THADS huyện Nghi Xuân: Hiệu quả cao nhờ phối hợp đồng bộ các giải pháp

(PLO) - Nằm trên địa bàn phức tạp, có số lượng án, số tiền phải thi hành lớn, án tồn đọng không có điều kiện thi hành cao, thế nhưng năm 2013, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được kết quả cao, vượt nhiều chỉ tiêu được giao…
Vượt các chỉ tiêu được giao
Nghi Xuân là huyện có diện tích rộng, nằm giáp TP.Vinh (Nghệ An), có tuyến quốc lộ và bờ biển kéo dài, là điều kiện thuận lợi cho nhiều tệ nạn xã hội, tội phạm hoạt động. Vì thế, lượng án hàng năm luôn gia tăng, các vụ việc thường “dính” phải các đối tượng nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút…, là những đối tượng không có điều kiện thi hành án. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, sự sáng tạo của tập thể cán bộ công chức Chi cục THADS, cùng sự quan tâm của lãnh đạo ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan,  năm 2013 đơn vị đã đạt được thành tích cao. 
Ông Ngụy Văn Nam - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Nghi Xuân cho biết, năm 2013 Chi cục có 322 việc phải thi hành, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, có 287 việc có điều kiện thi hành, chiếm 89,2%, số việc chưa có điều kiện thi hành chiếm 10,8%. Kết quả, Chi cục đã thi hành xong 276 việc/287 việc (đạt 96%, trong khi đó chỉ tiêu được giao là 88%). 
THADS huyện Nghi Xuân: Hiệu quả cao nhờ phối hợp đồng bộ các giải pháp ảnh 1
Ông Ngụy Văn Nam - Chi cục trưởng Chi cục THADS
 huyện Nghi Xuân
Về tiền, Chi cục có số tiền phải thu gần 11 tỷ đồng, tăng 116% so với cung kì năm 2012. Trong đó, số tiền có điều kiện thi hành chỉ chiếm 46,3% so với số tiền phải thi hành, số tiền chưa có điều kiện thi hành chiếm 53,7%. 
Kết quả, Chi cục đã thi hành được số tiền 4,5 tỷ đồng (đạt 90%, trong khi chỉ tiêu được giao là 77%). Số việc còn lại là những việc liên quan đến các đối tượng phải thi hành án nhưng thường xuyên vắng mặt ở địa phương, đối tượng nghiện hút, chống đối thi hành án…
Không chỉ vượt các chỉ tiêu được giao, Chi cục THADS Nghi Xuân còn hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác như xét miễn giảm nghĩa vụ thi hành án, công tác giải quyết tố cáo..., góp phần đẩy lùi những vướng mắc cho năm sau. 
Khuyến khích việc tự nguyện thi hành
“Để đạt được những kết quả trên, Chấp hành viên của Chi cục đã tích cực trong công tác xác minh cũng như thực hiện thi hành án. Đồng thời, nhờ có nhiều cách làm sáng tạo, “mềm dẻo” nên hiệu quả công tác thi hành án đạt kết quả cao. Trong đó, phương pháp mà Chi cục ưu tiên áp dụng là khuyến khích người phải thi hành án tự nguyện thi hành, đặc biệt là việc phối hợp với Tòa án, chính quyền để thi hành án…” - ông Ngụy Văn Nam chia sẻ.
Ông Nam cũng cho biết thêm, nhờ sự nhạy bén của từng cán bộ, chấp hành viên cộng với việc rút kinh nghiệm từ việc nhiều đương sự sau khi tòa xử xong đã đi khỏi địa phương, tiếp tục làm ăn thua lỗ không có điều kiện thi hành án nên các chấp hành viên đã phối hợp với tòa án thuyết phục đương sự thi hành án ngay khi vụ án vừa kết thúc xét xử. 
Một cách làm nữa, đó là phối hợp với các trại giam trong việc thi hành án. Có những vụ việc chấp hành viên vào tận trại giam phối hợp với cơ quan Công an vận động, khuyến khích đương sự chấp hành, đồng thời phối hợp với chính quyền các cấp, đoàn thể. Ví dụ, người phải thi hành án là phụ nữ thì phối hợp với Hội Phụ nữ, là thanh niên thì phối hợp với Đoàn Thanh niên…, vì thế nhiều vụ việc khó thi hành đã được tháo gỡ.
Nhiều vụ án, chấp hành viên đã phải nhiều lần đến tận nhà đương sự tác động để đương sự nhận thức được trách nhiệm của mình, từ đó tự nguyện thi hành án. Bên cạnh đó có nhiều biện pháp để động viên tinh thần gia đình của đương sự để đương sự không hoang mang, chán nản, bi quan trước việc chấp hành việc thi hành án. Ngoài ra, còn có nhiều cách làm khác để giúp động viên đương sự, cũng như khai thác thông tin điều kiện kinh tế của đương sự qua người thân, bạn bè, đồng nghiệp, khối phố, làng xóm, cơ quan đơn vị nơi có người phải thi hành án… 
Với thành tích đạt được, năm 2013 Chi cục được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen. Cùng với đó, trong ba năm gần đây Chi cục, cán bộ công chức đơn vị cũng nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh, của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và của Tổng cục THADS.
Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.