Tên giết người hàng loạt làm kinh hoàng nước Mỹ

Cho đến nay, cây chuyện về Jeffrey Lionel Dahmer (người Mỹ )là một kẻ giết người hàng loạt và tội phạm tình dục, vẫn kiến dư luận kinh sợ, dù đã nhiều lần được xem tội ác của hắn được tái hiện qua các bộ phim.  Từ năm 1978 đến 1991 hắn đã giết 17 người đàn ông nhiều lứa tuổi khác nhau. Hình thức giết hại gồm có cưỡng bức, chặt tứ chi, quan hệ tình dục với xác chết và thậm chí ăn thịt người.

Cho đến nay, cây chuyện về Jeffrey Lionel Dahmer (người Mỹ )là một kẻ giết người hàng loạt và tội phạm tình dục, vẫn kiến dư luận kinh sợ, dù đã nhiều lần được xem tội ác của hắn được tái hiện qua các bộ phim.  Từ năm 1978 đến 1991 hắn đã giết 17 người đàn ông nhiều lứa tuổi khác nhau. Hình thức giết hại gồm có cưỡng bức, chặt tứ chi, quan hệ tình dục với xác chết và thậm chí ăn thịt người.

 Hành vi tha bổng tên giết người hàng loạt một cách khó hiểu

Jeffrey Dahmer sinh năm 1960 ở Tây Allis, Wisconsin. Thời niên thiếu, Dahmer vốn là một người cô độc, ít có hứng thú giao tiếp. Hắn thường đạp xe vòng quanh khu nhà mình ở để tìm xác động vật chết, tập uống rượu khi dậy thì và đâm ra nghiện ngập lúc tốt nghiệp phổ thông. Cha của Dahmer buộc hắn phải vào lính, nhưng chỉ được hai năm sau, hắn bị đuổi vì tội say sưa. Cuối năm 1981, hắn bị bắt cũng vì tội nghiện rượu.

f
Jeffrey Lionel Dahmer

Trong những năm 1982 – 1988, Dahmer sống cùng bà nội ở Tây Allis. Hành động của hắn trở nên bất bất thường. Năm 1982, hắn bị bắt hai lần vì hành vi khiếm nhã, và năm 1986, hắn thủ dâm trước mặt hai chàng trai rồi bị bắt vì dùng thuốc gây nghiện và xâm hại tình dục một cậu bé 13 tuổi ở Milwaukee do đó bị phạt 5 năm tù treo và một năm làm việc ở trại cải tạo.

Vào mùa hè 1978, lúc 18 tuổi, Jeffrey Dahmer giết người lần đầu. Nạn nhân đầu tiên là Stephen Hicks, một người đi nhờ xe, đã bị giết bằng một quả tạ 4,5kg. Tháng 9/1987, Dahmer giết Steven Tuomi 26 tuổi. Sau vụ án Tuomi, Dahmer giết thêm hai người vào năm 1988, một người vào đầu năm 1989. Hắn thường tiếp cận nạn nhân ở các quán rượu đồng tính, làm tình rồi giết họ. Vào cuối năm 1990, có bốn người bị ông giết chết; hai người vào tháng 2 và tháng 4/ 1991 và một người vào tháng 5/1991.

Trong số các nạn nhân lọt vào tay Dahmer, chỉ duy nhất một người sống sót là Konerak, 14 tuổi. Vào khoảng 2 giờ sáng nhân lúc Dahmer ra ngoài, lợi dụng sơ hở, Konerak trần truồng lao ra khỏi căn hộ của Dahmer và chạy thật nhanh vì đây là cơ hội duy nhất để sống sót. Cậu đã được một cô gái tên Sandra Smith bắt gặp. Ngay lập tức cô gọi điện thoại cho 911.

Cảnh sát đến làm việc với Dahmer, hắn khai rằng Konerak, 19 tuổi, là người tình của hắn và cậu bé đang say xỉn. Konerak đã bị đánh thuốc mê nên nói năng không còn mạch lạc nữa và cũng không thể cãi lại những lời bịa đặt của Dahmer. Sandra và cô em họ cố gắng chen vào cuộc nói chuyện, tuy nhiên viên cảnh sát cứ lờ họ đi và chỉ nghe những lời của Dahmer. Tuy có cả nhân chứng vật chứng nhưng không hiểu sao cảnh sát lại để lọt tên giết người.

Mùa hè 1991, Dahmer hầu như đã giết người hàng  tuần. Trong số các nạn nhân của Dahmer, đáng chú ý nhất là Konerak Sinthasomphone, một cậu bé người Lào 14 tuổi. Hàng xóm đã tìm thấy cậu bé trần truồng, bị sốc thuốc và ruột đang chảy máu nằm bất tỉnh trên đường. Dahmer khai với cảnh sát rằng Sinthasomphone là bạn trai 19 tuổi của mình, cả hai đã đánh nhau khi đang say. Cảnh sát đưa trả Sinthasomphone về lại cho Dahmer dù cậu bé không nói được tiếng Anh. Cuối ngày hôm đó, Dahmer đã giết Sinthasomphon.

