Thái Bình: Chủ đầu tư kiện ngược dân để thoái thác trách nhiệm trong việc gây lún nứt nhà ở?

(PLO) - Trước đó, có không ít hộ dân ở tổ 22, phường Quang Trung, TP Thái Bình phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, về việc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình trong quá trình xây dựng khu điều trị chất lượng cao đã gây ra sụt lún nền, nứt tường, trần nhà ở của các hộ dân liền kề. Điều đáng nói, Chủ đầu tư không những dừng thi công xây dựng để khắc phục hậu quả, mà còn tìm cách đẩy nhanh tiến độ xây dựng bằng chiêu thức kiện ngược dân.
Khu điều trị chất lượng cao  tỉnh Thái Bình xây dựng giáp với nhà ở của các hộ dân liền kề Khu điều trị chất lượng cao tỉnh Thái Bình xây dựng giáp với nhà ở của các hộ dân liền kề

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết “Thái Bình: Xây dựng khu điều trị chất lượng cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chủ sở hữu liền kề” với nội dung phản ánh về việc Công ty TNHH Bệnh viên Đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình trong quá trình thi công xây dựng Dự án khu điều trị chất lượng cao đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản nhà ở đối với 51 hộ dân liền kề. 

Để đảm bảo về an toàn tính mạng, giảm thiểu thiệt hại về tài sản trong quá trình thi công xây dựng gây ra, người dân đã yêu cầu Chủ đầu tư dừng ngay việc thi công xây dựng, đồng thời đề nghị Chủ đầu tư xem xét khắc phúc hậu quả. Tuy nhiên, Chủ đầu tư vẫn cố tình tiếp tục thi công xây dựng,  kể cả khi có “lệnh” yêu cầu tạm ngừng thi công xây dựng của ông Vũ Cao Cường, Chủ tịch UBND phường Quang Trung.

Ngày 4/7/2018, UBND phường Quang Trung tổ chức buổi làm việc giữa người dân và Chủ đầu tư, cùng với sự tham gia của các cán bộ chuyên môn của phường và lãnh đạo tổ dân phố, đặc biệt có sự giám sát của cán bộ lãnh đạo phòng Quản lý đô thị, Thanh tra của thành phố Thái Bình để giải quyết đơn kiến nghị bồi thường thiệt hại do Chủ đầu tư gây ra. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Trâm – Tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao, nhận định, “Công ty đã lường trước việc thi công công trình sẽ có thiệt hại phát sinh đến các hộ dân liên kề nên Chủ đầu tư đã tiến hành mua bảo hiểm công trình xây dựng”. Còn phía người dân có ý kiến, cán bộ Ban quản lý Dự án tiếp xúc với người dân thiếu văn hóa và đề nghị Chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường thiệt hại, trong trường hợp Chủ đầu tư không thỏa thuận thì chúng tôi đề nghị đình chỉ thi công toàn bộ dự án. 

Thái Bình: Chủ đầu tư kiện ngược dân để thoái thác trách nhiệm trong việc gây lún nứt nhà ở? ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Thục (bên trái) và chị Hoàng Thị Nga (vợ ông Phạm Văn Minh) phản ánh việc Chủ đầu tư  trong quá trình thi công gây ảnh hưởng thiệt hại đến nhà ở  của mình với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam

Cũng tại buổi làm việc, ông Vũ Cao Cường đã kết luận: Đề nghị Chủ đầu tư và hai hộ dân tiếp tục thỏa thuận thống nhất bồi thường đến hết ngày 8/7/2018, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư tạm ngừng thi công xây dựng công trình. UBND phường Quang Trung tổng hợp hồ sơ, báo cáo UBND thành phố Thái Bình và các phòng ban chuyên môn để xử lý theo quy định. 

Đến ngày 6/7/2018 UBND phường Quang Trung có Báo cáo số 47/BC-UBND gửi Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình và UBND thành phố Thái Bình cùng một số cơ quan chuyên môn về việc tiếp tục giải quyết đơn đề nghị bồi thường thiệt hại do Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình làm ảnh hưởng đến công trình nhà ở của các hộ dân. 

Theo đó, UBND phường Quang Trung đã báo cáo về thời hạn cho phép Chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận bồi thường, đồng thời báo việc Chủ đầu tư không chấp hành theo biên bản làm việc ngày 4/7/2018 về việc tạm ngừng thi công xây dựng công trình để phối hợp với người dân thỏa thuận bồi thường, tuy nhiên, trong ngày 5/7 và ngày 6/7 Chủ đầu tư vẫn triển khai thi công một số hạng mục công trình giáp với nhà ở của bà Nhung gây bức xúc đối với 2 hộ gia đình.

Từ sự việc trên, cho thấy Chủ đầu tư không chỉ coi thường tính mạng của người dân và thể hiện trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại mà còn bất chấp “lệnh” yêu cầu tạm ngừng thi công công trình của cơ quan quản lý Nhà nước.

Chưa dừng lại ở đó, Chủ đầu tư còn kiện người dân. Cụ thể, ngày 6/7/2018 Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình đã gửi đơn khởi kiện bà Phạm Thị Nhung (là người đang yêu cầu Chủ đầu tư bồi thường thiệt hại vì trong quá trình thi công làm hư hại tài sản nhà ở của gia đình bà nghiêm trọng) ra tòa án thành phố Thái Bình về hành vi ngăn cản hoạt động thi công làm chậm tiến độ của Dự án 3 ngày gây thiệt hại cho Công ty này gần 2 tỷ đồng.

Làm việc với phóng viên, ông Trần Hồng Sơn - Phó Chánh án TAND thành phố Thái Bình, cho biết: “Tòa án đã tiếp nhận đơn và tài liệu của Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao khởi kiện bà Nhung. Tuy nhiên, không phải chúng tôi cứ tiếp nhận đơn là sẽ xử lý, bởi vì không chỉ Công ty này mới có quyền gửi đơn mà bất kì công dân nào cũng có quyền gửi đơn khởi kiện. Hiện nay Tòa án vẫn đang yêu cầu cả 2 bên gửi các tài liệu để chứng minh, vì các tài liệu mà nguyên đơn khởi kiện chưa đủ căn cứ”. 

Theo người dân và bà Nguyễn Thị Thục (con gái bà Phạm Thị Nhung ) cho rằng, việc Chủ đầu tư kiện ngược chúng tôi là sự “trả đũa” cho những ai không thực hiện “yêu sách” đền bù, bồi thường của họ.

Điều đáng lưu tâm, mục tiêu xây dựng của Dự án này là để người dân tỉnh Thái Bình và một số tỉnh lân cận được sử dụng những dịch vụ tốt nhất trong việc chữa bệnh cứu người, thế nhưng, ngay từ bước triển khai xây dựng công trình Chủ đầu tư đã bộc lộ thái độ bất tuân pháp luật, coi thường tính mạng của người dân. Vậy, nhiều câu hỏi đặt ra, đến khi khu điều trị chất lượng cao đi vào hoạt động có đúng nghĩa với mục tiêu chữa bệnh cứu người hay để nhằm mục đích thương mại, đặt lợi ích lên hàng đầu? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phân tích bài tiếp theo.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.