THADS huyện Sơn Hòa: Vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao

(PLO) - Cách trung tâm TP.Tuy Hòa về phía Tây 50km, chúng tôi đến một huyện miền núi thuộc tỉnh Phú Yên. Nơi đây đồi núi trập trùng, diện tích tự nhiên khoảng 95.231ha, dân số 54.067 người gồm 13 dân tộc cùng sinh sống. Trong điều kiện địa hình miền núi tương đối phức tạp như vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sơn Hòa đã không ngại khó khăn, vượt khó để khẳng định mình. 
Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Sơn Hòa Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Sơn Hòa

Đoàn kết thống nhất vượt qua khó khăn

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Sơn Hòa tạo nên một ấn tượng rất đẹp với những người mới đến. Phòng làm việc được bài trí khá gọn gàng và khoa học. Bước vào bên trong là những bảng treo trên tường, nào là Bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính, các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế dân chủ, nào là công khai về thủ tục THADS... 

Đơn vị chỉ có 7/8 biên chế, cơ cấu ban lãnh đạo gồm một Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng, vừa là chấp hành viên. Tuy là một huyện miền núi nhưng cán bộ, công chức đều có trình độ chuyên môn được đào tạo qua đại học luật và đa số là đảng viên nên phẩm chất chính trị vững vàng, tinh thần đoàn kết và thống nhất rất cao của đội ngũ thi hành án (THA) tạo nên một sức mạnh tổng hợp cho Chi cục hoạt động tốt về mọi mặt kể cả nhiệm vụ chính trị và chuyên môn cũng như chú trọng trong công tác phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nơi ấy. 

Ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng cho biết: “Là người gắn bó lâu năm với đơn vị, tôi hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng của anh em đồng nghiệp và hiểu được nỗi khổ của ngành THADS. Với một địa bàn miền núi phức tạp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với ngôn ngữ khác nhau cùng sinh sống sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục, thuyết phục THA nên bản thân tôi luôn chia sẻ và đồng hành với anh em, phát huy tính gương mẫu, xây dựng truyền thống đoàn kết cho đơn vị, chú trọng đến công tác dân vận, quyết tâm thi hành vượt chỉ tiêu được giao”.

Chính sự quản lý, điều hành hợp lý ấy đã tạo nên sức mạnh đoàn kết trong đơn vị. Trong hơn 20 năm qua, Chi cục THADS huyện Sơn Hòa chưa có một cán bộ, công chức nào vi phạm kỷ luật, cũng không có đơn thư khiếu nại nội bộ nào. Đó là điều nổi bật trong vai trò lãnh đạo của người đứng đầu đơn vị. Không chỉ dừng lại ở đó, đơn vị huyện Sơn Hòa còn đưa ra nhiều phương pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác THADS.

Giải pháp đổi mới trong tác nghiệp thi hành án

Để vượt qua những khó khăn, thử thách trong thực tiễn THA, lãnh đạo Chi cục THADS huyện Sơn Hòa cho biết, điều quan tâm đầu tiên  là phải thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng để mỗi cán bộ, công chức và người lao động thấm nhuần lời dạy của Bác, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng,  tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, không dao động trước những khó khăn, thách thức của Ngành, của đất nước, của thế giới và phải có đạo đức nghề nghiệp. 

Bên cạnh đó, không ngừng tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành đơn vị, luôn  bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho cán bộ, công chức và  thường xuyên kiểm tra, cập nhật tiến độ và kết quả thi hành hàng tháng. Chính vì thế, lượng án thụ lý ở Chi cục đều được phân loại chính xác 100% và tiến độ thi hành đạt cao hàng tháng. 

Để đạt được mục tiêu đó, ông Phan Doãn Dũng, Chi cục trưởng luôn đi đầu và gương mẫu, quán triệt cho anh em đồng nghiệp phải tuân thủ theo quy định pháp luật, nắm vững nghiệp vụ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đồng thời chú trọng đến công tác  phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành hữu quan trong tác nghiệp THADS... 

Không chỉ dừng lại ở công tác chuyên môn, ông Dũng còn luôn chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ, công chức và người lao động; tạo điều kiện cho cán bộ, công chức bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các vị trí, chức danh làm việc phù hợp với năng lực và yêu cầu công tác.  

Còn trong thực tiễn THA, Chi cục luôn vận dụng phương pháp giáo dục, thuyết phục là chủ yếu để tuyên truyền các văn bản pháp luật về THA đến tận buôn, làng dân tộc có người phải THA, giải thích cho họ hiểu về quy định pháp luật, về quyền và nghĩa vụ THA, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kết hợp bằng nhiều biện pháp, phối hợp với địa phương cơ sở tham gia vận động. Sau khi giải thích, đương sự tự nguyện và thoả thuận thi hành, không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Vì thế, hàng năm đơn vị chỉ phải tổ chức cưỡng chế vài vụ việc, đa số còn lại là tự nguyện thi hành. 

Với định hướng đúng đắn, sáng tạo trong công việc, nhiệt tình, vận dụng phương pháp thuyết phục  để tuyên truyền pháp luật đến tận buôn, làng của đồng bào dân tộc, Chi cục THADS huyện Sơn Hòa đã đạt hiệu quả cao trong 5 năm qua (2010 - 2014), thụ lý đưa ra thi hành lượng án khá lớn với tổng số 2.245 việc/11.675.908.000 đồng, vượt chỉ tiêu được giao. 

Với nhiều nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo, trong 5 năm qua,  Chi cục THADS huyện Sơn Hòa đã áp dụng nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác. Liên tục 5 năm qua, cá nhân ông Phan Doãn Dũng và đơn vị  đều được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen,  Thủ tướng Chính phủ tặng  Bằng khen và năm 2015 được Hội đồng Thi đua tỉnh Phú Yên bình chọn là cá nhân và đơn vị Điển hình tiên tiến nhất đề nghị Bộ Tư pháp công nhận.

Lê Thị Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS tỉnh cùng Ông Nguyễn Minh Phương trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.
(PLVN) -Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Tư pháp, chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo - Không để ai, bị bỏ lại phía sau”, sáng 13/9/2021, Cục THADS tỉnh đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Mỹ Việt tổ chức tặng 25 xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến
(PLVN) -Trong các ngày 11,12/9/2021, Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư đã tổ chức cho các lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4 thực hiện các buổi diễn án trực tuyến