Thạch Thất (Hà Nội): Chần chừ thu hồi sổ đỏ cấp sai

(PLO) - Mặc dù thừa nhận việc thẩm định không kỹ dẫn đến cấp sai, nhưng 8 tháng qua UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) vẫn không tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai này.  
Thạch Thất (Hà Nội): Chần chừ thu hồi sổ đỏ cấp sai ảnh 1
Nhà thờ Tổ họ Nguyễn chùa Giáp

Trước đó, UBND huyện Thạch Thất đã tiến hành thẩm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 25/5/2007 đối với thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 tại xã Hữu Bằng. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc UBND xã Hữu Bằng, Phòng TN&MT khi tiến hành thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ đã không kiểm tra kỹ hồ sơ, hệ thống bản đồ các thời kỳ đã xác nhận ông Nguyễn Văn Bàu và bà Phan Thị Minh là chủ sử dụng là không đúng. 

Để khắc phục sai phạm, trong Thông báo số 362 ngày 5/4/2018 do Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - ông Nguyễn Mạnh Hồng ký, UBND huyện này đã giao Phòng TNMT huyện tham mưu để huyện thực hiện thu hồi sổ đỏ đã cấp sai. Đồng thời hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ đối với phần diện tích đất của dòng họ Nguyễn phe Chùa đảm bảo đúng quy định. 

Theo tìm hiểu, thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 370 m2 có nguồn gốc là đất của ông Nguyễn Văn Tiu, do không có con trai và mong muốn được thờ cúng sau khi qua đời nên ông đã hiến đất cho dòng họ Nguyễn để làm nhà thờ họ từ trước năm 1924. Đến năm 1941, gia tộc  họ Nguyễn di chuyển Từ đường từ xóm khác về xây dựng trên thửa đất này. Suốt từ đó đến nay, gia tộc quanh năm tụ họp và hương khói tại Từ đường. 

Từ thời điểm nhà thờ họ Nguyễn được xây dựng ở đây, ông Nguyễn Văn Quang (thường gọi là Cuông) không có chỗ ở, nên xin được ở nhờ trong ngôi nhà lợp rạ của vợ chồng cụ Tiu để trông nom quét dọn Từ đường. Dòng họ đã đồng ý. Đến năm 1993, họ Nguyễn xây cổng thì gia đình ông ngăn cản, nên UBND xã Hữu Bằng và UBND huyện Thạch Thất phải giải quyết tranh chấp. Mới đây, khi kê khai xin cấp sổ đỏ, họ Nguyễn mới phát hiện gia đình anh Nguyễn Văn Bàu (cháu ông Quang) đã được cấp Sổ đỏ số AH 758462 với diện tích 87,2m2 trên thửa đất của Từ đường nên tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện Thạch Thất đề nghị thu hồi. 

Tuy nhiên, kể từ thời điểm UBND huyện Thạch Thất ra thông báo đã 8 tháng nhưng những sai sót trong việc cấp sổ đỏ vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong đơn phản ánh gửi Báo PLVN, đại diện dòng họ Nguyễn bức xúc cho biết: Thông báo do lãnh đạo huyện ký đã không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khiến gia tộc này tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của huyện vẫn vòng vo trong xử lý khi chuyển đơn lòng vòng. Những người trong gia tộc họ Nguyễn đề nghị UBND huyện Thạch Thất giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.