"Tên lửa Chiến thắng" sẽ được phóng lên ISS để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức

(PLVN) - Tập đoàn Roscosmos sẽ trang trí cho tên lửa Soyuz-2, sẽ được phóng cùng tàu chở hàng Progress MS-14 lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 25 tháng 4, bằng dải băng Georgi, huân chương Chiến tranh Vệ quốc và logo kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức.
"Tên lửa Chiến thắng" thuộc dòng tên lửa trứ danh Soyuz của Nga. Ảnh: Sputnik "Tên lửa Chiến thắng" thuộc dòng tên lửa trứ danh Soyuz của Nga. Ảnh: Sputnik

Tập đoàn Roscosmos cho biết, tên lửa Soyuz-2 sẽ được đặt tên là "Tên lửa Chiến thắng" - thuộc dòng tên lửa trứ danh của Nga.

Vụ phóng dự kiến vào ngày 25/4 lúc 4:51 giờ Moskva (8:51 giờ Hà Nội) từ Sân bay vũ trụ Baikonur. Chuyến bay sẽ diễn ra theo sơ đồ cực nhanh ba giờ đồng hồ. Theo dự kiến, kết nối với mô-đun Zvezda của phân khúc Nga trên trạm ISS sẽ diễn ra vào ngày 08:13 (tức 12:13 giờ Hà Nội) cùng ngày.

“Roscosmos phóng tên lửa này để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đặc biệt, tên lửa mang tàu Soyuz-2.1a, được gọi là ”Tên lửa Chiến thắng”, sẽ trang trí bằng biểu tượng đặc biệt - logo kỷ niệm 75 năm Chiến thắng, dải băng St. Georgi và huân chương Chiến tranh Vệ quốc” - Đại diện báo chí của Tập đoàn cho biết.

Ngoài hàng hóa tiêu chuẩn, tàu chở hàng, mà tên lửa đưa vào quỹ đạo, sẽ giao cho ISS một USB với tên tuổi những người tham gia Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Bộ sưu tập họ tên trong khuôn khổ chiến dịch "Trung đoàn bất tử trên ISS" hiện đang được thực hiện trên trang của tập đoàn nhà nước Roscosmos trong mạng xã hội VK của Nga.

Lần này, tàu chở hàng Progress MS-14 sẽ mang lại hơn 2,5 tấn hàng cho các mục đích khác nhau. Đó là 650 kg nhiên liệu trong các bể chứa của hệ thống tiếp nhiên liệu và 46 kg khí nén, 1,35 tấn hàng hóa khác, bao gồm các thùng chứa thực phẩm, thuốc men, thiết bị để thí nghiệm, nước trong các bể chứa của hệ thống “Rodnik”...

Hiện tại, phi công Oleg Skrypochka của Nga và Andrew Morgan và Jessica Meir của Mỹ đang bay trên trạm ISS. Theo kế hoạch, vào ngày 9/4, phi công Nga Anatoly Ivanishin và Ivan Wagner, cùng phi công Mỹ Christopher Cassidy sẽ bay lên thay thế họ. Ngày 17/4, Skrypochka, Morgan và Meir sẽ bay trở về Trái đất.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.

Đọc thêm

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.

Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.