Thaco Trường Hải chính thức sản xuất máy nông nghiệp

(PLO) - Sáng 17/1, tại Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam), Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức ký kết hợp tác sản xuất và phân phối máy nông nghiệp với Tập đoàn LS Mtron (Hàn Quốc) dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam
Lễ ký kết giữa Thaco với với Tập đoàn LS Mtron Hàn Quốc về sản xuất và phân phối máy nông nghiệp trong ngày 17/1 Lễ ký kết giữa Thaco với với Tập đoàn LS Mtron Hàn Quốc về sản xuất và phân phối máy nông nghiệp trong ngày 17/1

Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Trường Hải, sau gần 14 năm đầu tư, xây dựng và hình thành, đến nay Khu phức hợp Chu Lai Trường Hải có 12 nhà máy công nghiệp hỗ trợ, 5 nhà máy lắp ráp ô tô và được xem là trung tâm sản xuất cơ khí có quy mô lớn nhất Việt Nam với sản phẩm chính yếu là ôtô và phụ tùng ôtô các loại. 

Với chiến lược phát triển dài hạn của Thaco, đồng thời cùng thời điểm nền nông nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới theo hướng công nghiệp hoá và cơ giới hoá trong sản xuất, canh tác, đơn vị quyết định phát triển thêm mảng sản xuất Máy móc phục vụ trong nông nghiệp các loại.

Qua hơn 6 tháng nghiên cứu, tìm kiếm đối tác và đàm phán, đơn vị đã chọn Tập đoàn LS Mtron là nhà sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn quốc và hàng đầu trên thế giới. Đợt ký kết này, LS Mtron sẽ chuyển giao công nghệ cho Thaco xây dựng nhà máy bắt đầu sản xuất máy móc, thiết bị công tác các loại sử dụng trong nông nghiệp với tỷ lệ nội địa hoá đến 50% và phân phối độc quyền tại Việt Nam mang thương hiệu Thaco vào tháng 10/2017.

“Đây sẽ là ngành nghề kinh doanh mới của Thaco theo chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn đa ngành, trong đó lấy cơ khí và ô tô làm chủ đạo. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện dự án đúng lộ trình, tiến độ đã đề ra và đạt hiệu quả cao nhất, xứng đáng với niềm tin yêu mà Thaco đang gầy dựng”, ông Dương nhấn mạnh.

Tham dự lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đối với THACO, Quảng Nam mà còn là đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Việc sản xuất, lắp ráp máy nông nghiệp tạo tiền đề để tiến vào phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và gia tăng giá trị nông nghiệp của Việt Nam vốn đầy tiềm năng.

“Đối với tỉnh Quảng Nam và Khu kinh tế mở Chu Lai, sự kiện quan trọng này không chỉ thúc đẩy sản xuất mà thúc đẩy thành khu công nghiệp hàng đầu trong khu vực, tiếp tục thu hút đầu tư vào đây”, ông Quang khẳng định. Ông Quang nói, hy vọng từ bước khởi đầu này sẽ mở ra bước tiến mới cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cũng cho rằng đây là sự kiện quan trọng mà Bộ NN&PTNT đang rất mong đợi.

“Nông nghiệp Việt Nam có 10 sản phẩm chủ lực, doanh thu khoảng 32 tỉ USD trong năm nay. Nhưng tỉ lệ lao động bằng tay, thủ công trong nông nghiệp còn rất lớn. Hằng ngày người nông dân chúng ta vẫn làm thủ công rất phổ biến, năng suất lao động rất thấp. Chúng tôi tin rằng với sự hợp tác này góp phần quan trọng nâng cao sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp Việt Nam và đời sống người nông dân Việt Nam” - Thứ trưởng Thắng phát biểu

Vân Anh
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.