Tàu tuần tra Triều Tiên rút lui sau khi vượt biên giới biển liên Triều

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tàu tuần tra của Triều Tiên đã rút lui hôm thứ Ba sau khi băng qua biên giới biển phía Tây vào vùng biển của Hàn Quốc để đuổi theo một chiếc thuyền có chủ đích đi lạc, các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ vi phạm đầu tiên kể từ năm 2018.
Bản đồ minh họa tuyến vi phạm của Tàu tuần tra Triều Tiên hôm 8/3 trên biển của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap Bản đồ minh họa tuyến vi phạm của Tàu tuần tra Triều Tiên hôm 8/3 trên biển của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Chuyến vượt biển diễn ra hôm 8/3, chỉ một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống của Hàn Quốc và trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, bao gồm một vụ thử phát triển "vệ tinh do thám" nhằm mục tiêu hôm 5/3.

Tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho biết, tàu tuần tra đã vượt qua Đường giới hạn phía Bắc (NLL), biên giới trên thực tế liên Triều, lúc 9:49 sáng và truy tìm con tàu khác đã vi phạm NLL 15 phút trước đó.

Thuyền quân sự cách NLL khoảng 1 km về phía nam nhưng chuyển hướng quay về nhà sau khi một tàu chiến Hàn Quốc bắn ba phát súng cảnh cáo, sử dụng súng 40 ly.

Hải quân Hàn Quốc đã bắt giữ và kiểm tra con tàu thép khác chở 7 người, trong đó có 6 người mặc quân phục, và đưa nó đến hòn đảo tiền tuyến phía tây Baengnyeong để điều tra.

Bảy người Triều Tiên không vũ trang được cho là không có ý định đào tẩu sang miền Nam và cho rằng tàu của họ đã đi nhầm vào vùng biển của Hàn Quốc khi đang vận chuyển vật liệu để di dời.

Hiện vẫn chưa rõ con tàu được sử dụng cho mục đích quân sự hay dân sự.

Theo JCS, Hàn Quốc đã gửi thông điệp tới Triều Tiên về sự cố vượt biên hai lần - một lần thông qua đường thương mại và lần kia thông qua đường dây liên lạc quân sự, theo JCS.

NLL từng là một tiêu điểm quan trọng, khi Triều Tiên phản đối nó, cho rằng nó được Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo đơn phương rút ra sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Căng thẳng ở đó dường như đã giảm bớt trong những năm gần đây, khi hai miền Triều Tiên nhất trí vào năm 2018 để đưa ra một kế hoạch thiết thực nhằm biến các khu vực xung quanh NLL ở Biển Tây thành một "khu vực hòa bình trên biển" để ngăn chặn các cuộc đụng độ quân sự ngẫu nhiên.

Diệu An (theo Yonhap)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .