THADS Tuy Hòa vượt khó

(PLO) - Thành phố Tuy Hoà là trung tâm của tỉnh Phú Yên. Hàng năm, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Tuy Hòa đều thụ lý một khối lượng án nhiều nhất trong toàn tỉnh. 
THADS Tuy Hòa vượt khó

Đa số những vụ việc thi hành án mà THADS Tuy Hòa thụ lý là những vụ khó khăn, phức tạp và số tiền lớn. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, năm 2013 Chi cục THADS thành phố Tuy Hòa đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những thành tích trong công tác.

Quyết tâm cao

Nhìn lại những năm qua, chỉ tiêu giao về đơn vị đều tăng hơn, số việc và tiền thụ lý mới mỗi năm tăng gấp nhiều lần năm cũ, có năm tăng trên 100% (chỉ trong năm 2013 đã đưa ra thi hành 2.156 việc/240,9 tỷ đồng, trong đó năm cũ chuyển sang 752 việc/20,1 tỷ đồng, thụ lý mới trong năm lên đến 1.404 việc/220,8 tỷ đồng, tăng 31% về việc và... gần 300% về tiền so với cùng kỳ năm 2012).

So với chỉ tiêu phân bổ 20 biên chế, hiện chỉ có 18 biên chế, trong đó có 7 chấp hành viên. Mỗi chấp hành viên phải đảm nhận hơn 300 việc/34 tỷ đồng, là một công việc quá tải.

Trước những khó khăn như vậy, Chi cục THADS thành phố Tuy Hòa đã cố gắng khắc phục những tồn tại và quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra ngay từ đầu năm, với phương châm “Đoàn kết, năng động, sáng tạo và thi hành vượt chỉ tiêu thi đua”. 

Để đạt được mục tiêu này, trên cơ sở Kế hoạch số 59/KH-TCTHADS ngày 10/01/2013 của Tổng cục THADS và Kế hoạch số 47/KH-CTHADS ngày 05/02/2013 của Cục THADS tỉnh Phú Yên, Chi cục đã xây dựng phương hướng cụ thể và bám sát chỉ tiêu cấp trên giao, triển khai  ngay trong hội nghị cán bộ công chức đầu năm, phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn đơn vị, ký giao ước thi đua đầu năm. 

Với tinh thần quyết tâm cao và nhiệt huyết với ngành, Chi cục đã thi hành vượt chỉ tiêu thi đua đề ra, 100% án được đưa ra tổ chức thi hành và phân loại chính xác, trong ba năm qua (từ 2011 đến 2013) đều thi hành vượt chỉ tiêu giao, năm sau cao hơn năm trước, có năm giảm chỉ tiêu án tồn trên 10,4%. Riêng năm 2013 thi hành xong hoàn toàn 1.293 việc/179,7 tỷ đồng, đạt 88% về việc và 86% về tiền trên số có điều kiện thi hành, vượt chỉ tiêu thi đua do Tổng cục giao 9% về tiền. 

Giảm án tồn đọng

Nhìn lại một năm thành công, ông Trần Thanh Liêm - Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Tuy Hòa nhấn mạnh đến ý chí quyết tâm của các chấp hành viên cũng như tập thể công nhân viên chức đơn vị. “Bí quyết”, theo ông Liêm là đẩy mạnh phong trào thi đua gắn liền với việc  thực hiện Chỉ thị số 03-

CT/TW ngày 15/4/2011 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua mỗi đợt  phát động thi đua đã khơi dậy phong trào làm việc hăng say, tích cực hơn và tạo ra nhiều giải pháp đổi mới để nâng cao hiệu quả công tác THADS, nhằm mục tiêu giải quyết án tồn đọng xuống thấp nhất. Chính vì thế, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, nhiều năm liên tiếp đơn vị đều được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen và năm 2012 được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua xuất sắc ngành Tư pháp.

Phát huy thành tích đạt được trong những năm qua, năm 2013 Chi cục THADS TP.Tuy Hòa rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn nhân dịp Tổng cục tổng kết  ngày 26/12/2013 tại Hà Nội.

“Phần thường cao quý ấy là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, Ban Chỉ đạo THADS,  lãnh đạo Cục THADS tỉnh Phú Yên cùng sự đồng thuận, phối hợp tốt của các ban, ngành, đoàn thể, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Chi cục THADS TP.Tuy Hòa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và luôn giữ mức phát triển bền vững cho những năm tới”, ông Trần Thanh Liêm không quên tri ân.

Lê Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực
(PLVN) -Hiện các địa phương trong cả nước đang tổng kết 6 năm thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thông qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định này.

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…