Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

Trong trận chiến với dịch bệnh ấy, lực lượng chủ chốt là cán bộ, nhân viên y tế, là cán bộ nghiên cứu khoa học, là những đơn vị phân phối thiết bị vật tư y tế… Sự quên mình, nhiệt tình, vì sự nguy nan của giống nòi của lực lượng chủ lực này, đã góp công lớn đẩy lùi dịch bệnh.

Thế nhưng, vẫn có một số “con sâu làm rầu nồi canh”, những đối tượng cơ hội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Như vụ án Cty Việt Á, mới đây điều tra mở rộng vụ này, ngày 7/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh (nguyên Bộ trưởng KH&CN, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Công Tạc (nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 Điều 219 BLHS.

CQĐT cũng khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét với Nguyễn Thanh Long (nguyên Bộ trưởng Y tế) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 Điều 356 BLHS.

Ba người có chức vụ tương đương Bộ trưởng, Thứ trưởng cùng bị bắt một lúc vì liên quan đến cùng một vụ án. Đó là những người rất giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nên mới được giữ chức vụ đứng đầu ngành Y tế, KH&CN của cả một đất nước. Nhưng họ đã không vượt qua được sự cám dỗ của một doanh nghiệp. Đó quả là một điều đau xót.

Câu chuyện chắc chắn sẽ chưa dừng lại. Bởi cùng khoảng thời gian này, chiều 6/6, với 88% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chương trình giám sát năm 2023. Nội dung giám sát tối cao về huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực chống dịch sẽ được báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 (giữa năm 2023).

Có ý kiến đề nghị giới hạn phạm vi giám sát của chuyên đề huy động nguồn lực chống dịch; tập trung vào thực hiện chính sách, pháp luật về tổ chức bộ máy, tuyển dụng, quản lý, sử dụng, chế độ, chính sách với nhân lực làm công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng. Có ý kiến cho rằng vấn đề huy động nguồn lực chống dịch đã được các cơ quan kiểm toán, thanh tra trong năm 2021.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, hiệu quả của việc huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực chống dịch được cử tri, nhân dân đặc biệt quan tâm. Đa số đại biểu Quốc hội lựa chọn chuyên đề này (62%). Kết quả kiểm toán, thanh tra nội dung này là nguồn tư liệu quan trọng để Quốc hội có cơ sở giám sát tối cao toàn diện hơn. Hơn nữa, công tác chống dịch thời gian qua bộc lộ nhiều vấn đề liên quan y tế cơ sở, y tế dự phòng, do đó việc giám sát kết hợp như chuyên đề sẽ có cái nhìn tổng quan, đầy đủ, góp phần hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở, dự phòng.

Trước đó, ngày 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ khẩn trương báo cáo Quốc hội kết quả huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực chống COVID-19, chỉ rõ hạn chế. Ủy ban Kinh tế đánh giá, công tác chống dịch có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng. Năng lực y tế, nhất là cơ sở còn bất cập, sai phạm về đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế “xảy ra nhiều vụ nghiêm trọng”. Đất nước đã đau đớn vì COVID-19; nên thà thêm một lần đau nữa, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, để đất nước không phải một lần nữa đối mặt với những tình huống tương tự.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Vì sao dừng hoạt động đội thuyền tham quan hồ Tuyền Lâm?

Dịch vụ tham quan hồ Tuyền Lâm bằng thuyền từng được đánh giá là sản phẩm du lịch độc đáo của Đà Lạt. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Đội thuyền đưa khách tham quan Vườn Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã lập hợp tác xã, hoạt động bài bản, từng được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tuy nhiên, do vướng mắc một số vấn đề, UBND tỉnh mới đây buộc phải yêu cầu đội thuyền này dừng hoạt động kinh doanh.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.