THADS Tuyên Quang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân các cấp

Ông Nguyễn Tuyên, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Tuyên, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của VKSND tối cao do bà Trần Thị Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ 11, VKSND tối cao làm Trưởng đoàn mới có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tuyên Quang.

Tham gia buổi làm việc, về phía Viện KSND tỉnh có ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo Phòng 8, VKSND tỉnh.

Về phía Cục THADS tỉnh Tuyên Quang có ông Nguyễn Tuyên - Cục trưởng và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chấp hành viên, Thư ký Thi hành án, phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án, kế toán nghiệp vụ Thi hành án.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi THAHC 11 tháng đầu năm 2023; Kiểm tra các loại hồ sơ, sổ sách; Trao đổi về sự phối hợp và việc thực hiện chức năng kiểm sát công tác THADS của VKSND 2 cấp trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo Cục, Cục trưởng Nguyễn Tuyên đã báo cáo với Đoàn về kết quả tổ chức thi hành án từ 01/10/2022 đến ngày 31/8/2023 và những nội dung khác theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Trong đó Cục trưởng nhấn mạnh, công tác THADS trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt kết quả cao (tỷ lệ thi hành xong về việc đạt 86,32%, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố; tỷ lệ thi hành xong về tiền đạt 59,83%, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố). Để đạt được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; sự quyết tâm của công chức, người lao động các cơ quan THADS của tỉnh; sự quan tâm phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp trên địa bàn.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác THADS của tỉnh Tuyên Quang, bà Trần Thị Thuý, Trưởng đoàn kiểm tra và các thành viên trong đoàn đề nghị thời gian tới, các cơ quan THADS của tỉnh cần tiếp tục phối hợp với VKSND hai cấp trên địa bàn để hai ngành thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành, góp phần đưa bản án, quyết định có hiệu lực của Toà án đi vào thực tế, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Để phục vụ cho công tác kiểm tra của VKSND Tối cao, Cục THADS tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các báo cáo, số liệu, sổ sách và hồ sơ tổ chức thi hành án để Đoàn thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Đọc thêm

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật
(PLVN) - Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 7 và Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng các dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong được đồng hành, “gỡ vướng” về pháp lý

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu định hướng Hội thảo
(PLVN) -  Hơn 70% “vấn đề” trong hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp đến từ vấn đề pháp lý. Doanh nghiệp luôn mong muốn có sự hỗ trợ pháp lý đúng lúc, sự đồng hành từ phía cơ quan quản lý để tháp gỡ những vướng mắc, hướng đến một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả, công bằng.

Bộ Tư pháp Tổ chức truyền thông pháp luật và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mộc Châu

Ông Nguyễn Kim Tinh – Phó bí thư Thường trực Đảng Ủy bộ Tư pháp trao quà cho các cháu học sinh khó khăn của huyện Mộc Châu. (Ảnh Hải Anh)

(PLVN) - Sáng 11/5/2024, Công đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), cùng nhà tài trợ đã tới trường THCS 8/4 trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại một số trường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công đoàn Bộ Tư pháp Tập huấn cho cán bộ công đoàn về hai nội dung quan trọng

Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024 và hai nội dung rất quan trọng đối với công tác công đoàn.
(PLVN) - Trong 2 ngày 10-11/5, Công đoàn Bộ Tư Pháp phối hợp với Cục  Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp)  tổ chức hai sự kiện quan trọng là Hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Hội nghị Tập huấn công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024.

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan
(PLVN) - Pháp luật và Đạo đức là những vấn đề luôn được các nhà khoa học pháp lý quan tâm nghiên cứu. Nhằm làm rõ hơn khái niệm pháp luật, đạo đức, mối quan hệ giữa chúng qua các thời kỳ cũng như trong một số lĩnh vực cụ thể và việc vận dụng mối quan hệ đó trong điều chỉnh các quan hệ xã hội, sáng 9/5, Tạp chí Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bàn tròn: “Pháp luật và Đạo đức”.

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hải Dương: “Bước cuối cùng mới phải cưỡng chế”

Tập thể cán bộ, công chức Chi cục THADS TP Hải Dương. (Ảnh:haiduong.gov.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quý, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Dương chia sẻ: “Việc cưỡng chế rất phức tạp, liên quan đến hàng chục, cơ quan đơn vị, quy trình gồm nhiều bước, không những rất tốn kém tiền của, công sức mà còn lo ngại đến an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, quan điểm của chúng tôi là bằng mọi biện pháp, phải vận động thuyết phục đến cùng, bước cuối cùng mới đến cưỡng chế”.

Nhiều giải pháp linh hoạt tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án dân sự

Ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) -6 tháng đầu năm 2024, công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, số việc, số tiền phải thi hành đều tăng cao trong khi đó thị trường bất động sản trầm lắng, các vụ việc liên quan đến đất đai, đánh bạc, lừa đảo có số lượng người bị hại lớn, tài sản thi hành án khó xử lý... ngành thi hành án đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt công tác.