Thái Bình dễ mất mùa sau đợt mưa lũ lớn

(PLO) - Thái Bình là một tỉnh ven biển thuộc Đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Nhắc tới Thái Bình người ta nghĩ ngay tới quê hương của chị Hai năm tấn, với lúa là nguồn kinh tế chính. Thế nhưng, mưa lũ lớn trong nhiều ngày để lại nhiều thiệt hại cho người dân. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Trận lốc xoáy quét qua ngày 10/10 đã làm tốc mái 9 nhà dân, làm bị thương 4 người, trong đó có 1 người bị thương nặng.Theo số ước tính có khoảng 30.000 ha lúa mùa đang đến kỳ thu hoạch bị thiệt hại, trên 10.000ha rau, màu bị ngập tràn trong nước và có nguy cơ bị mất trắng. Tại huyện Kiến Xương có khoảng 2.000 ha lúa mùa đã chín bị ngã đổ, ngập nước và lên mầm; huyện Hưng Hà có hơn 800 ha lúa mùa bị đổ và khoảng 2.000 ha cây vụ đông bị ngập úng; huyện Vũ Thư cũng có khoảng hơn 2.000 ha lúa bị ngập úng. 

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thái Thụy thì tổng thiệt hại trong mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện ước tính lên tới hơn 130 tỷ đồng, chủ yếu về lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản và các công trình đê điều, thủy lợi. Nhiều nơi ở Thái Bình do mưa lớn kéo dài, diện tích lúa ngập lâu ngày trong nước nên bông đã mọc mầm. Những địa phương đang cố gắng tìm cách thoát nước ở trong nội đồng để cứu hoa màu. 

Cô Chính ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết, “coi như năm nay chúng tôi mất mùa. Đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến rau màu cũng như lúa bị hỏng hết. Ngày 15/10 vừa qua chúng tôi bắt đầu đi gặt lúa. Tuy nhiên, do bị ngâm nước nhiều ngày, phần lớn thóc đã bị nên mầm. Gặt về nhà được 2 hôm nhưng lại mưa gió mùa. Thóc đang có nước sẵn lại không phơi ra được thì sớm muộn gì cùng lên mầm hết thôi”.

Mặc dù ở các địa phương các máy bơm đang hoạt động hết công suất nhưng luôn gặp rất nhiều khó khăn do mực nước trên hệ thống sông đang ở mức cao. UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo đóng các cống tưới, mở các cống tiêu để phòng trường hợp mưa lớn còn tiếp diễn. Tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra; chuẩn bị đầy đủ giống cây vụ Đông ưa lạnh và hướng dẫn các địa phương chăm sóc cây màu sau ảnh hưởng của ngập úng, chuẩn bị giống, vật tư để mở rộng diện tích cây màu vụ đông để bù đắp lại diện tích cây màu đã chết và lúa bị giảm năng suất sau ngập úng.

Đồng thời với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” Thái Bình đã có những chính sách để huy động các lực lượng quân đội, học sinh THPT cùng tham gia thu hoạch lúa hoa màu để giúp người dân. 

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.

Mạnh tay ngăn chặn nạn bẫy chim trời

Công an xã Lộc Trì thu giữ hàng nghìn con cò giả và nhiều chiếc bẫy cò của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên trên địa bàn.
(PLVN) -  Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các cơ quan chức năng vừa tiến hành ra quân dẹp bỏ các trường hợp dùng mồi, bẫy để đánh bắt các loài chim trời trái phép trên địa bàn.

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt
(PLVN) -  Để có những phần quà thiết thực cho trẻ em nghèo vui Trung thu, nhiều ngày qua, lực lượng, chiến sĩ công an phường Long Hòa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã tranh thủ giờ nghỉ trưa, thời gian rảnh sau khi làm nhiệm vụ để xếp lồng đèn, chuẩn bị quà cho các em.