THADS Hà Nội: Cần tiếp tục sâu sát với cơ sở

(PLO) - Đó là nội dung được ông Mai Lương Khôi, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) nhấn mạnh tại buổi làm việc với Cục THADS TP Hà Nội diễn ra chiều qua (12/3). Đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục THADS, Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến cùng các Phó Cục trưởng, lãnh đạo các Chi cục THADS thuộc địa bàn Hà Nội cùng tham dự.

THADS Hà Nội: Cần tiếp tục sâu sát với cơ sở

Báo cáo kết quả công tác, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Trần Quốc Thái cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2018, Cục và các đơn vị trực thuộc đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, chỉ đạo đơn vị và chấp hành viên tập trung rà soát phân loại và tổ chức thi hành án ngay từ đầu năm công tác. Nhờ đó, các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn, liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng được tập trung chỉ đạo quyết liệt và đã đạt được một số kết quả khả thi. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã đảm bảo tính khách quan, chính xác, kịp thời, đúng quy định pháp luật, hạn chế thấp nhất khiếu nại, tố cáo mới phát sinh hoặc các vụ việc phức tạp, vượt cấp, kéo dài. 

Tuy nhiên, kết quả THADS của toàn TP Hà Nội trong 5 tháng đầu năm còn thấp. Cụ thể, về việc, đạt tỷ lệ 43%; về tiền, đạt tỷ lệ 5.8%. Một trong các nguyên nhân chủ yếu là do số việc thụ lý mới tăng gần 14%, số tiền thụ lý mới tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, Lãnh đạo Cục cũng nhận diện một số khó khăn khác như sự phối hợp trong quá trình giải quyết việc thi hành án của một số tổ chức tín dụng, ngân hàng với cơ quan THADS chưa thực sự tốt; còn nhiều vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người mua, với số tiền rất lớn. Một số bản án, quyết định của Tòa án tuyên không rõ, khó thi hành; kết quả giải quyết, trả lời của Tòa còn chậm dẫn đến khó khăn, kéo dài thời gian thi hành án. Quy định pháp luật hiện hành vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, bất cập nhất định, dẫn đến một số trường hợp thiếu sự thống nhất việc hiểu và áp dụng pháp luật.

Tại buổi làm việc, Chi cục THADS quận Ba Đình đã nêu lên khó khăn trong việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không có người mua, tài sản đã bán đấu giá thành nhưng không giao được do đương sự thuộc diện gia đình chính sách và có sự chống đối quyết liệt. Để góp phần khắc phục khó khăn trên, Chi cục sẽ tiếp tục phân công chấp hành viên giải quyết các công việc phù hợp với năng lực, đảm bảo yêu cầu, tình hình thực tế; xây dựng kế hoạch cụ thể để giải quyết các án tín dụng, ngân hàng để phấn đấu cả năm 2018 đạt chỉ tiêu 75% về việc, 38% về tiền.

Là địa bàn có lượng án tín dụng, ngân hàng lớn, Chi cục THADS huyện Thạch Thất cũng gặp khó khăn trong việc vận động đương sự kê biên tài sản và giao tài sản đã bán đấu giá thành. Còn Chi cục THADS huyện Chương Mỹ nêu lên thực tế tài sản kê biên giảm giá rất nhiều lần nhưng vẫn không có người mua, đội ngũ chấp hành viên còn thiếu, năng lực đôi khi còn hạn chế là một trong các nguyên nhân chính khiến địa phương chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra. Do vậy, sẽ tiếp tục tập trung rà soát, đặt ra hướng giải quyết các vụ việc có giá trị lớn, án tín dụng ngân hàng, đặc biệt là các giải pháp để giao thành công các tài sản đã đấu giá thành.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến khẳng định, ngay từ đầu năm, Cục đã tổ chức họp giao ban với các Chi cục để xác định và đôn đốc các đơn vị thực hiện các các chỉ tiêu đề ra. Do vậy, Cục trưởng yêu cầu các Chi cục cần bám sát thông báo kết luận họp giao ban; chấp hành viên và Chi cục cần tuân thủ nghiêm việc xây dựng kế hoạch theo từng tháng; tập trung rà soát phân loại hồ sơ thi hành án, tăng cường đôn đốc chỉ đạo các án có giá trị thi hành lớn.

Phát biểu kết luận, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nhận định Hà Nội là địa bàn có nhiều khó khăn, phức tạp, nhạy cảm nên cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn các địa phương khác để có thể hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra. Tổng cục THADS sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về vấn đề biên chế, cơ sở vật chất nhằm tạo thuận lợi nhất để các địa bàn trọng điểm này có thể triển khai các nhiệm vụ. 

Ông Khôi đề nghị Lãnh đạo Cục THADS cần nhận diện đầy đủ khó khăn, nguyên nhân, từ đó tiếp tục chỉ đạo sâu sát để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc đồng thời tăng cường công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho các Chi cục. Thủ trưởng các cơ quan THADS, đặc biệt là cấp Chi cục cần đề cao trách nhiệm hơn nữa để công tác quản lý, điều hành công việc chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa các sai phạm.

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.