Thái Bình: Điều tra vụ chủ đầm “cả gan” chặt hạ hơn 7000m2 rừng phòng hộ ven biển

(PLVN) - Hiện các cơ quan chức năng của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc hộ ông Nguyễn Sỹ Bốn (trú thôn Chi Trỉ Nam, xã Thụy Trường) có hành vi chặt phá rừng phòng hộ ven biển trái phép sang cho Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thái Thụy để điều tra, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. 
Hiện trường rừng phòng hộ bị chặt phá. Ảnh: Trung Du. Hiện trường rừng phòng hộ bị chặt phá. Ảnh: Trung Du.

Ngày 7/10/2019, từ nguồn tin báo của nhân dân, UBND xã Thụy Trường - huyện Thái Thụy - Thái Bình - phát hiện hộ ông Nguyễn Sỹ Bốn (SN 1968, trú thôn Tri Chỉ Nam) là chủ đầm nuôi trồng thủy, hải sản đã có hành vi chặt phá rừng phòng hộ (rừng ngập mặn) tại lô số 15, khu 2 rừng ngập mặn xã Thụy Trường.

Các cây rừng trưởng thành lâu năm bao gồm bần, trang, sú... đã bị ông Bốn cho chặt hạ, chỉ còn trơ lại bùn đất.

Thái Bình: Điều tra vụ chủ đầm “cả gan” chặt hạ hơn 7000m2 rừng phòng hộ ven biển ảnh 1
Các cây rừng trưởng thành lâu năm bao gồm bần, trang, sú... đã bị ông Bốn cho chặt hạ, chỉ còn trơ lại bùn đất. Ảnh: Trung Du.

Ngay khi phát hiện sự việc, UBND xã Thụy Trường đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Sỹ Bốn, diện tích rừng bị xâm hại lúc này được xác định bằng phương pháp thủ công (đo bằng thước dây) là 10.013m2. Sau đó, UBND xã Thụy Trường đã báo cáo các ngành chức năng của huyện Thái Thụy, Hạt Kiểm lâm Thái Thụy xin ý kiến chỉ đạo.

Đến ngày 16/10/2019, Hạt Kiểm lâm Thái Thụy và UBND xã Thụy Trường tiến hành lập biên bản lần 2 đối với hành vi vi phạm của ông Nguyễn Sỹ Bốn và yêu cầu ông Bốn khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu (thời gian thực hiện là 15 ngày).

Ngày 11/11/2019, Chi cục Kiểm lâm Thái Bình, Phòng NN&PTNT và UBND xã Thụy Trường tiến hành kiểm tra, xác định lại diện tích vi phạm, đánh giá diện tích rừng bị xâm hại (đo bằng máy định vị GPS). Lúc này diện tích vi phạm được ghi nhận là 7.532m2.

Do sau đó có xuất hiện đơn kiến nghị của một số hộ nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản tại khu vực đầm của ông Bốn về việc đề nghị xem xét, xác minh lại diện tích vi phạm, tránh gây oan sai nên các ngành chức năng của huyện Thái Thụy đã họp, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm rà soát kỹ lưỡng, chính xác mức độ vi phạm của ông Nguyễn Sỹ Bốn.

Diện tích rừng mà ông Bốn vi phạm, chặt phá được xác định lần cuối cùng vào ngày 27/11/2019 là 7.541m2.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc, ông Phạm Tùng Lâm, Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết: "Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Thụy Trường về việc này, UBND huyện Thái Thụy đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện bao gồm Phòng NN&PTNT, Hạt Kiểm lâm phối hợp với xã Thụy Trường kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm. Chúng tôi đã cho thành lập một tổ công tác riêng tiến hành xác định, đo đạc, kiểm đếm mức độ vi phạm của các cá nhân, tố chức để xảy ra vi phạm, tuyệt đối không dung túng bao che".

Thái Bình: Điều tra vụ chủ đầm “cả gan” chặt hạ hơn 7000m2 rừng phòng hộ ven biển ảnh 2
 Đầu lối vào khu vực rừng phòng hộ bị ông Bốn chặt phá là tấm biển chỉ báo Dự án trồng rừng do Hội chữ thập đỏ Đan Mạch tài trợ. Ảnh: Trung Du.

Còn ông Bùi Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy thông tin thêm: "Khu vực rừng phòng hộ bị ông Bốn chặt phá là rừng ngập mặn lâu năm, trải qua nhiều quá trình bồi đắp, cải tạo, trồng mới, chăm sóc, bao gồm cả dự án trồng rừng do Hội Chữ thập đỏ Đan Mạch tài trợ. Vì thế hành vi của ông Nguyễn Sỹ Bốn là vi phạm rất nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe của pháp luật. Chính quyền địa phương xã Thụy Trường cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng khi để xảy ra sai phạm tại địa bàn mình phụ trách".

Hiện các cơ quan chức năng của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã chuyển hồ sơ vụ việc hộ ông Nguyễn Sỹ Bốn (trú thôn Chi Trỉ Nam, xã Thụy Trường) có hành vi chặt phá rừng phòng hộ ven biển trái phép sang cho Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thái Thụy để điều tra, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. 

Thông tin đến báo Pháp luật Việt Nam, Thượng tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết: "Chúng tôi đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc, theo tinh thần chỉ đạo chung thì chúng tôi sẽ tiến hành các bước điều tra, làm rõ vụ việc đúng theo các trình tự của pháp luật. Nếu đủ căn cứ, cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để đưa ra truy tố, xét xử về tội 'Hủy hoại rừng'".

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trung Du
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.