Tên lửa 'không thể hạ gục' của Nga khoe sức mạnh trong tập trận răn đe chiến lược

Hệ thống tên lửa Yars của Nga.
Hệ thống tên lửa Yars của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tất cả các mục tiêu trong cuộc tập trận của lực lượng răn đe chiến lược của Nga đều đã đạt được hoàn toàn và tất cả các tên lửa đã bắn trúng các mục tiêu được chỉ định.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Văn phòng báo chí Điện Kremlin công bố sau cuộc tập trận của lực lượng răn đe chiến lược của Nga ngày 26/10.

“Các mục tiêu dự kiến trong quá trình tập trận của lực lượng răn đe chiến lược đã được hoàn thành đầy đủ và tất cả các tên lửa đã trúng mục tiêu, xác nhận các đặc điểm được thiết kế của chúng”, tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ.

Theo thông tin được công bố, trong cuộc tập trận vừa diễn ra, lực lượng răn đe chiến lược của Nga đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars từ sân thử nghiệm của nhà nước ở vùng Plesetsk, phía bắc nước Nga và một tên lửa đạn đạo Sineva từ Biển Barents về bãi thử ở Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của nước này.

Ngoài ra, các máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS tham gia cuộc tập trận cũng đã phóng tên lửa hành trình trên không.

Mục tiêu của cuộc tập trận của các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga là nhằm kiểm tra sự chuẩn bị sẵn sàng của các trung tâm chỉ huy quân sự cũng như kỹ năng của các chỉ huy trong việc thực hiện quyền chỉ huy và kiểm soát quân đội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng tư lệnh của quân đội nước này, đã chỉ đạo cuộc tập trận. Nguyên thủ quốc gia Nga sau đó đã liên hệ với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov từ trung tâm kiểm soát tình hình của Điện Kremlin để nghe báo cáo về kết quả cuộc tập trận.

Yars là một hệ thống tên lửa chiến lược của Nga bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa động cơ động hoặc phóng từ bệ phóng với đầu đạn MIRVed (thiết bị có thể nhắm nhiều mục tiêu độc lập).

Hệ thống tên lửa này được phát triển bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moscow dưới sự giám sát của Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Yuri Solomonov. Yars là một phiên bản sửa đổi của hệ thống tên lửa Topol-M.

Trước đây, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Serge Karakaev từng cho rằng không có bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của nước này.

“Tên lửa này là hiện thân cho những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất. Nó sử dụng các giải pháp kỹ thuật mới cho phép không chỉ gây phức tạp đáng kể mà còn khiến bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng không thể đánh chặn”, ông Karakaev nêu rõ.

Theo các nguồn tin, tên lửa này có tầm bắn gần 11.000 km. Nó có thể mang nhiều đầu đạn nhắm tới các mục tiêu độc lập, ít nhất là 3 đầu đạn có sức công phá 500 kiloton hoặc 6 đầu đạn từ 150-300 kiloton.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.