Thái Bình: Công ty chế biến thức ăn chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, dân kêu trời, chính quyền bó tay?

(PLO) - Người dân bức xúc vì cuộc sống bị đảo lộn do Công ty chế biến thức ăn chăn nuôi gây ô nhiễm nhưng chính quyền lại bó tay trong việc xử lý vi phạm khiến doanh nghiệp “nhờn luật”.
Công ty Phú Hà Thái Công ty Phú Hà Thái

Vô tư gây ô nhiễm, mặc người dân và chính quyền kêu trời

Gần 10 năm qua, hàng nghìn hộ dân của 2 xã Tây Sơn, Tây Giang và thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải phải hứng chịu mùi hôi thối phát ra từ hoạt động sản xuất của Công ty TNHH chế biến thức ăn chăn nuôi Phú Hà Thái (Công ty Phú Hà Thái) đóng tại khu công nghiệp Tiền Hải.

Ông Vũ Đình Hon, trú tại thôn Nam Sơn, xã Tây Sơn cho biết, thôn Nam Sơn là thôn chịu ảnh hưởng nặng nhất. Hàng ngày mùi hôi thối từ công ty bốc lên nồng nặc, theo gió phát tán ra môi trường lân cận nhà máy khiến cư dân rất khó chịu.

Sống gần nhà máy, hàng ngày phải hít thở không khí có mùi hôi thối, chị Nguyễn Thị Huế thôn Nam Sơn, cho biết nhiều trẻ em trong thôn có hiện tượng thường xuyên bị sổ mũi vào mỗi buổi chiều đi học về, cứ đến lớp thì không sao mà về đến nhà là bị sổ mũi. Đối phó với tình trạng mùi hôi thối tấn công, các hộ gia đình chỉ còn cách đóng kín cửa, nhưng cũng chẳng ăn thua. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với xã và Công ty để xử lý, nhưng đơn từ gửi đi năm 2007 đến nay vẫn chưa chuyển biến gì. 

Theo phản ánh của nhiều người dân đang sinh sống quanh khu công nghiệp Tiền Hải, cũng như ý kiến kiến nghị của cử tri lên chính quyền các cấp, thì tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Phú Hà Thái làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Sự việc đã diễn ra nhiều năm nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Theo quan sát của phóng viên, cách nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Công ty Phú Hà Thái cách thị trấn Tiền Hải khoảng 1km là nơi có hàng chục hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thời gian gần đây, các hộ kinh doanh ăn uống khốn khổ do vắng khách, mà nguyên nhân là do mùi hôi thối thường xuyên phát tán khiến thực khách không còn dám ăn tại khu vực này nữa.

Không chỉ thị trấn Tiền Hải, xã Tây Sơn cũng nằm trong bán kính ảnh hưởng của khí thải phát tán từ nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, buộc phải sống cùng ô nhiễm. Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch UBND xã cho biết Tây Sơn cho biết, hàng ngày cán bộ và người dân ở khu vực ảnh hưởng đều hít thở với không khí có lẫn mùi hôi thối nồng nặc. Các phòng làm việc của UBND xã thường xuyên đóng kín cửa, bật quạt cả ngày. Có lúc mùi nặng quá, một số cán bộ phải di cư sang xã bên ngồi làm việc nhờ. 

Cũng theo ông Phạm Văn Công thì UBND xã Tây Sơn đã nhiều lần đến làm việc với Công ty Phú Hà Thái nhưng Công ty đều từ chối tiếp xúc; gửi văn bản đến cấp trên đề nghị giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do doanh nghiệp gây ra nhưng chưa có kết quả. 

Cần mạnh tay với doanh nghiệp "nhờn luật"

Để làm rõ những thông tin liên quan đến việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phú Hà Thái, phóng viên cũng đã liên hệ với Công ty nhưng cũng giống như chính quyền địa phương, cửa của Công ty cũng đóng kín với cơ quan báo chí.

Trao đổi với phóng viên về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phú Hà Thái, ông Nguyễn Mạnh Lực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi nhận được kiến nghị từ cơ sở, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Thanh tra sở phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra nhiều lần Công ty Phú Hà Thái từ năm 2011 đến nay. Qua kiểm tra, Sở đã phát hiện Công ty vi phạm về môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng đã ra quyết định xử phạt, tuy nhiên Công ty đã không nghiêm túc chấp hành. 

Thái Bình: Công ty chế biến thức ăn chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, dân kêu trời, chính quyền bó tay? ảnh 1
Công ty Phú Hà Thái sử dụng đất sai mục đích

Đến năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành tiếp tục kiểm tra Công ty, phát hiện Công ty vi phạm về đất đai và gây ô nhiễm môi trường, trong đó Công ty đã vi phạm về mục đích đăng ký sử dụng đất (dành trên 3000m2 đất để chăn nuôi gia súc, gia cầm, không đúng mục đích cho thuê đất của UBND tỉnh). Trên cơ sở kết luận của Đoàn kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản tham mưu với UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Công ty về sai mục đích sử dụng đất với số tiền 7 triệu đồng; xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường với số tiền 580 triệu đồng. Đồng thời gia hạn cho công ty tiến hành khắc phục. Tuy nhiên Công ty đã không chấp hành quyết định xử phạt và không có biện pháp khắc phục vi phạm.

Ông Lực cũng cho biết thêm, từ đó đến nay tỉnh và huyện cũng đã lập nhiều đoàn kiểm tra đến khiểm tra công tác đảm bảo môi trường của Công ty Phú Hà Thái nhưng Công ty không có thái độ hợp tác, luôn viện nhiều lý do từ chối cho Đoàn kiểm tra tiếp cận hoạt động sản xuất của Công ty. 

Việc yêu cầu Công ty chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 587 triệu đồng đối Công ty Phú Hà Thái đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu với UBND tỉnh thực hiện bằng biện pháp khấu trừ tài khoản của Công ty tại Ngân hàng. Tuy nhiên theo thông tin của 16 ngân hàng đóng trên địa bàn tỉnh Thái Bình, Công ty Phú Hà Thái không đăng ký tài khoản. Do vậy, Sở Tài nguyên & Môi trường đang chờ Cục thuế tính hoàn thiện các bước để xin ý kiến tỉnh để giải quyết dứt điểm vấn đề này, ông Lực khẳng định.

Như vậy, ngay cả các cơ quan chức năng cũng "bó tay" trong việc xử phạt và ngăn chặn doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường thì có lẽ người dân kêu trời suốt gần 10 năm qua quả thực không ngoa. Đây là trường hợp khá hi hữu trong việc chấp hành pháp luật về môi trường và các cơ quan chức năng cần sử dụng đến các biện pháp mạnh để ngăn chặn những vi phạm đã tái diễn và kéo dài này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.