“Tê tê vô tội” chinh phục cuộc thi vẽ tranh cổ động bảo vệ động vật hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Việc bảo vệ ĐVHD sẽ giúp bảo vệ những nguồn gen quý hiếm, không những thế còn giúp cân bằng hệ sinh thái, đảm bảo môi trường sống bền vững cho con người.
Bức tranh "Tê tê vô tội" (bên phải ảnh) được trao giải Nhất cuộc thi. Bức tranh "Tê tê vô tội" (bên phải ảnh) được trao giải Nhất cuộc thi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 70% bệnh truyền nhiễm trong 50 năm qua đều bắt nguồn từ động vật hoang dã. Thói quen tiêu thụ động vật hoang dã đã tạo điều kiện cho nhiều virus lạ tiến sang người và gây ra những đại dịch với sức tàn phá khủng khiếp.

Từ các đại dịch trong lịch sử cho đến hiện nay là Covid-19, chúng ta đều thấy rõ được nguyên nhân đều do sự lây truyền virus từ ĐVHD sang con người. Trước đó, các đại dịch SARS (2002-2003), MERS (2012) và cả Ebola (2014) cũng đều được xác định là bắt nguồn từ loài dơi, truyền sang các động vật trung gian như cầy hương, quạ, linh trưởng và lạc đà rồi gây bệnh cho người.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo về một số chủng virus corona có nguồn gốc từ động vật có thể lây truyền sang con người. Theo các nghiên cứu, SARS-CoV được truyền từ dơi sang cầy hương rồi sang người, và MERS-CoV được truyền từ lạc đà sang người…

Với mong muốn nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ ĐVHD; thay đổi thái độ, hành vi tham gia bảo vệ các loài động vật thông qua hoạt động vẽ tranh cổ động tuyên truyền từ đó tạo ra sự chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ ĐVHD, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT cùng với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi vẽ tranh cổ động “Bảo vệ động vật hoang dã”.

Ông Vũ Minh Lý – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi đã có hơn 200 tác phẩm ở các độ tuổi là học sinh THCS, THPT và Cao đẳng, Đại học trên cả nước, những tác phẩm rất ấn tượng, thể hiện tình yêu của các thí sinh đối với các loài ĐVHD.

Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải Nhất cho tác phẩm “Tê tê vô tội” của tác giả Lâm Ngọc Huyền sinh năm 1999 và tác phẩm “Gấu con mất mẹ” của tác giả Hoàng Phước Đại sinh năm 2012; giải Nhì cho tác phẩm “Bảo vệ động vật là bảo vệ chính mình” của tác giả Nguyễn Xuân Quân sinh năm 2002 và tác phẩm “ Động vật cũng cần được yêu thương” của tác giả Lê Gia Hưng...

Minh Dương
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương tặng hoa chúc mừng tháp Chăm Phú Diên xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới.

Tháp Chăm Phú Diên xác lập kỷ lục thế giới

(PLVN) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đọc thêm

Xác lập kỷ lục thế giới cho 222 món ăn chế biến từ dừa

ảnh minh họa
(PLVN) -Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bến Tre. 222 món ăn từ dừa thuộc 13 nhóm món ăn. Sau khi chế biến, các món ăn sẽ lần lượt được bày trí trên sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa

Ngày 2/9 ra mắt cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao”

Bác Hồ thăm trường Thể dục thể thao trung ương (ảnh tư liệu)
(PLVN) -Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao” sẽ ra mắt nhân dân cả nước vào ngày 2/9. Đây là ấn phẩm đặc biệt, kết tinh những lời Bác dạy về việc rèn luyện thân thể. Đây là cẩm nang để các tầng lớp cán bộ, chiến sỹ và nhân dân học tập rèn luyện thân thể theo gương Bác.

Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng

Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng
(PLVN) - Không gian văn hóa ẩm thực đậm màu sắc dân tộc được hòa quyện vào các món ăn được làm từ trứng, do các đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và thế giới thực hiện đang được giới thiệu tới công chúng tại “Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế-sáng tạo từ trứng” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Phạm Thị Chung giành giải đặc biệt Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm"

Phạm Thị Chung giành giải đặc biệt Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm"
(PLVN) - Tối 26/6/2022, 29 thí sinh tiêu biểu đến từ 21 công đoàn cơ sở đã tham dự Chung kết Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" lần thứ nhất. Giải đặc biệt trao cho thí sinh Phạm Thị Chung (Bệnh viện Bạch Mai); Giải nhất trao cho thí sinh Dương Thị Hồng Vân (Bệnh viện Nhi Trung ương).