THADS huyện Sơn Hòa: Vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao

(PLO) - Cách trung tâm TP.Tuy Hòa về phía Tây 50km, chúng tôi đến một huyện miền núi thuộc tỉnh Phú Yên. Nơi đây đồi núi trập trùng, diện tích tự nhiên khoảng 95.231ha, dân số 54.067 người gồm 13 dân tộc cùng sinh sống. Trong điều kiện địa hình miền núi tương đối phức tạp như vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sơn Hòa đã không ngại khó khăn, vượt khó để khẳng định mình. 
Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Sơn Hòa Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Sơn Hòa

Đoàn kết thống nhất vượt qua khó khăn

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Sơn Hòa tạo nên một ấn tượng rất đẹp với những người mới đến. Phòng làm việc được bài trí khá gọn gàng và khoa học. Bước vào bên trong là những bảng treo trên tường, nào là Bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính, các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế dân chủ, nào là công khai về thủ tục THADS... 

Đơn vị chỉ có 7/8 biên chế, cơ cấu ban lãnh đạo gồm một Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng, vừa là chấp hành viên. Tuy là một huyện miền núi nhưng cán bộ, công chức đều có trình độ chuyên môn được đào tạo qua đại học luật và đa số là đảng viên nên phẩm chất chính trị vững vàng, tinh thần đoàn kết và thống nhất rất cao của đội ngũ thi hành án (THA) tạo nên một sức mạnh tổng hợp cho Chi cục hoạt động tốt về mọi mặt kể cả nhiệm vụ chính trị và chuyên môn cũng như chú trọng trong công tác phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nơi ấy. 

Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng cho biết: “Là người gắn bó lâu năm với đơn vị, tôi hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng của anh em đồng nghiệp và hiểu được nỗi khổ của ngành THADS. Với một địa bàn miền núi phức tạp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với ngôn ngữ khác nhau cùng sinh sống sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục, thuyết phục THA nên bản thân tôi luôn chia sẻ và đồng hành với anh em, phát huy tính gương mẫu, xây dựng truyền thống đoàn kết cho đơn vị, chú trọng đến công tác dân vận, quyết tâm thi hành vượt chỉ tiêu được giao”.

Chính sự quản lý, điều hành hợp lý ấy đã tạo nên sức mạnh đoàn kết trong đơn vị. Trong hơn 20 năm qua, Chi cục THADS huyện Sơn Hòa chưa có một cán bộ, công chức nào vi phạm kỷ luật, cũng không có đơn thư khiếu nại nội bộ nào. Đó là điều nổi bật trong vai trò lãnh đạo của người đứng đầu đơn vị. Không chỉ dừng lại ở đó, đơn vị huyện Sơn Hòa còn đưa ra nhiều phương pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác THADS.

Giải pháp đổi mới trong tác nghiệp thi hành án

Để vượt qua những khó khăn, thử thách trong thực tiễn THA, lãnh đạo Chi cục THADS huyện Sơn Hòa cho biết, điều quan tâm đầu tiên  là phải thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng để mỗi cán bộ, công chức và người lao động thấm nhuần lời dạy của Bác, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng,  tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, không dao động trước những khó khăn, thách thức của Ngành, của đất nước, của thế giới và phải có đạo đức nghề nghiệp. 

Bên cạnh đó, không ngừng tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành đơn vị, luôn  bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho cán bộ, công chức và  thường xuyên kiểm tra, cập nhật tiến độ và kết quả thi hành hàng tháng. Chính vì thế, lượng án thụ lý ở Chi cục đều được phân loại chính xác 100% và tiến độ thi hành đạt cao hàng tháng. 

Để đạt được mục tiêu đó, ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng luôn đi đầu và gương mẫu, quán triệt cho anh em đồng nghiệp phải tuân thủ theo quy định pháp luật, nắm vững nghiệp vụ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đồng thời chú trọng đến công tác  phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành hữu quan trong tác nghiệp THADS... 

Không chỉ dừng lại ở công tác chuyên môn, ông Dũng còn luôn chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ, công chức và người lao động; tạo điều kiện cho cán bộ, công chức bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các vị trí, chức danh làm việc phù hợp với năng lực và yêu cầu công tác.  

Còn trong thực tiễn THA, Chi cục luôn vận dụng phương pháp giáo dục, thuyết phục là chủ yếu để tuyên truyền các văn bản pháp luật về THA đến tận buôn, làng dân tộc có người phải THA, giải thích cho họ hiểu về quy định pháp luật, về quyền và nghĩa vụ THA, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kết hợp bằng nhiều biện pháp, phối hợp với địa phương cơ sở tham gia vận động. Sau khi giải thích, đương sự tự nguyện và thoả thuận thi hành, không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Vì thế, hàng năm đơn vị chỉ phải tổ chức cưỡng chế vài vụ việc, đa số còn lại là tự nguyện thi hành. 

Với định hướng đúng đắn, sáng tạo trong công việc, nhiệt tình, vận dụng phương pháp thuyết phục  để tuyên truyền pháp luật đến tận buôn, làng của đồng bào dân tộc, Chi cục THADS huyện Sơn Hòa đã đạt hiệu quả cao trong 5 năm qua (2010 - 2014), thụ lý đưa ra thi hành lượng án khá lớn với tổng số 2.245 việc/11.675.908.000 đồng, vượt chỉ tiêu được giao. 

Với nhiều nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo, trong 5 năm qua,  Chi cục THADS huyện Sơn Hòa đã áp dụng nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác. Liên tục 5 năm qua, cá nhân ông Phan Doãn Dũng và đơn vị  đều được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen,  Thủ tướng Chính phủ tặng  Bằng khen và năm 2015 được Hội đồng Thi đua tỉnh Phú Yên bình chọn là cá nhân và đơn vị Điển hình tiên tiến nhất đề nghị Bộ Tư pháp công nhận.

Lê Thị Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.