THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng

(PLVN) - Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.
THADS Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng THADS Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng

Ngày 9/7, Cục THADS Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng.

Xác định giải quyết có hiệu quả loại án này nhằm góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng, khơi thông dòng tiền lưu thông theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời là giải pháp trọng tâm quyết định đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, trong thời gian qua các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng ảnh 1
 Toàn cảnh hội nghị

Trong đó phải kể đến việc Cục và các cơ quan THADS đã giao chỉ tiêu cụ thể về kết quả thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho các đơn vị và Chấp hành viên. Nghệ An là địa phương đầu tiên trong toàn quốc thực hiện việc giao chỉ tiêu này. 

Thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết các vụ việc liên quan án tín dụng, ngân hàng do một Lãnh đạo đơn vị làm tổ trưởng. Qua đó đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh và Lãnh đạo các Chi cục THADS tiếp tục chú trọng tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra.

THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng ảnh 2
Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự 

Công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng được duy trì thực hiện thường xuyên. Trên cơ sở Quy chế phối hợp số 1370/QCPH/NHNNNA-CTHADS ngày 19/8/2015, Cục THADS tỉnh Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An đã thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết có hiệu quả, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 

Nhờ làm tốt các giải pháp trên nên công tác tổ chức thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 của các cơ quan THADS trong tỉnh Nghệ An đã thu được kết quả tích cực. Cụ thể, tổng thụ lý: 618 việc, tương ứng 1.654.250.098.000 đồng, trong đó: có điều kiện thi hành 506 việc, tương ứng 1.419.860.183.000 đồng. Kết quả, đã giải quyết xong 243 việc, với số tiền 730.506.726.000 đồng, đạt 48% về việc.

Tại hội nghị, đại diện một số tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án và khó khăn của các ngân hàng trong việc thu hồi nợ xấu.

Hội nghị cũng đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Về phía cơ quan THADS sẽ tiếp tục bám sát, quán triệt, phổ biến Nghị quyết của Chính phủ, Chương trình hành động của Bộ Tư pháp, Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp trong xử lý nợ xấu và Kế hoạch triển khai của Tổng cục đến các cơ quan đơn vị và cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan THADS để nâng cao nhận thức, trách nhiệm đến cơ quan THADS địa phương đối với việc xử lý nợ xấu trong THADS. Xác định nợ xấu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống các cơ quan THADS để tập trung chỉ đạo thực hiện, nhất là những địa bàn trọng điểm.

THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng ảnh 4
 Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Cục và phát huy vai trò của Tổ công tác xử lý nợ xấu trong công tác xử lý nợ xấu, nhằm nâng cao và hoàn thành chỉ tiêu thi hành án, nhất là chỉ tiêu về tiền, qua đó hỗ trợ tối đa các ngân hàng thu hồi các khoản nợ xấu; Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo và xử lý nghiêm trách nhiệm đối với việc chậm THADS nói chung và các việc liên quan án tín dụng, ngân hàng nói riêng. 

Tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp; Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành liên quan trong việc tổ chức thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; Phối hợp kịp thời với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An chỉ đạo hoặc kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn; Sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp giữa các Cục THADS tỉnh Nghệ An với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An trong thi hành án dân sự.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đề nghị chỉ đạo các tổ chức, tín dụng, ngân hàng trên địa bàn những việc như: Nâng cao chất lượng thẩm định tài sản cầm cố, thế chấp đảm bảo cho khoản vay sát với giá thị trường tại thời điểm cho vay.

Phối hợp đề nghị Tòa án khi xét xử cần tuyên rõ nghĩa vụ phải thi hành án đối với từng tài sản thế chấp, xác định cụ thể số tiền đối với từng hợp đồng thế chấp để khi tổ chức thi hành, cơ quan THADS có cơ sở đẩy nhanh tiến độ thi hành án; Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án tuyên ngân hàng, tổ chức tín dụng có nghĩa vụ phải thi hành án thì ngân hàng, tổ chức tín dụng phải gương mẫu chấp hàng bằng việc tự nguyện thi hành, không để cơ quan THADS phải áp dụng biện pháp cưỡng chế; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án dân sự trong việc tổ chức thi hành án các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Thực hiện các quyết định về phong tỏa, khấu trừ tiền trong tài khoản theo quy định của Luật THADS và pháp luật về tín dụng, ngân hàng khi nhận được quyết định áp dụng biện pháp đảm bảo, quyết định cưỡng chế thi án hành án của Chấp thành viên; Có cơ chế nhận lại tài sản đã bán đấu giá từ sau lần giảm giá thứ 2 trở đi mà không có người tham gia đấu giá…Có cơ chế miễn, giảm lãi cho người phải thi hành án thống nhất.

Phối hợp phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo kịp thời các trường hợp những nhiễu, vi phạm đến Cục trưởng và Chi cục trưởng THADS để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền, tránh trường hợp gửi đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan, đơn vị không có thẩm quyền giải quyết dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.