THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng

THADS Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng
THADS Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng
(PLVN) - Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Ngày 9/7, Cục THADS Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng.

Xác định giải quyết có hiệu quả loại án này nhằm góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng, khơi thông dòng tiền lưu thông theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời là giải pháp trọng tâm quyết định đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, trong thời gian qua các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Toàn cảnh hội nghị
 Toàn cảnh hội nghị

Trong đó phải kể đến việc Cục và các cơ quan THADS đã giao chỉ tiêu cụ thể về kết quả thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho các đơn vị và Chấp hành viên. Nghệ An là địa phương đầu tiên trong toàn quốc thực hiện việc giao chỉ tiêu này. 

Thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết các vụ việc liên quan án tín dụng, ngân hàng do một Lãnh đạo đơn vị làm tổ trưởng. Qua đó đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh và Lãnh đạo các Chi cục THADS tiếp tục chú trọng tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra.

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự
Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự 

Công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng được duy trì thực hiện thường xuyên. Trên cơ sở Quy chế phối hợp số 1370/QCPH/NHNNNA-CTHADS ngày 19/8/2015, Cục THADS tỉnh Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An đã thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết có hiệu quả, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020
Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 

Nhờ làm tốt các giải pháp trên nên công tác tổ chức thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 của các cơ quan THADS trong tỉnh Nghệ An đã thu được kết quả tích cực. Cụ thể, tổng thụ lý: 618 việc, tương ứng 1.654.250.098.000 đồng, trong đó: có điều kiện thi hành 506 việc, tương ứng 1.419.860.183.000 đồng. Kết quả, đã giải quyết xong 243 việc, với số tiền 730.506.726.000 đồng, đạt 48% về việc.

Tại hội nghị, đại diện một số tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án và khó khăn của các ngân hàng trong việc thu hồi nợ xấu.

Hội nghị cũng đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Về phía cơ quan THADS sẽ tiếp tục bám sát, quán triệt, phổ biến Nghị quyết của Chính phủ, Chương trình hành động của Bộ Tư pháp, Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp trong xử lý nợ xấu và Kế hoạch triển khai của Tổng cục đến các cơ quan đơn vị và cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan THADS để nâng cao nhận thức, trách nhiệm đến cơ quan THADS địa phương đối với việc xử lý nợ xấu trong THADS. Xác định nợ xấu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống các cơ quan THADS để tập trung chỉ đạo thực hiện, nhất là những địa bàn trọng điểm.

THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng ảnh 4
 Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Cục và phát huy vai trò của Tổ công tác xử lý nợ xấu trong công tác xử lý nợ xấu, nhằm nâng cao và hoàn thành chỉ tiêu thi hành án, nhất là chỉ tiêu về tiền, qua đó hỗ trợ tối đa các ngân hàng thu hồi các khoản nợ xấu; Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo và xử lý nghiêm trách nhiệm đối với việc chậm THADS nói chung và các việc liên quan án tín dụng, ngân hàng nói riêng. 

Tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp; Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành liên quan trong việc tổ chức thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; Phối hợp kịp thời với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An chỉ đạo hoặc kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn; Sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp giữa các Cục THADS tỉnh Nghệ An với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An trong thi hành án dân sự.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đề nghị chỉ đạo các tổ chức, tín dụng, ngân hàng trên địa bàn những việc như: Nâng cao chất lượng thẩm định tài sản cầm cố, thế chấp đảm bảo cho khoản vay sát với giá thị trường tại thời điểm cho vay.

Phối hợp đề nghị Tòa án khi xét xử cần tuyên rõ nghĩa vụ phải thi hành án đối với từng tài sản thế chấp, xác định cụ thể số tiền đối với từng hợp đồng thế chấp để khi tổ chức thi hành, cơ quan THADS có cơ sở đẩy nhanh tiến độ thi hành án; Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án tuyên ngân hàng, tổ chức tín dụng có nghĩa vụ phải thi hành án thì ngân hàng, tổ chức tín dụng phải gương mẫu chấp hàng bằng việc tự nguyện thi hành, không để cơ quan THADS phải áp dụng biện pháp cưỡng chế; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án dân sự trong việc tổ chức thi hành án các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Thực hiện các quyết định về phong tỏa, khấu trừ tiền trong tài khoản theo quy định của Luật THADS và pháp luật về tín dụng, ngân hàng khi nhận được quyết định áp dụng biện pháp đảm bảo, quyết định cưỡng chế thi án hành án của Chấp thành viên; Có cơ chế nhận lại tài sản đã bán đấu giá từ sau lần giảm giá thứ 2 trở đi mà không có người tham gia đấu giá…Có cơ chế miễn, giảm lãi cho người phải thi hành án thống nhất.

Phối hợp phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo kịp thời các trường hợp những nhiễu, vi phạm đến Cục trưởng và Chi cục trưởng THADS để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền, tránh trường hợp gửi đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan, đơn vị không có thẩm quyền giải quyết dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...

Đọc thêm

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực
(PLVN) -Chiều ngày 12.4, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã có buổi làm việc với Cục THADS TP.HCM về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS, THAHC 06 tháng đầu năm và kết quả tổ chức thực hiện Công văn số 693-CV/BCSĐ ngày 11/01/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp.

Ghi nhận nhiều ý kiến thực tiễn, có giá trị cao nhằm hoàn chỉnh Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản
(PLVN) -  Ngày 11/4, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn chủ trì.

Sớm xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức tình hình thi hành pháp luật giai đoạn 2025 – 2030”

Toàn cảnh hội thảo
(PLVN) - Ngày 10/4, tại TP Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình hợp tác về tư pháp và pháp luật năm 2024, Bộ Tư pháp và Dự án Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), hợp phần UNDP tổ chức Hội thảo “Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật”.

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”
(PLVN) - Ngày 10/4, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”. Đây là hoạt động nhằm duy trì, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng cũng như xây dựng, hình thành văn hoá đọc trong Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng và TP Hà Nội nói chung; giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách, những tác phẩm hay và có ý nghĩa…

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ
(PLVN) - Ngày 10/4, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) 6 tháng đầu năm 2024. Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, các Phó Tổng Cục trưởng, lãnh đạo cấp Vụ thuộc Tổng Cục, đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ cùng dự.

Tập huấn tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên

Toàn cảnh Lớp tập huấn.
(PLVN) - Ngày 9/4, Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tại Việt Nam tổ chức Lớp tập huấn về tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên (NCTN) vi phạm pháp luật cho luật sư (LS), tư vấn viên pháp luật (TVVPL) có kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho NCTN tại Khu vực phía Bắc.