THADS huyện Sơn Hòa: Vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao

Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Sơn Hòa
Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Sơn Hòa
(PLO) - Cách trung tâm TP.Tuy Hòa về phía Tây 50km, chúng tôi đến một huyện miền núi thuộc tỉnh Phú Yên. Nơi đây đồi núi trập trùng, diện tích tự nhiên khoảng 95.231ha, dân số 54.067 người gồm 13 dân tộc cùng sinh sống. Trong điều kiện địa hình miền núi tương đối phức tạp như vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sơn Hòa đã không ngại khó khăn, vượt khó để khẳng định mình. 
Đoàn kết thống nhất vượt qua khó khăn
Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Sơn Hòa tạo nên một ấn tượng rất đẹp với những người mới đến. Phòng làm việc được bài trí khá gọn gàng và khoa học. Bước vào bên trong là những bảng treo trên tường, nào là Bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính, các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế dân chủ, nào là công khai về thủ tục THADS... 
Đơn vị chỉ có 7/8 biên chế, cơ cấu ban lãnh đạo gồm một Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng, vừa là chấp hành viên. Tuy là một huyện miền núi nhưng cán bộ, công chức đều có trình độ chuyên môn được đào tạo qua đại học luật và đa số là đảng viên nên phẩm chất chính trị vững vàng, tinh thần đoàn kết và thống nhất rất cao của đội ngũ thi hành án (THA) tạo nên một sức mạnh tổng hợp cho Chi cục hoạt động tốt về mọi mặt kể cả nhiệm vụ chính trị và chuyên môn cũng như chú trọng trong công tác phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nơi ấy. 
Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng cho biết: “Là người gắn bó lâu năm với đơn vị, tôi hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng của anh em đồng nghiệp và hiểu được nỗi khổ của ngành THADS. Với một địa bàn miền núi phức tạp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với ngôn ngữ khác nhau cùng sinh sống sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục, thuyết phục THA nên bản thân tôi luôn chia sẻ và đồng hành với anh em, phát huy tính gương mẫu, xây dựng truyền thống đoàn kết cho đơn vị, chú trọng đến công tác dân vận, quyết tâm thi hành vượt chỉ tiêu được giao”.
Chính sự quản lý, điều hành hợp lý ấy đã tạo nên sức mạnh đoàn kết trong đơn vị. Trong hơn 20 năm qua, Chi cục THADS huyện Sơn Hòa chưa có một cán bộ, công chức nào vi phạm kỷ luật, cũng không có đơn thư khiếu nại nội bộ nào. Đó là điều nổi bật trong vai trò lãnh đạo của người đứng đầu đơn vị. Không chỉ dừng lại ở đó, đơn vị huyện Sơn Hòa còn đưa ra nhiều phương pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác THADS.
Giải pháp đổi mới trong tác nghiệp thi hành án
Để vượt qua những khó khăn, thử thách trong thực tiễn THA, lãnh đạo Chi cục THADS huyện Sơn Hòa cho biết, điều quan tâm đầu tiên  là phải thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng để mỗi cán bộ, công chức và người lao động thấm nhuần lời dạy của Bác, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng,  tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, không dao động trước những khó khăn, thách thức của Ngành, của đất nước, của thế giới và phải có đạo đức nghề nghiệp. 
Bên cạnh đó, không ngừng tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành đơn vị, luôn  bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho cán bộ, công chức và  thường xuyên kiểm tra, cập nhật tiến độ và kết quả thi hành hàng tháng. Chính vì thế, lượng án thụ lý ở Chi cục đều được phân loại chính xác 100% và tiến độ thi hành đạt cao hàng tháng. 
Để đạt được mục tiêu đó, ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng luôn đi đầu và gương mẫu, quán triệt cho anh em đồng nghiệp phải tuân thủ theo quy định pháp luật, nắm vững nghiệp vụ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đồng thời chú trọng đến công tác  phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành hữu quan trong tác nghiệp THADS... 
Không chỉ dừng lại ở công tác chuyên môn, ông Dũng còn luôn chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ, công chức và người lao động; tạo điều kiện cho cán bộ, công chức bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các vị trí, chức danh làm việc phù hợp với năng lực và yêu cầu công tác.  
Còn trong thực tiễn THA, Chi cục luôn vận dụng phương pháp giáo dục, thuyết phục là chủ yếu để tuyên truyền các văn bản pháp luật về THA đến tận buôn, làng dân tộc có người phải THA, giải thích cho họ hiểu về quy định pháp luật, về quyền và nghĩa vụ THA, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kết hợp bằng nhiều biện pháp, phối hợp với địa phương cơ sở tham gia vận động. Sau khi giải thích, đương sự tự nguyện và thoả thuận thi hành, không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Vì thế, hàng năm đơn vị chỉ phải tổ chức cưỡng chế vài vụ việc, đa số còn lại là tự nguyện thi hành. 
Với định hướng đúng đắn, sáng tạo trong công việc, nhiệt tình, vận dụng phương pháp thuyết phục  để tuyên truyền pháp luật đến tận buôn, làng của đồng bào dân tộc, Chi cục THADS huyện Sơn Hòa đã đạt hiệu quả cao trong 5 năm qua (2010 - 2014), thụ lý đưa ra thi hành lượng án khá lớn với tổng số 2.245 việc/11.675.908.000 đồng, vượt chỉ tiêu được giao. 
Với nhiều nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo, trong 5 năm qua,  Chi cục THADS huyện Sơn Hòa đã áp dụng nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác. Liên tục 5 năm qua, cá nhân ông Phan Doãn Dũng và đơn vị  đều được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen,  Thủ tướng Chính phủ tặng  Bằng khen và năm 2015 được Hội đồng Thi đua tỉnh Phú Yên bình chọn là cá nhân và đơn vị Điển hình tiên tiến nhất đề nghị Bộ Tư pháp công nhận.

