Thái Bình đã có biện pháp mạnh với “cát tặc”

Sau khi báo Pháp Luật Việt Nam số 124 ra ngày 3/5/2012 đăng bài “Nông dân mất ruộng vì “cát tặc”,  đề cập tình trạng tàu hút cát ngang nhiên hoành hành trên sông Luộc đoạn qua địa phận huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình gây sạt lở nghiêm trọng đất sản xuất của bà con, UBND tỉnh Thái Bình đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan nhanh chóng vào cuộc, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi báo Pháp Luật Việt Nam số 124 ra ngày 3/5/2012 đăng bài “Nông dân mất ruộng vì “cát tặc”,  đề cập tình trạng tàu hút cát ngang nhiên hoành hành trên sông Luộc đoạn qua địa phận huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình gây sạt lở nghiêm trọng đất sản xuất của bà con, UBND tỉnh Thái Bình đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan nhanh chóng vào cuộc, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Xuân Cẩn - Trưởng phòng Cảnh sát đường thuỷ (PC68), Công an tỉnh Thái Bình.
Ông Nguyễn Xuân Cẩn - Trưởng phòng Cảnh sát đường thuỷ (PC68), Công an tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Xuân Cẩn - Trưởng phòng Cảnh sát đường thuỷ (PC68), Công an tỉnh Thái Bình cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin trên các báo  về tình trạng “cát tặc” sử dụng các phương tiện không biển hiệu, không số hoạt động cát trái phép trên đoạn sông Luộc thuộc địa phận xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà, lãnh đạo PC68 đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra và lập biên bản xử phạt đối với những đối tượng liên quan.

“Từ tháng 6/2011 đến tháng 4/2012, PC68 đã tiến hành bắt giữ 132 tàu khai thác cát trái phép, thu giữ các phương tiện hành nghề của “cát tặc” với tổng số tiền xử phạt trên 500 triệu đồng. Tuy nhiên, gần đây tình trạng cát tặc lại có dấu hiệu “rộ lên”, lực lượng công an tỉnh Thái Bình đã và đang thực hiện nhiều phương án đấu tranh” - ông Cẩn cho biết.

Trên toàn tỉnh Thái Bình có khoảng 200 km đường sông, gồm cả sông Hồng, sông Trà Lý, sông Luộc... Riêng tuyến sông Luộc là tuyến chưa được sự đồng ý khai thác cát của cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng từ đầu năm tới nay, Phòng PC68 đã tiến hành xử lý 43 phương tiện và xử phạt 63 triệu đồng từ “cát tặc” khai hút cát trái phép tại tuyến sông này.

Lãnh đạo  PC68 thừa nhận, “cát tặc”  trên  sông Luộc rất tinh quái, chúng thường lợi dụng  đêm tối để đưa tàu khai hút vào mép bờ gần sát ruộng canh tác của nông dân xã  Điệp Nông để ăn cắp tài nguyên cát.

Do quân số mỏng nên PC68 không có đủ người và phương tiện để rải quân dọc tuyến sông để kiếm tra xử phạt.

Ông Phạm Văn Ca - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình: “UBND tỉnh Thái Bình vừa quyết định đình chỉ các hoạt động liên quan đến việc khai thác, vận chuyển và sử dụng bến, bãi trái phép tại xã Điệp Nông, đồng thời đã chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở TN&MT và Công an tỉnh Thái Bình nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân gây sạt lở để xử lý theo quy định pháp luật”.

Theo phân tích của Trưởng phòng  PC68, nguyên nhân tình trạng hút cát trái phép rộ lên trên sông Luộc thời gian qua tại xã Điệp Nông là do nhu cầu mua cát số lượng lớn của nhà thầu thi công tuyến đường Thái Hà đi qua địa phận huyện Hưng Hà.

Ông Cẩn cho biết thêm, sau khi có thông tin việc đất canh tác người dân bị sạt lở, cùng với việc chỉ đạo cán bộ đến tận nơi xẩy ra sự việc để tiến hành xử phạt, PC68 đã thực hiện ngay yêu cầu các chủ bến ký cam kết chỉ mua cát có nguồn gốc, không mua cát của đối tượng hút cát trái phép.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa bãi cát khoảng hơn 30.000 m3 của một doanh nghiệp tại xã Điệp Nông để điều tra, làm rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ mua bán nguồn cát số lượng lớn này..

“Tính đến thời điểm hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép ở Điệp Nông đã cơ bản chấm dứt, nhưng để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát lậu trên các tuyến sông, chính quyền, công an các địa phương cần kiểm soát chặt các điểm thu mua, trung chuyển cát. Phải cấm triệt để tình trạng mua cát trôi nổi, không có nguồn gốc. Nhiều chủ bến tham rẻ, mua cát trôi nổi của các tàu hút trái phép chính là tiếp tay cho cát tặc hoành hành” - ông Cẩn cho hay

Trường Lưu

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?