Thái Bình: Chủ tịch xã khai man hồ sơ hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam cho con

(PLO) - Một số người dân xã Nam Thắng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) phản ánh về việc ông Vũ Ngọc Tính - Chủ tịch UBND xã Nam Thắng trong thời gian làm Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã đã làm giả hồ sơ để cho con trai bị dị tật bẩm sinh hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam trong nhiều năm...
Ông Vũ Ngọc Tính, Chủ tịch UBND xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải tại buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN Ông Vũ Ngọc Tính, Chủ tịch UBND xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải tại buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN

Khai man hồ sơ để con hưởng chế độ

Phản ánh đến Báo PLVN, người dân xã Nam Thắng cho biết: Năm 1978, ông Vũ Ngọc Tính (hiện là Chủ tịch UBND xã Nam Thắng) đi bộ đội và sau ba năm thì phục viên, về công tác tại địa phương. Năm 2003, ông Tính (khi đó làm Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Nam Thắng) đã làm giả hồ sơ cho con trai bị dị tật bẩm sinh hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam trong suốt 10 năm. Sau khi phát hiện, Phòng LĐTB&XH huyện Tiền Hải đã cắt chế độ nhưng không hiểu sao hành vi làm giả hồ sơ của ông Tính lại không bị xử lý?

Ngoài ra, nhận thấy ông Tính có nhiều khuất tất về kinh tế trong thời gian làm Chủ nhiệm HTX nông nghiệp từ năm 2000 đến năm 2005 nên người dân đã làm đơn tố cáo, trong đó có nội dung: khoản thu lương thực ngày 15/12/2001 là 10 triệu đồng không có trong sổ sách của UBND xã và HTX nông nghiệp...

Ngày 26/11/2007, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tiền Hải có Thông báo số 05-TB/KT “Kết luận về việc giải quyết đơn thư tố cáo và những kiến nghị đề xuất đối với ông Vũ Ngọc Tính”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBKT Huyện ủy Tiền Hải xác định ông Tính đã chi thiếu thủ tục, sai bản chất, sai nguyên tắc, chi không có phiếu chi tổng số tiền 10 triệu đồng.

“Sai phạm như vậy nhưng không hiểu sao ông Tính không bị xử lý kỷ luật mà còn được được thăng chức làm Bí thư Đảng ủy? Năm 2015, ông Tính giữ chức Chủ tịch UBND xã Nam Thắng cho đến nay”, một người dân bức xúc cho biết.

Không những vậy, nhiều người thân, anh em họ của ông Tính còn được bố trí giữ các chức vụ ở cơ quan, đoàn thể trong xã như, ông Vũ Thái Biền, Chủ tịch Hội Nông dân; ông Vũ Văn Biển, Chánh Văn phòng Đảng ủy xã; ông Vũ Văn Công, Chánh Văn phòng UBND xã; ông Vũ Văn Chí, Xã đội trưởng và ông Đinh Xuân Trà, Phó Bí thư Đảng ủy xã...

“Mặc dù là Chủ tịch UBND xã nhưng ông Tính đã có những hành vi không đúng chuẩn mực, vi phạm đạo đức lãnh đạo khi vào tháng 7/2016 và tháng 5/2017 ông Tính đã có hai lần xô xát, thách đấu, định xông vào đánh nhau với ông Lâm Văn Nam, Trưởng Công an xã ngay tại nơi công cộng”, một người dân cho biết thêm.

Do được tạo điều kiện?

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Tính thừa nhận có việc làm hồ sơ không đúng để con ông được chế độ chính sách người nhiễm chất độc da cam từ năm 2003 đến năm 2009 và lý giải là “do được tạo điều kiện”.

 “Đến năm 2009, khi phát hiện con tôi được hưởng chế độ chính sách người nhiễm chất độc da cam không đúng nên tôi đã cắt chế độ và làm kiểm điểm, nhận khuyết điểm trước Đảng ủy xã để xem xét, báo cáo về Huyện ủy”, ông Tính nói. 

Theo ông Tính, thì đến nay số tiền con ông được hưởng chế độ không đúng vẫn chưa bị truy thu. Nếu bị truy thu thì ông sẽ nộp lại nhưng Đảng ủy xã thống nhất đề nghị không truy thu.

Liên quan việc có nhiều người thân, người nhà đang làm cán bộ xã này, ông Tính cho biết: ông Biền, ông Biển là cháu ruột ông. Còn các ông Công, Chí và Trà là anh em trong dòng họ và gọi ông bằng bác.

Còn việc cãi nhau và xô xát với Trưởng Công an xã, ông Tính thừa nhận: “Trong quá trình làm việc thì xảy ra xô xát, tranh luận là không tránh khỏi. Việc này, tôi và Trưởng Công an xã đã làm kiểm điểm”.

Thùy Linh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.