THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng

THADS Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng
THADS Nghệ An đã đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng
(PLVN) - Cục THADS Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Ngày 9/7, Cục THADS Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về án tín dụng, ngân hàng.

Xác định giải quyết có hiệu quả loại án này nhằm góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng, khơi thông dòng tiền lưu thông theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời là giải pháp trọng tâm quyết định đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, trong thời gian qua các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Toàn cảnh hội nghị
 Toàn cảnh hội nghị

Trong đó phải kể đến việc Cục và các cơ quan THADS đã giao chỉ tiêu cụ thể về kết quả thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho các đơn vị và Chấp hành viên. Nghệ An là địa phương đầu tiên trong toàn quốc thực hiện việc giao chỉ tiêu này. 

Thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết các vụ việc liên quan án tín dụng, ngân hàng do một Lãnh đạo đơn vị làm tổ trưởng. Qua đó đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh và Lãnh đạo các Chi cục THADS tiếp tục chú trọng tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra.

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự
Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự 

Công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng được duy trì thực hiện thường xuyên. Trên cơ sở Quy chế phối hợp số 1370/QCPH/NHNNNA-CTHADS ngày 19/8/2015, Cục THADS tỉnh Nghệ An và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An đã thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết có hiệu quả, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020
Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 

Nhờ làm tốt các giải pháp trên nên công tác tổ chức thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong 5 năm (2015-2019) và 6 tháng đầu năm 2020 của các cơ quan THADS trong tỉnh Nghệ An đã thu được kết quả tích cực. Cụ thể, tổng thụ lý: 618 việc, tương ứng 1.654.250.098.000 đồng, trong đó: có điều kiện thi hành 506 việc, tương ứng 1.419.860.183.000 đồng. Kết quả, đã giải quyết xong 243 việc, với số tiền 730.506.726.000 đồng, đạt 48% về việc.

Tại hội nghị, đại diện một số tổ chức tín dụng, ngân hàng và các cơ quan Thi hành án dân sự đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án và khó khăn của các ngân hàng trong việc thu hồi nợ xấu.

Hội nghị cũng đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Về phía cơ quan THADS sẽ tiếp tục bám sát, quán triệt, phổ biến Nghị quyết của Chính phủ, Chương trình hành động của Bộ Tư pháp, Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp trong xử lý nợ xấu và Kế hoạch triển khai của Tổng cục đến các cơ quan đơn vị và cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan THADS để nâng cao nhận thức, trách nhiệm đến cơ quan THADS địa phương đối với việc xử lý nợ xấu trong THADS. Xác định nợ xấu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống các cơ quan THADS để tập trung chỉ đạo thực hiện, nhất là những địa bàn trọng điểm.

THADS Nghệ An gỡ khó để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng ảnh 4
 Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Cục và phát huy vai trò của Tổ công tác xử lý nợ xấu trong công tác xử lý nợ xấu, nhằm nâng cao và hoàn thành chỉ tiêu thi hành án, nhất là chỉ tiêu về tiền, qua đó hỗ trợ tối đa các ngân hàng thu hồi các khoản nợ xấu; Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo và xử lý nghiêm trách nhiệm đối với việc chậm THADS nói chung và các việc liên quan án tín dụng, ngân hàng nói riêng. 

Tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp; Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành liên quan trong việc tổ chức thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; Phối hợp kịp thời với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An chỉ đạo hoặc kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn; Sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp giữa các Cục THADS tỉnh Nghệ An với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An trong thi hành án dân sự.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An đề nghị chỉ đạo các tổ chức, tín dụng, ngân hàng trên địa bàn những việc như: Nâng cao chất lượng thẩm định tài sản cầm cố, thế chấp đảm bảo cho khoản vay sát với giá thị trường tại thời điểm cho vay.

Phối hợp đề nghị Tòa án khi xét xử cần tuyên rõ nghĩa vụ phải thi hành án đối với từng tài sản thế chấp, xác định cụ thể số tiền đối với từng hợp đồng thế chấp để khi tổ chức thi hành, cơ quan THADS có cơ sở đẩy nhanh tiến độ thi hành án; Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án tuyên ngân hàng, tổ chức tín dụng có nghĩa vụ phải thi hành án thì ngân hàng, tổ chức tín dụng phải gương mẫu chấp hàng bằng việc tự nguyện thi hành, không để cơ quan THADS phải áp dụng biện pháp cưỡng chế; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án dân sự trong việc tổ chức thi hành án các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Thực hiện các quyết định về phong tỏa, khấu trừ tiền trong tài khoản theo quy định của Luật THADS và pháp luật về tín dụng, ngân hàng khi nhận được quyết định áp dụng biện pháp đảm bảo, quyết định cưỡng chế thi án hành án của Chấp thành viên; Có cơ chế nhận lại tài sản đã bán đấu giá từ sau lần giảm giá thứ 2 trở đi mà không có người tham gia đấu giá…Có cơ chế miễn, giảm lãi cho người phải thi hành án thống nhất.

Phối hợp phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo kịp thời các trường hợp những nhiễu, vi phạm đến Cục trưởng và Chi cục trưởng THADS để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền, tránh trường hợp gửi đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan, đơn vị không có thẩm quyền giải quyết dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết.

Đọc thêm

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác phòng chống tham nhũng

Ông Jeong Seung-yoon hội kiến Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Việc ký kết và thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về phòng, chống tham nhũng giữa Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc chính là sự cụ thể hóa, khẳng định cam kết mạnh mẽ của hai bên nhằm nâng cao hơn nữa tính thực chất, toàn diện và hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Tăng cường trách nhiệm, kỷ luật của công chức ngành Tư pháp trong thi hành công vụ

Quang cảnh hội nghị tập huấn.
(PLVN) - Ngày 21/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường trách nhiệm, kỷ luật của công chức ngành Tư pháp trong thi hành công vụ cho Lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Hội nghị trong khuôn khổ Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam.

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên
(PLVN) -Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để tìm kiếm và định hướng việc làm trong tương lai, ngày 22/5, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội việc làm năm 2024 – JOB FAIL HLU 2024.

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước được thành lập trong bối cảnh để tổ chức và đưa Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 “đi vào cuộc sống”. Đến nay, Cục đã từng bước khẳng định được vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp
(PLVN) -Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực ở lĩnh vực pháp y, pháp tâm thần, Bộ Tư pháp đề nghị bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng là người đã nghỉ hưu mà được cơ quan, đơn vị nhà nước ký hợp đồng làm giám định.

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Các đội tham gia phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Sáng ngày 18/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động giám định tư pháp

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng, ảnh Thu Nga
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Luật Giám định tư pháp (GĐTP) và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng.

Xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát triển xứng tầm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
(PLVN) -Sáng 17/5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.