Tết Thiếu nhi tại Bảo tàng Dân tộc học

Nghệ sỹ rối đương đại Dương Văn Học trình diễn rối độc thoại phục vụ các bạn nhỏ. Ảnh BTDTHVN
Nghệ sỹ rối đương đại Dương Văn Học trình diễn rối độc thoại phục vụ các bạn nhỏ. Ảnh BTDTHVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình “Tết thiếu nhi: Cùng con khám phá di sản văn hoá” trong ngày 27, 28/5/2023 với mục tiêu tạo ra một không gian vui chơi, học tập khám phá di sản văn hóa qua các hoạt động trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ trong dịp Tết Thiếu nhi.

Đến với chương trình các em nhỏ cùng cha mẹ được tham gia vào hành trình khám phá di sản qua hoạt động trải nghiệm các giác quan: chơi và tìm hiểu các loại nhạc cụ, nguyên liệu dệt vải, tập hát dân ca, tương tác với màn hình vui nhộn trong không gian khám phá. Bên cạnh đó, các em cũng được tham gia nhiều trò chơi rèn luyện sự nhanh nhẹn và trí tuệ của các nước: Ấn Độ, Malaysia, Nepal, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam...

Đặc biệt, những bạn yêu thích truyện cổ tích được thưởng thức các tiết mục múa rối tay của nghệ sĩ múa rối độc diễn đương đại Dương Văn Học. Nghệ sĩ trực tiếp hướng dẫn cho các em nhỏ tập biểu diễn với một số nhân vật rối yêu thích.

Một nét mới trong chương trình năm nay, các em nhỏ có cơ hội khám phá di sản văn hóa qua công nghệ với trải nghiệm nhập vai “Xuyên không cùng con” và VR tour tìm hiểu Chùa Một cột - Diên Hựu. Ngoài ra, công chúng nhỏ tuổi cũng có cơ hội giao lưu và tìm hiểu văn hoá cùng sinh viên Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Mozambique, Triều Tiên…đến từ Học viện Khoa học Quân sự bằng cách học lời chào, cảm ơn qua một số ngôn ngữ; tìm hiểu trang phục và lễ hội; hát giao lưu... Qua đây, các em có thể khám phá sự đa dạng của thế giới, từ đó tìm hiểu những nét tương đồng giữa Việt Nam và các nước.

Trẻ nhỏ học cách in tranh dân gian Đông Hồ. Ảnh BTDTHVN ảnh 1

Trẻ nhỏ học cách in tranh dân gian Đông Hồ. Ảnh BTDTHVN

Tiến sỹ Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: “Thông qua việc tổ chức đa dạng hoạt động, tăng cường các trải nghiệm, khuyến khích sự tham gia của cha mẹ cùng các con, chương trình mong muốn các bạn nhỏ không chỉ có cơ hội tìm hiểu, khám phá văn hóa các dân tộc Việt Nam và thế giới mà còn giúp phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và kỹ năng giao tiếp. Qua đây chúng tôi hy vọng các em tăng cường hiểu biết và trân trọng các tri thức dân gian. Từ đó thế hệ trẻ có ý thức bảo vệ và gìn giữ di sản văn hoá của cha ông”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Hot girl quân nhân' ra mắt MV trung thu

'Hot girl quân nhân' ra mắt MV trung thu
(PLVN) - “Cung trăng” là ca khúc đánh dấu sự xuất hiện của Mina Young trong làng nhạc Việt, quy tụ “phù thủy âm nhạc” Masew, đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư, giám đốc sáng tạo Denis Đặng, rapper Ricky Star.