Ngày 22/7/1991, Dahmer bị bắt khi cố gắng bắt giết Tracy Edward. Cảnh sát cũng đã nhanh chóng tìm ra nhiều tử thi chứa acid,  chân tay và đầu lâu người tại căn hộ của Dahmer.

Tâm thần vẫn bị kết án tù

Trong phiên tòa xét xử  Jeff Dahmer, an ninh được tăng cường tối đa tới mức chưa từng có trong lịch sử của Milwaukee. Trong phòng xử án, Dahmer được cách ly với căn phòng bằng những thanh chấn song sắt và kính. Những nhân vật chính trong phiên tòa, ngoài tên tội phạm Jeff Dahmer, còn có thẩm phán Laurence C. Gram, công tố viên Michael McCann và luật sư bào chữa Gerald Boyle. Cha của Jeff, ông Lionel Dahmer cũng tham dự tất cả các buổi của phiên tòa.

Theo cha của Dahmer thì  trong khi những đứa con trai khác mải lo theo đuổi sự nghiệp, học hành và tạo lập gia đình thì Dahmer lại chẳng có mục tiêu gì. “ Nó hoàn toàn tách biệt khỏi cuộc sống bình thường, sống theo cách của riêng mình, chẳng giống ai”, ông kể . Theo ông bố, con trai ông giống như một thiếu niên bị bệnh tâm thần. Nhưng Jeffrey Dahmer lại rất ít nói và biệt lập. Khác hẳn những đứa trẻ cùng trang lứa, hồi bé nó chưa bao giờ biết cãi lời bố mẹ. nó luôn bị cuốn vào suy nghĩ về tình dục.

Luật sư Gerald Boyle cố chứng mình rằng thân chủ ông bị điên, bởi vì chỉ có người điên mới có những hành động điên rồ như vậy, còn công tố  viên Mike McCann lại cho rằng Dahmer không bị điên, và  anh ta biết những việc mình làm là sai trái, nhưng vẫn cứ làm. Cuộc tranh luận giữa luật sư bảo vệ bị cáo và luật sư biện hộ cũng kết thúc sau khi cả hai bên đồng ý Dahmer có vấn đề thần kinh. Ngày 13/7/1992, Dahmer từ chối luật sư biện hộ và xin được nhận tội.

Đoàn bồi thẩm mất 5 tiếng để nghị án. Mặc dù được cho là có vấn đề tâm thần nhưng Dahmer vẫn bị kết án tù. Dahmer cải tạo rất tốt khi bị nhốt trong tù Columbia Correctional Institute ở Portage, Wisconsin. Ban đầu, hắn không được chấp nhận là một phần trong cộng đồng tội phạm ở đây, điều này ảnh hưởng đến sự an toàn của chính hắn. Nhưng Dahmer đã thuyết phục nhà tù cho phép hắn được giao tiếp nhiều hơn với các bạn ở trong tù. Hắn có thể ăn và làm việc chung với bạn tù.Tuy nhiên, sáng ngày 28/11/1994, Dahmer bị một bạn tù đánh chết.

Sau cái chết của con trai, năm 1994, ôngLionel Dahmer xuất bản quyển sách “Câu chuyện của một người cha” và quyên góp tiền bán sách cho gia đình các nạn nhân.

Cuốn sách mô  tả những suy nghĩ và tình cảm của một người cha đau buồn, bất lực trước những quyết định đen tối không tưởng của con. Với lối viết chân thực, mạnh mẽ nhưng buồn bã và nhạy cảm, Lionel đã khiến độc giả hiểu thêm về vai trò của người làm cha mẹ đối với con cái, về bản chất của tình phụ tử, nguyên nhân của sự điên loạn.

Trong cuốn sách, ông Lionel – một tiến sĩ hoá học, thẳng thắn nhìn nhận những tiêu cực ảnh hưởng trong đời sống của Dahmer. Mẹ của Dahmer không khoẻ, bà thường xuyên đau ốm. Ông bố thường xuyên ở lại nơi làm việc để tránh những sự rắc rối trong gia đình. Vợ chồng lạnh nhạt, xa cách. Và họ ly hôn khi Dahmer mới 8 tuổi. Theo ông Lionel thì lý do chính khiến Dahmer thay đổi bản chất là do việc chuyển tới sống tại Ohio. Dahmer lạc lõng giữa đám bạn bè và càng ngày càng thu mình lại.

Tài sản của Dahmer được giao tặng cho 11 gia đình nạn nhân thưa kiện vì thiệt hại. Dahmer là một trong những nhân vật gây chấn động nhất lịch sử nước Mỹ, được đưa lên nhiều bộ phim.

 Quang Hòa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.