Tây Ninh: Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu

(PLVN) - Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu (Tây Ninh) vừa thông báo mời thầu Dự án "Bê tông nhựa đường Hương lộ 1” nhưng có nhiều dấu hiệu hạn chế nhà thầu.
Tây Ninh:  Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu

 Nhà cung cấp vật tư cũng phải dự thầu?

Tại hồ sơ mời thầu (HSMT) dự án, bên mời thầu do Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Đại Hưng khẳng định, để đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân vốn của dự án nên phần tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật xét tới mức độ đáp ứng tối đa về: vật tư, thiết bị, biện pháp thi công, tiến độ và các điều kiện khác có ảnh hưởng tới tiến độ thi công - chất lượng thi công công trình”.

Nhưng sự khẳng định này đặt ra nghi vấn không phù hợp theo quy định của pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan, khi đưa ra các nội dung yêu cầu về vật tư quá chi tiết.

Cụ thể, trong HSMT có yêu cầu trạm trộn bê tông nhựa, mỏ đá, mỏ đất sỏi đỏ phải có vị trí phù hợp với công trình xây dựng một cách chung chung, mơ hồ khi không quy định cụ thể về khoảng cách, địa bàn, khu vực... Điều này gây khó khăn cho nhà thầu trong quá trình lập HSMT và  rất có thể sẽ không đảm bảo tính khách quan trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu.

Tây Ninh:  Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu ảnh 1
Dự án Bê tông Hương lộ 1 cần minh bạch trong lựa chọn nhà thầu.

Đồng thời, HSMT yêu cầu với đơn vị cung cấp đất sỏi đỏ cho nhà thầu phải có văn bản chứng minh trữ lượng có khối lượng tương ứng hoặc lớn hơn vật tư cùng loại của gói thầu đang xét và phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận điều đó.

Còn đối với đơn vị cung cứng bê tộng nhựa nóng các loại, nhựa đường, đá 4x6, cấp phối đá dăm… phải cung cấp phải bắt buộc có 2 hợp đồng đã từng cung cứng những vật tư nêu trên với đơn vị khác từ năm 2017 trở lại đây, thể  hiện bằng hoá đơn VAT hoặc các tài liệu chứng minh.

Yêu cầu này khiến nhà cung ứng vật tư dường như cũng không khác một đơn vị đang dự thầu độc lập, nhưng đồng nghĩa với việc có dấu hiệu hạn chế nhà thầu vì đây là các tài liệu thuộc bí mật kinh doanh của bên thứ 3 - nhà cung cấp vật tư cho nhà thầu để thực hiện thi công công trình.

Tại biện pháp bảo đảm chất lượng về vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động có nội dung yêu cầu: “Có bãi đổ thải hoặc có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có bãi đổ thải phải đáp ứng vị trí phù hợp với quy định của địa phương và đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định (có xác nhận của phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương)”.

Bên mời thầu đưa ra tiêu chí này nhưng  nội dung yêu cầu xây lắp và nội dung mô tả công việc mời thầu (Bảng tiên lượng mời thầu) cũng như nội dung hồ sơ thiết kế của công trình này hoàn toàn không có khối lượng đổ thải mà chỉ có khối lượng vận chuyển đất trong phạm vi <=1Km?

Cần làm rõ những dấu hiệu hạn chế nhà thầu?

Một chuyên gia đấu thầu cho biết, theo quy định tại khoản 2, Điều 12, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu: “Trong hồ sơ mời thầu không được đưa ra bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Tây Ninh:  Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu ảnh 2
Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh cần sớm vào cuộc để chấn chỉnh hoạt động đấu thầu tại địa phương.

Tại điểm a, khoản 5, Phần I Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được.”

Qua đó, nghi vấn đặt ra tại gói thầu này bên mời thầu đang đưa ra những điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời kiểm tra, xử lý để chấn chỉnh công tác đấu thầu tại dự án nêu trên, đảm bảo việc lập, thẩm định và phê duyệt HSMT đảm bảo tuân thủ pháp luật về đấu thầu và đảm bảo mục tiêu của đấu thầu là: cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Lê Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam
(PLVN) - Hơn 40 năm hình thành và phát triển trên thị trường, sản phẩm Khóa Huy Hoàng từng bước khẳng định vị thế, góp mặt trong những nhà sản xuất khóa và phụ kiện cửa hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, người tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng tin dùng thương hiệu khóa Huy Hoàng bởi uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Nhức nhối tình trạng tội phạm "núp bóng" tâm thần

(Hình minh hoa).
(PLVN) - Hai vụ việc gây rúng động dư luận mới đây là “động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và kẻ có bệnh án tâm thần vẫn điều hành đường dây bảo kê, tín dụng đen, điều này lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý người tâm thần. Vậy có hay không việc lợi dụng bệnh án tâm thần để thoát tội?

Góc khuất điện mặt trời (kỳ 3): Bất ngờ doanh nghiệp 10 ngày tuổi được chấp thuận dự án… ngàn tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp (Ảnh: Minh Thông, daklak.gov.vn).
(PLVN) - Theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có thời hạn 35 ngày để thông báo kết quả cho nhà đầu tư kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư. Thế nhưng đối với 4 trên 5 Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Xuân Thiện – Ea Súp, thời gian từ khi doanh nghiệp được thành lập đến khi có quyết định chủ trương đầu tư chỉ trong vòng… 10 ngày.