THADS: Nhiều việc làm thiết thực hướng về Ngày truyền thống

(PLO) - Hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống, nhiều cơ quan Thi hành án dân sự đã có những giải pháp thiết thực, nhờ đó tạo chuyển biến tích cực trong công tác chuyên môn.
Thi hành án dân sự tiêu hủy tang vật Thi hành án dân sự tiêu hủy tang vật

Coi công tác cán bộ là khâu cốt yếu, Cục THADS Hà Nội đã tập trung cao độ rà soát, đánh giá, làm rõ thực trạng về đội ngũ cán bộ. Đến nay đã đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện tổ chức, cán bộ của 30 Chi cục và ở đơn vị Cục. Việc luân chuyển cán bộ cũng được Hà Nội làm mạnh mẽ trong 8 tháng đầu năm, đặc biệt tăng cường cán bộ đối với những địa bàn có lượng án lớn, án phức tạp.

Lãnh đạo Cục cũng tăng cường đi cơ sở, chỉ đạo sát sao những vụ án có giá trị lớn, khó khăn trong thi hành nhờ đó kết quả thi hành án có nhiều chuyển biến. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, Hà Nội đã phát động đợt thi đua cao điểm, tạo động lực thi đua trong toàn ngành. Cùng với Hà Nội, nhiều địa phương mở đợt thi hành án cao điểm hướng tới ngày truyền thống như Nghệ An, Đồng Nai, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc…

Là địa phương có lượng án lớn nhất toàn quốc, TP Hồ Chí Minh lâu nay được đánh giá có nhiều sáng kiến trong công tác. Để thuận tiện cho người dân trong việc yêu cầu thi hành án, Cục THADS đã bước đầu triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong gửi đơn yêu cầu. Theo đó, thay vì phải mất công đến tận trụ sở cơ quan THADS để gửi đơn yêu cầu thì nay người dân chỉ cần ngồi nhà điền thông tin, cán bộ THA sẽ kiểm tra và hồi đáp lại, người dân không mất công đi lại nhiều lần, giảm chi phí. 

Cũng lấy tiêu chí tạo thuận lợi cho người dân lên hàng đầu, Cục THADS Khánh Hòa đã ký Quy chế phối hợp với Trại giam A2 thuộc Tổng cục VIII Bộ Công an. Chỉ sau 2 tháng thực hiện Quy chế, đã thu số tiền gần 1 tỷ đồng. Trước đó, để Quy chế đi vào cuộc sống, Cục THADS đã tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về đặc xá cho hơn 300 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam.

Phó Giám thị Trại giam A2 Nguyễn Xuân Tiến phấn khởi cho biết: Quy chế phối hợp đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho Trại giam trong việc thu tiền của phạm nhân. Quan trọng hơn, tạo điều kiện cho họ thực hiện nghĩa vụ dân sự một cách thuận lợi nhất, là điều kiện để xem xét đặc xá. 

Nhằm tăng hiệu quả trong công tác chuyên môn, hạn chế đến mức thấp nhất các việc phải cưỡng chế, từ năm 2015, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, một số Chi cục đã cho triển khai mô hình “Dân vận khéo”.

Với phương châm lấy vận động, thuyết phục là chính, các chấp hành viên, cán bộ thi hành án đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến tận nơi, kiên trì vận động thuyết phục được sự thi hành.

Từ việc giá trị lớn đến những việc nhỏ như thu án phí, cấp dưỡng ly hôn… công tác dân vận đều được đề cao. Do đó, số lượng việc thi hành án phải áp dụng biện pháp cưỡng chế đã được hạn chế đến mức tối đa, giảm chi phí cho cả Nhà nước và công dân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã thành lập Hội đồng Chấp hành viên nhằm chủ động giải quyết các vụ án lớn, phức tạp trên địa bàn; thành lập các tổ công tác giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, xử lý các khoản tiền còn tồn tại tại trại giam, trại tạm giam. Nhiều địa phương định kỳ tổ chức đối thoại với người dân để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn trong công tác.

Một trong những điểm nhấn trong đợt cao điểm tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm phải kể đến là hội thi chấp hành viên giỏi được tổ chức từ cơ sở. Tại cuộc thi vòng 1, có 62/63 Cục tổ chức thi (trừ Lai Châu), trong đó có 2491CHV/3948CHV tham gia thi. Kết quả có 135 bài đạt điểm từ 8 trở lên, 377 bài đạt từ 7 đến dưới 8. Trong đó có 61 giải nhất, 66 giải nhì, 72 giải ba (có một số tỉnh có đồng giải nhì và giải ba).

Vòng 2 thi tại 5 khu vực, Ban Giám khảo đã làm việc với sự công tâm, vô tư, khách quan và công bằng và đã lựa chọn được 5 Đội xuất sắc nhất đại diện cho 5 khu vực tham dự vòng chung kết đó là các Đội thi của Cục THADS các tỉnh, thành phố: Hà Nội,  TP HCM, Yên Bái, Nghệ An, Cần Thơ. Hội thi Chung kết chấp hành viên giỏi đã diễn ra ngay trước Lễ kỷ niệm 1 ngày. Đây là cơ hội cho các chấp hành viên giao lưu học hỏi và là đợt sinh hoạt chính trị, nghiệp vụ có ý nghĩa rất lớn.

70 năm, dẫu còn nhiều khó khăn phía trước song với truyền thống vẻ vang của mình, các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương luôn tự hào vì những đóng góp của mình trong thành công chung của cả hệ thống THADS trên cả nước.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.