Đọc thêm

Khai mạc Diễn đàn Luật học và Phát triển (LSDF) năm 2023

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2023
(PLVN) -Chiều ngày 26/5/2023, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề: “Hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bộ Công an: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Công an phát biểu khai mạc.
(PLVN) - Sáng 26/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới”; tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong Công an nhân dân và quán triệt những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua có liên quan đến công tác công an.

Rà soát, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 25/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 4/7/2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp và rà soát quy định liên quan đến nộp, xuất trình giấy tờ cư trú.

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy năm 2023

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy năm 2023
(PLVN) - TS. Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội vừa ký Quyết định 2168/QĐ -ĐHLHN về việc phê duyệt điểm trúng tuyển trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy năm 202 3 (Diện xét tuyển theo phương thức dựa trên kết quả học tập bậc THPT và phương thức xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế)

Sôi nổi các cuộc thi tìm hiểu pháp luật

Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu pháp luật năm 2023 tại Đà Nẵng.
(PLVN) - Trong những năm gần đây, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đã trở thành cách thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) hiệu quả, được nhiều địa phương lựa chọn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân,

Tiểu ban Quản trị tốt, Pháp quyền và Quyền con người họp phiên thứ ba

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc.
(PLVN) - Ngày 24/5/2023, Phiên họp lần thứ ba Tiểu ban Quản trị tốt, Pháp quyền và Quyền con người (Tiểu ban 4) trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – EU – thiết chế được thành lập theo Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (PCA) đã diễn ra tại Hà Nội.

Trường Đại học Luật Hà Nội tăng cường các hoạt động phục vụ cộng đồng tại Đắk Lắk

Trường Đại học Luật Hà Nội tăng cường các hoạt động phục vụ cộng đồng tại Đắk Lắk
(PLVN) -Mới đây,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Công đoàn Trường và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chi nhánh Tây Hà Nội, đã tiến hành trao tặng sân chơi cho học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật ở Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc (giữa) tham dự Hội thảo Nhu cầu và định hướng hoàn thiện pháp luật về tổ chức thi hành pháp luật ở Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 23/5, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo Nhu cầu và định hướng hoàn thiện pháp luật về tổ chức thi hành pháp luật ở Việt Nam. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Clauspeter Hill, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế và châu Âu, Viện KAS tại CHLB Đức; ông Florian Feyerabend, Trưởng Đại diện Viện KAS tại Việt Nam.

Linh hoạt, sáng tạo triển khai tiêu chí tiếp cận pháp luật tại xã, phường ở Hà Tĩnh

Cán bộ Sở Tư pháp Hà Tĩnh tuyên truyền PBGDPL cho người dân tại huyện Cẩm Xuyên.
(PLVN) - Đến nay, tại tỉnh Hà Tĩnh có 209/216 xã, phường đạt chuẩn theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.Nhiều xã, huyện có cách làm mới, sáng tạo góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.