MV “Nơi đó có chúng ta thuộc về nhau” - dấn thân trên nẻo đường xa

 Những khát khao được dấn thân trên Những nẻo đường xa, khám phá thiên nhiên cuộc sống, chinh phục những cung đường, những đỉnh cao mới của những người thích xê dịch (ảnh BTC).
(PLVN) - MV “Nơi đó có chúng ta thuộc về nhau” đưa người xem đến với những khung cảnh tuyệt đẹp trên những nẻo đường đã thành huyền thoại với các "phượt thủ." Đặc biệt ấn tượng là hình ảnh ban nhạc Bức Tường chơi nhạc trên "sống lưng khủng long" Tà Xùa, giữa mây trắng non ngàn hay trong đêm lửa trại lung linh.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương nhằm tìm ra đội ngũ kế cận, bảo tồn và phát triển nghệ thuật

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương nhằm tìm ra đội ngũ kế cận, bảo tồn và phát triển nghệ thuật
(PLVN) - Tối 23/9, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức lễ khai mạc “Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023” từ ngày 23/09 - 30/9/2023 tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Vợ chồng Tuấn Hưng từng ngày vun đắp hạnh phúc gia đình bên các con

Gia đình Tuấn Hưng ngập tràn hạnh phúc (ảnh Cường Phi).
(PLVN) - Ca sĩ Tuấn Hưng vừa phát hành MV ''Gấp đôi yêu thương'' nhân kỷ niệm 10 năm ngày cưới. Điều đặc biệt là bà xã xinh đẹp của ca sĩ - Thu Hương (Hương Baby) và 3 người con xuất hiện thật tự nhiên và đáng yêu trong những khoảnh khắc ngập tràn hạnh phúc được quay ở một bãi biển ở Phú Quốc.

"Đảm bảo cho trẻ em đón Tết Trung thu năm 2023 vui vẻ, an toàn"

Các em thiếu nhi rước đèn ông sao tại công viên văn hóa Đầm Sen. Ảnh: Ngọc Dương/Báo TT
(PLVN) -Đây là nội dung trọng tâm của Công văn 645/TE-CSTE ngày 19/9/2023 Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH gửi các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

Chiếu phim tôn vinh 9 tác phẩm của đạo diễn Đặng Nhật Minh

Chiếu phim tôn vinh 9 tác phẩm của đạo diễn Đặng Nhật Minh
(PLVN) - Trong tháng 10, chương trình “Bây giờ đã đến tháng Mười” sẽ trình chiếu 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh tại TP HCM, hứa hẹn mang đến cho những khán giả đam mê điện ảnh những trải nghiệm đáng nhớ và đong đầy cảm xúc.

Xiếc Việt tự 'làm mới' để chinh phục khán giả

Vở kịch xiếc “Huyền sử Rồng Tiên” của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. (Ảnh: Nhà hát Phương Nam)
(PLVN) - Thời gian qua, xiếc Việt không chỉ “đem chuông đi đánh xứ người” thành công mà còn đạt không ít thành tựu trong nước, đem lại cho khán giả nhiều trải nghiệm mới mẻ nhờ tinh thần sáng tạo, bắt nhịp với thời đại.

BTS gia hạn hợp đồng lần 2

BTS gia hạn hợp đồng lần 2
(PLVN) - Việc 7 thành viên BTS cùng gia hạn hợp đồng cho thấy nhóm sẽ tiếp tục hoạt động vào năm 2025 sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

"Một mình bao la" - cột mốc 30 năm chiêm nghiệm của nhạc sĩ Đỗ Bảo

Bên cạnh tình yêu là đề tài bất biến, nhạc sĩ Đỗ Bảo thích viết những nhạc phẩm có tính triết lý, suy tư (ảnh P.V).
(PLVN) - Hai đêm nhạc "Đỗ Bảo & Friends - Một mình bao la" sẽ đánh dấu mốc son 30 năm sự nghiệp âm nhạc của nhạc sỹ Đỗ Bảo. Chương trình sẽ có những bản hit làm nên tên tuổi Đỗ Bảo, cũng có những sáng tác mới, giàu tính chiêm nghiệm sẽ diễn ra tại tại nhà hát Hòa Bình thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/11/2023 và Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) ngày 25/11/2023.

Trải nghiệm giáo dục di sản "Ký ức mùa trăng" tại Văn Miếu

Trẻ nhỏ cùng gia đình được trải nghiệm giáo dục di sản "Ký ức mùa trăng" (ảnh Thùy Dương).
(PLVN) - Lần đầu tiên chuỗi sự kiện tương tác, trải nghiệm giáo dục di sản "Ký ức mùa trăng" năm 2023 với chủ đề "Lý ngư vọng nguyệt" gồm nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại khu vực Hồ Văn - di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày từ 23/9 đến hết ngày 01/10/2023.