“Tay nhúng chàm” nên không xử lý nghiêm được hàng lậu, hàng nhái

(PLO) - Tình trạng hàng lậu, hàng nhái tràn làn một  phần do tâm lý ‘sinh ngoại”, ham rẻ của người tiêu dùng và một phần do cán bộ quản lý thị trường “kiểm tra nhiều nhưng xử lý ít, “tay nhúng chàm”, đã bao che, bảo kê, dung túng cho tội phạm nên không xử lý nghiêm tội phạm được”. 
Ảnh minh họa: Một vụ bắt pháo lậu. Ảnh minh họa: Một vụ bắt pháo lậu.

Chiều nay (15/1), tại hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016 của lực lượng quản lý thị trường (QLTT), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, tình hình “hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng nhất là thực phẩm tràn lan, hàng không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán công khai ở khắp các chợ trung tâm, các cửa hàng bán lẻ”.

Phó Thủ tướng đề nghị cần tìm rõ nguyên nhân và cho rằng, để xảy ra tình trạng này là do người đứng đầu lực lượng QLTT, lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các chi cục chưa nhận thức được tình hình nghiêm trọng của các mặt hàng kém chất lượng này.

Bên cạnh đó, một bộ phận nhân dân “ham rẻ”, sính ngoại nên vẫn tiêu dùng hàng kém chất lượng, hàng lậu. Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng, vẫn còn một bộ phận cán bộ QLTT “kiểm tra nhiều nhưng xử lý ít, “tay đã nhúng chàm”, đã bao che, bảo kê, dung túng cho tội phạm nên không xử lý nghiêm tội phạm được”.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu “xử lý nghiêm cán bộ dung túng, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu” vì để mạnh tay hơn, tuyên chiến với hàng giả, hàng kém chất lượng thì “lực lượng QLTT phải mạnh và trong sạch”. Đồng thời, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, tăng cường nhận thức về “cuộc chiến” này trong toàn xã hội, cũng như quan tâm đặc biệt đến lực lượng QLTT toàn quốc.

Riêng dịp trước, trong và sau tết Bính Thân, Phó Thủ tướng yêu cầu  Bộ Công thương cần cung cấp hàng hóa đầy đủ chất lượng giá cả hợp lý cho nhân dân đồng thời đợt phát động mạnh mẽ hơn để lập lại trật tự trong lĩnh vực phòng, chống hàng giả, hàng nhái. Phát hiện điều tra xử lý nghiêm các đầu nậu cung cấp hàng giả hàng nhái. Tăng cường công tác tuyên truyền mạnh mẽ hơn để người dân “tẩy chay hàng giả hàng nhái”. 

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.