Tây Ninh: Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu

(PLVN) - Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu (Tây Ninh) vừa thông báo mời thầu Dự án "Bê tông nhựa đường Hương lộ 1” nhưng có nhiều dấu hiệu hạn chế nhà thầu.
Tây Ninh: Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu

 Nhà cung cấp vật tư cũng phải dự thầu?

Tại hồ sơ mời thầu (HSMT) dự án, bên mời thầu do Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Đại Hưng khẳng định, để đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân vốn của dự án nên phần tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật xét tới mức độ đáp ứng tối đa về: vật tư, thiết bị, biện pháp thi công, tiến độ và các điều kiện khác có ảnh hưởng tới tiến độ thi công - chất lượng thi công công trình”.

Nhưng sự khẳng định này đặt ra nghi vấn không phù hợp theo quy định của pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan, khi đưa ra các nội dung yêu cầu về vật tư quá chi tiết.

Cụ thể, trong HSMT có yêu cầu trạm trộn bê tông nhựa, mỏ đá, mỏ đất sỏi đỏ phải có vị trí phù hợp với công trình xây dựng một cách chung chung, mơ hồ khi không quy định cụ thể về khoảng cách, địa bàn, khu vực... Điều này gây khó khăn cho nhà thầu trong quá trình lập HSMT và  rất có thể sẽ không đảm bảo tính khách quan trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu.

Tây Ninh: Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu ảnh 1
Dự án Bê tông Hương lộ 1 cần minh bạch trong lựa chọn nhà thầu.

Đồng thời, HSMT yêu cầu với đơn vị cung cấp đất sỏi đỏ cho nhà thầu phải có văn bản chứng minh trữ lượng có khối lượng tương ứng hoặc lớn hơn vật tư cùng loại của gói thầu đang xét và phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận điều đó.

Còn đối với đơn vị cung cứng bê tộng nhựa nóng các loại, nhựa đường, đá 4x6, cấp phối đá dăm… phải cung cấp phải bắt buộc có 2 hợp đồng đã từng cung cứng những vật tư nêu trên với đơn vị khác từ năm 2017 trở lại đây, thể  hiện bằng hoá đơn VAT hoặc các tài liệu chứng minh.

Yêu cầu này khiến nhà cung ứng vật tư dường như cũng không khác một đơn vị đang dự thầu độc lập, nhưng đồng nghĩa với việc có dấu hiệu hạn chế nhà thầu vì đây là các tài liệu thuộc bí mật kinh doanh của bên thứ 3 - nhà cung cấp vật tư cho nhà thầu để thực hiện thi công công trình.

Tại biện pháp bảo đảm chất lượng về vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động có nội dung yêu cầu: “Có bãi đổ thải hoặc có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có bãi đổ thải phải đáp ứng vị trí phù hợp với quy định của địa phương và đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định (có xác nhận của phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương)”.

Bên mời thầu đưa ra tiêu chí này nhưng  nội dung yêu cầu xây lắp và nội dung mô tả công việc mời thầu (Bảng tiên lượng mời thầu) cũng như nội dung hồ sơ thiết kế của công trình này hoàn toàn không có khối lượng đổ thải mà chỉ có khối lượng vận chuyển đất trong phạm vi <=1Km?

Cần làm rõ những dấu hiệu hạn chế nhà thầu?

Một chuyên gia đấu thầu cho biết, theo quy định tại khoản 2, Điều 12, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu: “Trong hồ sơ mời thầu không được đưa ra bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Tây Ninh: Mời thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Gò Dầu có dấu hiệu hạn chế nhà thầu ảnh 2
Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh cần sớm vào cuộc để chấn chỉnh hoạt động đấu thầu tại địa phương.

Tại điểm a, khoản 5, Phần I Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được.”

Qua đó, nghi vấn đặt ra tại gói thầu này bên mời thầu đang đưa ra những điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời kiểm tra, xử lý để chấn chỉnh công tác đấu thầu tại dự án nêu trên, đảm bảo việc lập, thẩm định và phê duyệt HSMT đảm bảo tuân thủ pháp luật về đấu thầu và đảm bảo mục tiêu của đấu thầu là: cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Lê Vũ
Cùng chuyên mục
Sữa non hạt óc chó grow colostrum được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đánh giá chất lượng và khuyên dùng.

Sữa non hạt óc chó Grow Colostrum: Bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất giúp trẻ phát triển toàn diện

(PLVN) - Ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, số lượng kháng thể ít nên chưa đủ khả năng bảo vệ bé khỏi các yêu tố gây bệnh ngoài môi trường. Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường kháng thể, cho bé một hệ miễn dịch và một cơ thể khỏe mạnh là nền tảng vững chắc cho sự phát triển vượt trội về trí não và trí tuệ cảm xúc.

Đọc thêm

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.

Vụ kiện tụng của năm

Cặp đôi Johnny Depp - Amber Heard thời còn mặn nồng.
(PLVN) - Sau 7 tuần xét xử, tòa án ở Mỹ đã đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc hai diễn viên điện ảnh Mỹ từng là vợ chồng của nhau trong 15 tháng cáo buộc vu khống và bôi nhọ lẫn nhau.