TGPL cứu bé gái thương tích đầy người do mẹ bạo hành

 “Trẻ em như búp trên cành”, việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm một cách sâu sắc. Cũng vì thế, trẻ em chính là một trong những đối tượng được trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí theo quy định của Luật TGPL 2006.

“Trẻ em như búp trên cành”, việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm một cách sâu sắc. Cũng vì thế, trẻ em chính là một trong những đối tượng được trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí theo quy định của Luật TGPL 2006.

Ảnh minh họa nguồn Internet
Ảnh minh họa nguồn Internet

“Hổ dữ ăn thịt con”

Ngày 20/9/2010, bé Nguyễn Thị Như Ý (ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) được người dân phát hiện và báo cho cơ quan chức năng tới giải cứu, đưa tới bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương, nhiều nơi nhiễm trùng khi bé mới chỉ 9 tháng tuổi. Đặc biệt, trên hai gò má bé còn in rõ dấu răng và trên đùi có vết thương bị nhiễm trùng khoét sâu vào trong thịt...  Những người gây thương tích cho bé chính là Nguyễn Thị Xuân Lan (SN 1977), mẹ đẻ của bé, ông bà ngoại và người cha hờ Lê Thành Tám (SN 1976) của bé.

Tại trụ sở công an xã, Lan đã thừa nhận việc đánh đập con gái ruột và gánh hết trách nhiệm về mình. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã xác định những đối tượng liên quan có cả ông bà ngoại và “cha dượng” của bé. Thậm chí, Tám còn quay cảnh hành hung bé bằng điện thoại di động. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Lan và Tám, riêng ông bà ngoại bé tham gia hành hung với mức độ nhẹ nên chưa bị tạm giữ. Nhờ sự vào cuộc kịp thời và nhanh chóng của các cơ quan chức năng, bé Như Ý đã được bà cô ruột nhận nuôi dưỡng, chăm sóc.

Trước những thông tin trên báo chí về vụ việc của bé Như Ý, được sự chỉ đạo của Cục TGPL (Bộ Tư pháp), Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Đồng Tháp Lương Văn Huệ đã cử Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm và Chi nhánh TGPL số 1 tại thị xã Sa Đéc tham gia TGPL để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bé.

Với sự tận tâm, nhiệt tình của những người thực hiện TGPL, bé Như Ý đã được làm thủ tục giám hộ, được làm giấy khai sinh và bảo vệ khi vụ việc được đưa ra Tòa. Tám và Lan đã phải trả giá cho hành vi độc ác của mình với tổng cộng 11 năm tù, nhưng vết thương lòng do họ gây ra chắc chắn sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề cho cháu bé còn quá non dại như vậy.

Lời con trẻ đôi khi cũng khó tin

Còn nhớ cách đây gần một năm trước, vụ 4 đứa trẻ có dấu hiệu bị hành hạ dã man rồi bỏ trốn khỏi nhà mở tỉnh Đồng Nai (là công trình thanh niên trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai) đã gây xôn xao dư luận. Các cháu Nguyễn Văn Bé Hai, Diệp Tuấn Khoa, Diệp Hiếu Trung và Lê Gia Huy đã nói rằng bị bà Lê Thị Thanh Lan (Phó Chủ nhiệm nhà mở) và ông Lê An Thanh (chồng bà Lan) đánh đập hoặc chứng kiến 2 người này hành hạ các cháu bé khác xảy ra ngay tại nhà mở.

Lúc này, Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM và Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Đồng Nai cùng nhau phối hợp đã chủ động liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ xã hội và với các cơ quan chức năng ở địa phương thực hiện ngay công tác TGPL để bảo vệ kịp thời quyền lợi, tính mạng, sức khỏe cho các cháu. Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM đã cử Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP.HCM, là cộng tác viên của Trung tâm) và bà Đinh Thị Yến Ngọc (chuyên viên TGPL của Trung tâm) tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 4 cháu bé ngay từ giai đoạn điều tra.

Tuy nhiên, qua điều tra, Công an TP. Biên Hòa đã có kết luận thương tích của 4 trẻ trốn khỏi nhà mở là do té ngã. Các cháu Lê Gia Huy, Diệp Tuấn Khoa, Diệp Hiếu Trung bỏ trốn khỏi nhà mở theo sự “xúi giục” của Nguyễn Văn Bé Hai. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa không khởi tố vụ án hình sự.

Đây quả là một việc đáng mừng vì đã không có hành vi vi phạm quyền trẻ em nào xảy ra. Vụ việc cũng cho thấy sự nhạy bén, chủ động của tổ chức thực hiện TGPL. Tất nhiên, việc “dựng” chuyện của các cháu nhỏ đem lại hậu quả không hề nhỏ cho chính bảo mẫu của mình.

Triển khai Chỉ thị số 1408/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 418/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Cục TGPL đã ký Quyết định số 11/QĐ-TGPL ban hành Kế hoạch tăng cường hoạt động TGPL cho trẻ em. Quyết định số 11 yêu cầu phải bảo đảm TGPL bằng các hình thức TGPL phù hợp và có chất lượng cho mọi trường hợp trẻ em có vướng mắc pháp luật: trẻ em bị vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em; trẻ em bị xâm hại; trẻ em là bị can, bị cáo, bị nghi phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng, bị tạm giam, tạm giữ; trẻ em bị đưa vào trường giáo dưỡng hoặc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như là thành viên của hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng đồng bào dân tộc, miền núi, Tây Nguyên, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn…

Thục Quyên

Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.