Thái Bình: Gương sáng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vừa qua, tham dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại thôn Kìm (xã Vũ Lạc, TP Thái Bình), bà Phạm Thị Loan (SN 1939) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và hai người con cùng một người cháu trong gia đình đều là lao động tự do chưa tham gia BHXH.
Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện. Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện.

Nhận cuốn sổ BHXH trên tay, bà Phạm Thị Loan phấn khởi chia sẻ: “Trước đây tôi đã được nghe về loại hình BHXH tự nguyện nhưng chưa có dịp tìm hiểu sâu; nay được đến dự Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do BHXH tỉnh tổ chức, tôi thấy chính sách của Đảng và Nhà nước hết sức nhân văn, tạo điều kiện cho mọi người dân có cơ hội được có lương hưu, tự chủ tài chính khi về già”.

Cùng với đó, bà Loan đã vận động người thân, các con, cháu trong gia đình tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Khi được hỏi, vì sao bản thân tuổi đã cao mà vẫn quyết định tham gia loại hình BHXH này, bà Loan tâm sự: “Tham gia BHXH tự nguyện là khi còn có sức khỏe để lao động, có thu nhập mình tích lũy “của để dành” để sau này khi về già có lương hưu hằng tháng và cấp thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. Tôi năm nay 83 tuổi vẫn quyết định tham gia để làm gương cho con cháu. Hơn nữa, khi tham gia BHXH tự nguyện chẳng may qua đời thì con cháu cũng được nhận tiền tử tuất, nếu tôi tham gia được 5 năm trở lên thì còn có chế độ trợ cấp mai táng phí của Nhà nước. Tôi thấy chính sách BHXH tự nguyện hết sức nhân văn đối với mọi người dân”.

Được biết, để lan tỏa tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện đến với mọi người dân trên địa bàn tỉnh, những năm qua BHXH tỉnh Thái Bình đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, đổi mới mạnh mẽ công tác truyền thông, đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Đặc biệt 4 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên diện rộng, BHXH tỉnh Thái Bình đã linh hoạt triển khai công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT nói chung và tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng.

Theo đó, rất nhiều mô hình truyền thông trực tiếp tại cộng đồng được triển khai đa dạng như: Tổ chức các đợt ra quân trên địa bàn toàn tỉnh, từng huyện; phát tờ rơi, tờ gấp tại các điểm trung tâm, các khu chợ, nơi tập trung đông người; tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc họp thôn, tổ dân phố, sinh hoạt chuyên môn của các hội đoàn thể, tuyên truyền nhóm nhỏ cho các cụm dân cư; tổ chức hội nghị tuyên truyền tại các thôn, tổ vào buổi tối, vào ngày nghỉ cuối tuần để nhân dân có thể thuận lợi tham dự v.v...

Kết quả 4 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Thái Bình phát triển được 1.127 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia loại hình BHXH này lên 42.005 người.

Với nhiều giải pháp đồng bộ và linh hoạt, BHXH tỉnh Thái Bình cho biết sẽ phấn đấu đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến mọi người dân trên địa bàn tỉnh để ngày càng có nhiều hộ dân như gia đình bà Loan phấn khởi lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ an sinh lâu dài; hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, tạo điều kiện cho người lao động làm nông nghiệp hoặc làm các công việc không có hợp đồng lao động có lương hưu và thẻ BHYT để duy trì cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động.

Theo quy định, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bao gồm: 1. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; 2. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến BHXH tự nguyện. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng các chế độ sau: Chế hộ hưu trí; Chế độ trợ cấp BHXH 1 lần; Chế độ tử tuất.

Thúy Dung – Minh Anh
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Đọc thêm

Tăng cường thanh tra việc dự toán, quyết toán chi phí quản lý BHXH

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 486/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15 ngày 8/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2022 - 2024.

Lấp “khoảng trống” an sinh

Lấp “khoảng trống” an sinh
(PLVN) - Những số liệu được công bố sau khi tổng kết 10 năm thực hiện chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 15, cho thấy lưới an sinh vẫn còn nhiều “khoảng trống”, độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa cao, khu vực tự nguyện chưa xứng tiềm năng.

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: “Chìa khóa” truyền thông

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, nỗ lực thực hiện linh hoạt, đa dạng các giải pháp truyền thông, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm chủ thể nên công tác phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đẩy nhanh hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới

Toàn cảnh cuộc họp về tiến độ hoàn thiện Quy trình giám định BHYT mới.
(PLVN) -  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giám định trong việc khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đẩy nhanh việc hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới; nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, giúp cơ quan BHXH kiểm soát được chi phí quỹ BHYT.

Người lao động “thiệt đơn, thiệt kép” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi rút BHXH một lần. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Rút bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần) có thể giúp người lao động (NLĐ) giải quyết một số khó khăn trước mắt, tuy nhiên, những NLĐ này lại “thiệt đơn, thiệt kép” khi rời khỏi lưới an sinh xã hội, không được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, không được cấp thẻ BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh khi về già - giai đoạn dễ ốm đau, bệnh tật.

Đề xuất bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Sẽ có thêm một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa trình Chính phủ tờ trình về việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bảo hiểm y tế – một chính sách đảm bảo an sinh xã hội, là cứu cánh giảm gánh nặng cho người bệnh và gia đình khi không may bị ốm đau, được Nhà nước quản lý thực hiện.

Người lao động mắc COVID-19: Kịp thời giải quyết hưởng chế độ ốm đau

Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để người lao động bị F0 nhận chế độ ốm đau.
(PLVN) -  Nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 719/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu triển khai, thực hiện một số nội dung liên quan.

Bến Tre: Nỗ lực phát triển người tham gia BHYT tại các xã bãi ngang

Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại.
(PLVN) -  Từ ngày 1/1/2022, người dân tại 29 xã của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Tuy nhiên, hơn 100 nghìn người dân nơi đây đã chủ động tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH.
(PLVN) -  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ) bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trà Vinh: Hiệu quả từ mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”

Chị em LHPN Trà Vinh tích cực “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”.
(PLVN) -  Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già. Với lợi ích thiết thực đó, cả nước đã và đang xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để giúp người dân tham gia lưới an sinh BHXH, BHYT.

USABC và BHXH Việt Nam ký biên bản ghi nhớ: Kỳ vọng tạo đột phá trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT.
(PLVN) - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) sẽ hỗ trợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đánh giá hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, gồm xây dựng các chỉ số và mô hình tài chính; nghiên cứu, chia sẻ và kinh nghiệm để cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững của Quỹ BHYT…

Chế độ bảo hiểm xã hội: Gỡ vướng cho F0 điều trị tại nhà

Người dân đến trạm y tế xin xác nhận F0. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Trước những khó khăn của người lao động bị F0 điều trị tại nhà không được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cho rằng, lúc này cần có sự linh hoạt, cải cách thủ tục để nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Năm 2030: Phấn đấu 97,1% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng “VssID số”, tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH.
(PLVN) -  Phát biểu tại Hội thảo lấy ý kiến đối với hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - nhấn mạnh: “Chiến lược mới là kim chỉ nam cho định hướng phát triển của toàn ngành trong giai đoạn tiếp theo”.