TĐNN thoái vốn khỏi các Cty chứng khoán: “Khi đi trai tráng, khi về bủng beo”

(PLO) - Nhiều khoản đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng rót vào các công ty chứng khoán bị các tập đoàn nhà nước “bán tống bán tháo” nhằm “chạy tiến độ” tái cơ cấu theo lệnh của Chính phủ. 
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
“Một vốn, bốn lỗ”
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vẫn đang rao bán cổ phần tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS). Theo đó, “ông lớn” này chấp thuận kết quả xác định giá trị phần vốn theo chứng thư thẩm định giá do Cty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam phát hành, còn hơn 7,9 tỷ đồng. Trong khi vốn góp của Vinachem tại VICS là 2.094.000 cổ phần, tương đương giá trị 20.940.000.000 đồng, chiếm 6,13% vốn điều lệ công ty. 
Thực hiện chủ trương thoái vốn ngoài ngành, Vinachem rao bán tất tần tật số cổ phần này với giá bán tối thiểu là 3.900 đồng/cổ phần, chưa bằng một nửa mệnh giá. Chốt phiên hôm qua – 22/5, mã cổ phiếu VIG của VICS trên sàn Hà Nội giảm còn 3.500 đồng/cổ phiếu, mức giá tương đương một ly trà đá vỉa hè. Tuy vậy, mức này cũng là khả quan khi liên tục nhiều phiên trước đó cổ phiếu này chỉ xoay quanh ngưỡng hơn 3.000 đồng. 
Theo Nghị định số 190/2013/NĐ-CP về Điều lệ và tổ chức hoạt động của Vinachem thì Tập đoàn phải có nghĩa vụ bảo toàn và phát triển vốn nhà nước; quản lý và sử dụng vốn có hiệu quả, bao gồm cả phần vốn đầu tư vào công ty khác. Chiếu theo quy định này, không biết rồi đây lãnh đạo Vinachem sẽ “tự xử” thế nào?
Cùng thời điểm với Hóa chất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng rao bán hết phần vốn góp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS). Cụ thể, vào ngày 4/6 tới đây, EVN sẽ tổ chức bán đấu giá gần 11,49 triệu cổ phiếu ABS, tương ứng 29% vốn điều lệ công ty. Đặt mức giá khởi điểm là 10.000 đồng một cổ phiếu, không biết cuộc đấu của EVN sẽ như thế nào khi mà cổ phiếu ABS thì tìm mỏi mắt trên các sàn chứng khoán chưa niêm yết cũng không ra giá vì chẳng có lấy một giao dịch.
Cho nên, ngày đấu giá thì đã đến gần, song kỳ vọng thu về hơn 100 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành của EVN xem chừng còn mờ mịt. 
Mất bao nhiêu vốn nhà nước?
Không riêng Vinachem, EVN, còn nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác cũng một thời đua nhau đầu tư vào chứng khoán. 
Còn nhớ tầm này năm ngoái, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) “khoe” đã bán thành công hơn 8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 8,23% cổ phần của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã SHS).
“Trong thời gian giao dịch diễn ra từ 4/6 đến 3/7/2014, giá cổ phiếu trung bình ở mức 9.000 đồng/cổ phiếu. Do đó, Tập đoàn ước thu về khoảng 72 tỷ đồng” – một bản tin trên website Vinacomin cho biết. “Thành công” này, nếu so với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tính sơ sơ cũng đã “lõm” khoảng 10 tỷ đồng. 
Cũng đầu tư vào SHS còn có một “ông lớn” nhà nước khác – Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG). Và hơn 4 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,1% vốn điều lệ SHS do VRG nắm giữ cũng đã thoái “thành công” tương tự như Vinacomin.
Đầu năm ngoái, tại Nghị quyết 15/NQ-CP về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chính phủ đã cho phép các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước được phép thoái vốn dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách kế toán của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi những khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính theo quy định và trên cơ sở phương án thoái vốn đã được chủ sở hữu xem xét, quyết định. 
Đánh giá cao quy định này trong bối cảnh tái cấu trúc nền kinh tế, tuy nhiên nhiều ý kiến cũng đặt vấn đề về việc không thể không kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân, doanh nghiệp được Nhà nước giao quản lý vốn. Nghị quyết 15 ban hành ngày 6/3/2014, đến ngày 15/7/2014 Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 69/NĐ-CP về tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Theo đó, đã quy định rõ việc lãnh đạo bị miễn nhiệm khi để công ty mẹ không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu giao trong 2 năm liên tiếp hoặc kinh doanh thua lỗ, có số lỗ phát sinh đến mức quy định tại điều lệ…
Thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nhưng cũng cần tổng kết lại xem họ đã làm mất bao nhiêu vốn nhà nước sau những làn sóng đầu tư tràn lan vừa qua để người dân được biết. 
Tùng Sơn
Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).