Quy mô đàn bò sữa chăn nuôi tập trung khoảng 10.000 con. Nguồn sữa nguyên liệu sẽ chuyển trực tiếp đến nhà máy chế biến công suất 150 tấn mỗi ngày trên địa bàn.
Bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH định hướng sản xuất sữa tươi sạch phục vụ thị trường trong nước. Sau đó, sản phẩm sẽ hướng đến xuất khẩu, tầm ngắm là thị trường Trung Quốc hơn một tỷ dân. Hiện, doanh nghiệp đã mở chi nhánh tại Quảng Châu và đưa sản phẩm vào một số siêu thị trong khu vực.
"Chúng tôi đã thông thương được sản phẩm sữa tươi TH true MILK sang Trung Quốc. Họ đặt hàng mỗi tháng 50-60 contener các sản phẩm về sữa, nhưng chúng tôi không cung cấp đủ", bà Hương cho biết.
Bà Thái Hương - Chủ tịchTập đoàn TH và các đại biểu làm lễ động thổ dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao ngày 27/11. |
Sau Nghệ An và Hà Giang, TH sẽ tiếp tục khảo sát 6 tỉnh phía Bắc để mở rộng bản đồ bò sữa. Doanh nghiệp đã có giấy phép đầu tư trang trại 20.000 con tại Thanh Hóa, 20.000 con ở Phú Yên và 10.000 con tại Sóc Trăng.
Tập đoàn TH được biết tới với dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”. Dự án triển khai từ năm 2009 tại Nghệ An, đến nay đã đạt quy mô đàn bò sữa là 45.000 con. Nhà máy chế biến sữa công suất giai đoạn đầu đạt 200.000 tấn mỗi năm.
Phát biểu tại lễ động thổ ngày 27/11, bà Thái Hương nói: "Đặt chân lên vùng đất này, tôi nhớ lại cảm giác khi lần đầu về Nghệ An làm dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. Thành công đó đã đưa ly sữa Nghệ An ra thế giới. Mảnh đất Hà Giang đầy khó khăn, chỉ bước qua một dòng sông, qua con đường 10km, là đến cửa khẩu quốc tế. Thế nhưng, nơi này sẽ hiện thực hóa định hướng ngành sữa mà tôi muốn vươn xa".
Bà Thái Hương phát biểu tại lễ động thổ. |
Cũng trên địa bàn Hà Giang, TH sẽ triển khai dự án trồng và chế biến dược liệu công nghệ cao với tổng diện tích đất 5.536ha, vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng tại huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì và Bắc Mê.
Dự án sẽ hình thành các vùng trồng dược liệu tập trung và dưới tán rừng theo hướng nông - lâm kết hợp, góp phần bảo vệ rừng đặc dụng, tăng hệ số sử dụng đất. TH sẽ triển khai một số sản phẩm mới kết hợp sữa tươi với thảo dược và thức uống thảo dược.
Vùng trồng chủ yếu các nhóm dược liệu chiết xuất làm đồ uống như la hán quả, cúc hoa vàng, mã đề, bụp giấm, nhân trần, đẳng sâm, chè dây, chè hoa vàng, cam thảo...
Ngoài ra, còn nhân rộng dược liệu dùng làm thuốc và thực phẩm chức năng nhưu xạ đen, bồ công anh, vân mộc hương, bạch truật, giảo cổ lam, đan sâm, đương quy, ba kích, tam thất, sâm việt nam, sâm cau, lan kim tuyến, lan thạch hộc, nấm linh chi, nấm lim xanh, mướp đắng rừng, nghệ, hà thủ ô...