Tết Hàn thực với bánh trôi bánh chay – văn hoá ẩm thực tinh tế của người Việt

(PLVN) - Là sự hoà trộn giữa các nguyên liệu tạo nên một tổ hợp món ăn hoàn hảo, bánh trôi bánh chay là một món ăn mang đậm nét đẹp văn hoá, là “nét ăn” tinh tế của người Việt, được giữ gìn từ xưa đến nay.


Tết Hàn thực với bánh trôi bánh chay – văn hoá ẩm thực tinh tế của người Việt

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang màu sắc riêng, đậm bản chất Việt, cùng với bánh trôi bánh chay – món ăn đặc trưng của ẩm thực đất Việt.

banh troi

Bánh trôi, bánh chay là những chiếc bánh giản đơn với hình dáng tròn tròn, màu sắc trắng ngần dung dị, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế của nguyên liệu và hương vị. Sự tinh tế tạo nên bởi hương vị ngọt lịm của đường thẻ quyện với vị dẻo thơm của bột nếp.

Bánh màu trắng, lại hình tròn nên mang đến cho người thưởng thức cảm giác về sự trong sáng, vẹn toàn. Bởi sự dung dị của nó mà bánh trôi, bánh chay được chọn để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, với người đã khuất.

Trong đời sống hiện đại, nhộn nhịp của thành phố, dù bận rộn nhưn nhiều gia đình vẫn giữ nếp cúng dường tổ tiên món bánh đặc biệt này mỗi khi đến Tết Hàn thực.

Kết quả hình ảnh cho bài viết về bánh trôi

Bánh trôi, bánh chay được làm từ bột nếp nhào nặn với nước, bao trọn một miếng nhân nhỏ xinh bằng đường phên. Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quế -  Hoài Đức - Hà Nội. Những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, mang hương thơm mát vô cùng đặc biệt. Khi luộc bánh, người luộc phải làm sao cho bánh mềm nhưng không làm nát viên đường đỏ bên trong, sau đó xếp vào đĩa gọn gàng để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Tết Hàn thực với bánh trôi bánh chay – văn hoá ẩm thực tinh tế của người Việt ảnh 3
 

Không ai lý giải vì sao bánh trooi bánh chay lại là một "cặp song sinh" trong ngày Tết Hàn thực, chỉ biết, vào ngày 3/3 âm lịch, cả hai món bánh này  luôn được làm đồng thời để dâng cúng tổ tiên. 

Nếu như bánh trôi chỉ là những viên bánh nhỏ xinh, nhỉnh hơn đầu ngón cái, đặt tràn đầy trên lòng đĩa, thì bánh chay có kích thước to hơn. Bánh chay cũng làm bằng bột nếp nhào cho dẻo với nước nhưng nhân bánh chay không phải là đường phên, mà là đậu xanh sên với đường. 

Đặc biệt, món bánh chay sau khi luộc chín sẽ được thả vào bát và chan nước dùng. Nước dùng được nấu với đường, chút bột để tạo độ sánh, và nhất định phải có chút hương hoa bưởi - loài hoa của mùa xuân.  Mùi thơm nhẹ nhàng, thanh tao khiến người thưởng thức món bánh chay như đang tận hưởng sự tinh túy của hương xuân.

Tết Hàn thực với bánh trôi bánh chay – văn hoá ẩm thực tinh tế của người Việt ảnh 4
 

Bánh trôi bánh chay ăn ngon nhất là khi nguội. Bởi vậy vào tiết trời tháng 3, thời tiết bắt đầu nóng lên, lựa chọn ăn bánh trôi bánh chay lúc này là vô cùng hợp lý.

Món bánh trôi, bánh chay không phải dùng theo kiểu ăn để no. Mấy viên bánh trôi bày trên chiếc nho nhỏ, vài ba viên bánh chay thả trong cái bát xinh xinh, chứa đựng đầy hàm ý tinh tế của cả người làm và người thưởng thức.

Tuy chỉ là một trong những món ăn dân dã, bình dị nhưng bánh trôi bánh chay lại mang nhiều truyền thống và kỷ niệm của người dân Việt Nam, nhất là người dân Hà Nội, thứ bánh tượng trưng cho lòng chung thuỷ, sắt son của mỗi người dân đất Việt, như trong bài vịnh bánh trôi nước của nữ sỹ Hồ Xuân Hương: "Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn/ mà em vẫn giữ tấm lòng son"

Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng Bluezone

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các phương tiện ra/vào tỉnh, giảm ùn tắc tại các chốt kiểm soát, chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone khi thực hiện quét mã QR. Thời gian thực hiện từ ngày 1/10 đến khi có thông báo mới.

Trung tâm y tế Huyện Văn Bàn triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch

Kiểm tra thân nhiệt khai báo, lấy mẫu test COVID-19 tại Đồn Khau Co.
(PLVN) -  Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai thời gian qua, ngoài việc triển khai tốt công tác cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Văn Bàn đã rất quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân.

Hai loại vaccine đảm bảo an toàn cho cuộc sống 'bình thường mới'

Vaccine và 5K sẽ trở thành lá chắn thép và là những biện pháp có thể giảm phần nào sự lây nhiễm.
(PLVN) -  Chống dịch phải tính đến phương án ổn định sinh kế, đây là lúc thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề, nền kinh tế phải được duy trì, vận hành và hoạt động một cách chủ động nhưng phải đảm bảo an toàn. Để đạt mục tiêu này, nhất định cần sử dụng vaccine phòng COVID-19 và phát huy "vaccine ý thức".

Sau 30/9, TP HCM sẽ có kế hoạch mới về phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm HSTC người bệnh COVID-19 của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP HCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung của thành phố.

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.