Tr5 Báo giấy

TGPL tỉnh Quảng Ninh vẫn còn gặp nhiều khó khăn

 Sau 3 năm thực hiện Quyết định 792/QĐ-TTg ngày 23/6/2008 của Thủ tướng về việc phê duyệt Đề án “Quy hoạch mạng lưới Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2015”, mặc dù Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực triển khai nhưng số Trợ giúp viên pháp lý vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Sau 3 năm thực hiện Quyết định 792/QĐ-TTg ngày 23/6/2008 của Thủ tướng về việc phê duyệt Đề án “Quy hoạch mạng lưới Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2015”, mặc dù Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực triển khai nhưng số Trợ giúp viên pháp lý vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Theo báo cáo của Trung tâm về công tác phát triển mạng lưới tổ chức thực hiện TGPL và người thực hiện TGPL theo Đề án Quy hoạch, đến nay, Trung tâm đã có 11 biên chế, trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 4 Trợ giúp viên pháp lý, 2 chuyên viên và 5 cán bộ khác với 2 phòng chuyên môn được thành lập.

Bên cạnh đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác chuyên trách, Trung tâm còn ký hợp đồng với 137 cộng tác viên, trong đó có 14 cộng tác viên là Luật sư, 123 cộng tác viên khác thuộc 21 Công ty luật, Văn phòng luật sư, Trung tâm tư vấn pháp luật và các cơ quan, tổ chức như cơ quan tiến hành tố tụng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo …

Việc tham gia làm cộng tác viên cho Trung tâm của các cán bộ, công chức, viên chức của các ngành, nghề này đã góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động TGPL. Tuy nhiên, nếu theo Đề án Quy hoạch đề ra là mỗi lĩnh vực TGPL phải có ít nhất 1 Trợ giúp viên pháp lý chuyên trách thì số lượng Trợ giúp viên pháp lý hiện nay của Trung tâm còn ít. 4 Trợ giúp viên pháp lý đang phải đảm nhận cả 8 lĩnh vực TGPL là một khó khăn và thách thức lớn đối với Trung tâm.

Ngoài ra, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 39 Câu lạc bộ TGPL, trong đó có 29 Câu lạc bộ đang hoạt động bằng kinh phí thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và Chương trình 135 giai đoạn II và 10 Câu lạc bộ đang hoạt động bằng nguồn hỗ trợ từ Dự án cũ tại các xã biên giới, hải đảo và các vùng có điều kiện đi lại khó khăn. Các Câu lạc bộ TGPL duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục và có chất lượng tương đối ổn định, giúp người dân tại cơ sở - đặc biệt là người dân đang sinh sống tại vùng biên giới, hải đảo - có điều kiện tiếp cận với pháp luật.

Đội ngũ những người thực hiện TGPL bao gồm Trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên và thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ TGPL trong toàn tỉnh nói trên đều được Trung tâm quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng TGPL. Trung tâm đã tổ chức 12 đợt tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL, tập trung vào những vấn đề pháp luật mà người dân thường xuyên có nhu cầu như Luật Đất đai, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Dân sự, Luật TGPL…, những kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn như kỹ năng TGPL, kỹ năng tư vấn pháp luật, kỹ năng tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ TGPL, công tác phối hợp trong hoạt động TGPL…

Trong 5 năm gần đây, với lực lượng cán bộ và cộng tác viên của mình, Trung tâm đã làm được 4.192 vụ việc cho 3.979 đối tượng. Đáng chú ý, Trung tâm đã thực hiện 188 vụ việc bào chữa giúp các bị can, bị cáo thuộc nhóm người yếu thế trong xã hội và 20 vụ việc đại diện giúp người được TGPL bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có tranh chấp. Tuy số lượng người được TGPL chưa phải là cao so với số dân trên toàn tỉnh Quảng Ninh nhưng cũng góp phần tích cực giải quyết những vướng mắc pháp luật của người dân, nhất là với những nhóm người yếu thế trong xã hội.

Song Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.