Tr5 Báo giấy

TGPL tỉnh Quảng Ninh vẫn còn gặp nhiều khó khăn

 Sau 3 năm thực hiện Quyết định 792/QĐ-TTg ngày 23/6/2008 của Thủ tướng về việc phê duyệt Đề án “Quy hoạch mạng lưới Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2015”, mặc dù Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực triển khai nhưng số Trợ giúp viên pháp lý vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Sau 3 năm thực hiện Quyết định 792/QĐ-TTg ngày 23/6/2008 của Thủ tướng về việc phê duyệt Đề án “Quy hoạch mạng lưới Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2015”, mặc dù Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực triển khai nhưng số Trợ giúp viên pháp lý vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Theo báo cáo của Trung tâm về công tác phát triển mạng lưới tổ chức thực hiện TGPL và người thực hiện TGPL theo Đề án Quy hoạch, đến nay, Trung tâm đã có 11 biên chế, trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 4 Trợ giúp viên pháp lý, 2 chuyên viên và 5 cán bộ khác với 2 phòng chuyên môn được thành lập.

Bên cạnh đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác chuyên trách, Trung tâm còn ký hợp đồng với 137 cộng tác viên, trong đó có 14 cộng tác viên là Luật sư, 123 cộng tác viên khác thuộc 21 Công ty luật, Văn phòng luật sư, Trung tâm tư vấn pháp luật và các cơ quan, tổ chức như cơ quan tiến hành tố tụng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo …

Việc tham gia làm cộng tác viên cho Trung tâm của các cán bộ, công chức, viên chức của các ngành, nghề này đã góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động TGPL. Tuy nhiên, nếu theo Đề án Quy hoạch đề ra là mỗi lĩnh vực TGPL phải có ít nhất 1 Trợ giúp viên pháp lý chuyên trách thì số lượng Trợ giúp viên pháp lý hiện nay của Trung tâm còn ít. 4 Trợ giúp viên pháp lý đang phải đảm nhận cả 8 lĩnh vực TGPL là một khó khăn và thách thức lớn đối với Trung tâm.

Ngoài ra, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 39 Câu lạc bộ TGPL, trong đó có 29 Câu lạc bộ đang hoạt động bằng kinh phí thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và Chương trình 135 giai đoạn II và 10 Câu lạc bộ đang hoạt động bằng nguồn hỗ trợ từ Dự án cũ tại các xã biên giới, hải đảo và các vùng có điều kiện đi lại khó khăn. Các Câu lạc bộ TGPL duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục và có chất lượng tương đối ổn định, giúp người dân tại cơ sở - đặc biệt là người dân đang sinh sống tại vùng biên giới, hải đảo - có điều kiện tiếp cận với pháp luật.

Đội ngũ những người thực hiện TGPL bao gồm Trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên và thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ TGPL trong toàn tỉnh nói trên đều được Trung tâm quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng TGPL. Trung tâm đã tổ chức 12 đợt tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL, tập trung vào những vấn đề pháp luật mà người dân thường xuyên có nhu cầu như Luật Đất đai, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Dân sự, Luật TGPL…, những kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn như kỹ năng TGPL, kỹ năng tư vấn pháp luật, kỹ năng tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ TGPL, công tác phối hợp trong hoạt động TGPL…

Trong 5 năm gần đây, với lực lượng cán bộ và cộng tác viên của mình, Trung tâm đã làm được 4.192 vụ việc cho 3.979 đối tượng. Đáng chú ý, Trung tâm đã thực hiện 188 vụ việc bào chữa giúp các bị can, bị cáo thuộc nhóm người yếu thế trong xã hội và 20 vụ việc đại diện giúp người được TGPL bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có tranh chấp. Tuy số lượng người được TGPL chưa phải là cao so với số dân trên toàn tỉnh Quảng Ninh nhưng cũng góp phần tích cực giải quyết những vướng mắc pháp luật của người dân, nhất là với những nhóm người yếu thế trong xã hội.

Song Thu

Cùng chuyên mục
Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đọc thêm

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.