THA hành chính chưa cần bố trí bộ máy độc lập

 Triển khai Luật Tố tụng hành chính (có hiệu lực từ 1/7/2011), ngành Tư pháp nhận định “chưa cần thiết phải bố trí tổ chức, bộ máy độc lập…”

Triển khai Luật Tố tụng hành chính (có hiệu lực từ 1/7/2011), ngành Tư pháp nhận định “chưa cần thiết phải bố trí tổ chức, bộ máy độc lập…”

Chấp hành viên làm thủ tục thi hành án
Chấp hành viên làm thủ tục thi hành án

Chưa có hướng dẫn, Luật vẫn thi hành được

 Để triển khai Luật Tố tụng hành chính, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt, chỉ đạo Bộ Tư pháp, các bộ, ngành liên quan và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, xác định rõ các công việc cần phải làm, nhất là việc xây dựng thể chế và các điều kiện bảo đảm để kịp thời triển khai và tổ chức thực hiện tốt công tác thi hành án hành chính.

Theo Bộ Tư pháp, vấn đề quan trọng đầu tiên để triển khai tốt Luật Tố tụng hành chính là phải xây dựng và hoàn thiện thể chế. Tuy nhiên, qua nghiên cứu Bộ Tư pháp cho rằng, Luật Tố tụng hành chính đã quy định tương đối cụ thể thẩm quyền, trách nhiệm của Chính phủ, Bộ Tư pháp, cơ quan thi hành án dân sự và các cơ quan có liên quan đến việc thi hành án hành chính, do đó, hiện tại chưa cần thiết phải ban hành Nghị định hướng dẫn cũng có thể triển khai thực hiện được.

Trên cơ sở đánh giá thực tiễn tổ chức thi hành án hành chính và công tác quản lý thi hành án hành chính, Chính phủ sẽ nghiên cứu, chỉ đạo xây dựng Nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật này, đáp ứng yêu cầu quản lý và thực thi nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, do công tác quản lý và đôn đốc thi hành án hành chính là công việc mới và tương đối phức tạp, nên cần phải có sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương đến cơ sở, Bộ Tư pháp cho biết: Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét để sớm ban hành văn bản để chỉ đạo các bộ, ngành và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Đồng thời, để giúp các cơ quan thi hành án dân sự và các cơ quan, đơn vị có liên quan ở địa phương thực hiện tốt công tác này, cũng cần có văn bản hướng dẫn cụ thể một số vấn đề liên quan đến hoạt động nghiệp vụ. Và Bộ Tư pháp sẽ đảm trách việc ban hành các văn bản nói trên.

Sẽ có đầu mối quản lý Thi hành án hành chính

Sau khi Luật Thi hành án dân sự có hiệu lực, chưa bao giờ, ngành Thi hành án được củng cố cả về tổ chức bộ máy lẫn trang thiết bị làm việc như hiện nay. Theo thống kê cả nước hiện có 3.016 chấp hành viên, với 63 cục thi hành án, 695 chi cục cấp huyện. Đội ngũ lãnh đạo cơ bản được kiện toàn từ trung ương đến cơ sở.

Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực, cũng theo Bộ Tư pháp, thực tế hiện nay, các công việc liên quan đến công tác thi hành án hành chính còn chưa nhiều, vì vậy, trước mắt chưa cần thiết phải bố trí tổ chức, bộ máy độc lập. Bộ Tư pháp khẳng định: trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổng cục Thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp và các cơ quan thi hành án dân sự địa phương sắp xếp, bố trí đầu mối, nhân sự thực hiện công tác quản lý, đôn đốc và tổ chức thi hành án hành chính. Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Nội vụ bố trí bổ sung biên chế chuyên trách công tác này cho các cơ quan thi hành án dân sự.

Trên cơ sở quy định của Luật Tố tụng hành chính, ngành Thi hành án dân sự đã kết hợp giữa tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành án dân sự với việc triển khai các công việc có liên quan đến thi hành hành chính cho các đối tượng là thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh, cấp huyện, cơ quan thi hành án trong quân đội. Hiện nay, Bộ Tư pháp đã xây dựng xong kế hoạch triển khai Luật

Tố tụng hành chính (dự kiến tổ chức thực hiện trong quý IV năm 2011), đồng thời, chỉ đạo các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này. Ngoài ra, Bộ Tư pháp đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng các biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án hành chính để áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

P.V

Tin cùng chuyên mục

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

(PLVN) -Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế trực thuộc.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.