Đông đương nhiên hưởng lợi với giá trúng thầu 3,631 tỷ đồng, thấp hơn 4 triệu đồng so với giá gói thầu, tức là gói thầu 03 đã tiết kiệm được 0,1% nhờ đấu thầu công khai. Trong khi đó, thực chất năng lực và kinh nghiệm tài chính của Công ty An Đông không đáp ứng yêu cầu đã dấy lên trong dư luận những nghi ngờ về việc móc ngoặc, dàn xếp kết quả đấu thầu giữa đơn vị mời thầu và nhà thầu trúng thầu.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Đỗ Văn Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong, đại diện đơn vị mời thầu, cho biết gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng, đơn vị mời thầu đã dựa hoàn toàn vào các HSDT công khai trên mạng để đánh giá. Công ty cũng đã nhận được văn bản của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh cùng yêu cầu của UBND xã An Vinh và đang cho xác minh lại thông tin của nhà thầu. Nếu như phát hiện Nhà thầu trúng thầu gian dối trong việc kê khai năng lực, kinh nghiệm theo yêu cầu thì sẽ tiến hành hủy kết quả lựa chọn nhà thầu.

Không chỉ công trình nhà văn hóa xã An Vinh mà trước đó, Công ty An Đông đã trúng các gói thầu gồm: Thi công xây dựng Sân vận động xã An Vinh; công trình nhà hiệu bộ trường THSC xã An Vinh; công trình nhà học 2 tầng trường tiểu học và THCS xã An Hiệp. Điều lạ lùng nhất là các công trình kể trên đều do Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong làm đơn vị mời thầu và các nhà thầu cùng đấu thầu với An Đông đều bị loại với kịch bản tương tự.

 Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong do ông Đỗ Văn Thuấn làm đại diện pháp luật được thành lập năm 2016, còn Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông do ông Nguyễn Hữu Nguyên làm đại diện pháp luật được thành lập năm 2017. Không biết vì lý do gì, “vô tình hay hữu duyên” mà hai doanh nghiệp này gắn bó với nhau như hình với bóng, Tiền Phong mời thầu ở đâu là An Đông lập tức trúng thầu nơi đó.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về gói thầu này.

Điều 17 Luật Đấu Thầu 2013 quy định rất rõ các trường hợp hủy thầu: (1). Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; (2). Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; (3). Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án; (4). Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Điều 18 của Luật này cũng quy định trách nhiệm khi hủy thầu: “Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 17 của Luật này phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật.” Như vậy, trong trường hợp này đơn vị mời thầu là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong đã thực sự hoàn thành trách nhiệm là đảm bảo điều kiện của các nhà thầu đạt các yêu cầu hay chưa; và Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông có trung thực trong việc kê khai doanh thu tài chính khi tham gia dự thầu? 

Nhật Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.