Tàu tuần tra mang vũ khí “cắt đôi tàu đối thủ” của Nga khoe sức mạnh trong tập trận

(PLVN) - Thủy thủ đoàn của tàu tuần tra Vasily Bykov của Hạm đội Biển Đen của Nga trong cuộc tập trận phòng không vừa diễn ra đã đẩy lùi một cuộc tấn công của máy bay giả định của địch, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho hay.
Tàu tuần tra Vasily Bykov của Nga. Tàu tuần tra Vasily Bykov của Nga.

Theo đó, Hạm đội Biển Đen cho biết, theo kịch bản của cuộc tập trận, trong lúc neo đậu tại trạm hải quân Novorossiysk, chỉ huy của tàu đã nhận được thông tin về kế hoạch sử dụng vũ khí tấn công của kẻ thù và thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở của hải quân.

Theo tuyên bố của Hạm đội Biển Đen, trong cuộc tập trận, các đội tác chiến pháo binh đã thực hành thuật toán các biện pháp để chuẩn bị ngăn chặn một cuộc không kích và thực hiện các hoạt động tìm kiếm, theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu trên không.

Theo giới chức Nga, tàu Vasily Bykov là tàu dẫn đầu của Dự án đóng tàu 22160 của Nga. Tàu này được đóng tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk ở khu vực Volga năm 2014 và được đưa vào biên chế Hải quân Nga vào năm 2018 với số hiệu 368.

Hạm đội Biển Đen của Nga hiện đang quản lý 2 tàu được đóng theo Dự án 22160 là Vasily Bykov và Dmitry Rogachev.

Các tàu được đóng theo fự án 22160 được chỉ định để bảo vệ khu kinh tế biển của nhà nước Nga. 

Các tàu tuần tra này cũng có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ hộ tống và chống cướp biển đồng thời thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Hãng tin Sputnik mới đây dẫn lời các chuyên gia cho rằng, các tàu thuộc Dự án trên sở hữu thiết kế “thiên tài”, được chế tạo theo nguyên tắc modun, với việc vũ trang và lắp đặt khí tài có thể được thay đổi tùy theo nhiệm vụ từng thời điểm như chiến đấu với cướp biển hay hỗ trợ cho các chiến dịch tấn công quy mô lớn.

Với tàu Vasily Bykov, tàu này có thể mang cả hệ thống vũ khí tối tân, trong đó có 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK.

Các tàu thuộc dự án 22160, trong đó có tàu Vasily Bykov có thể vận hành tự chủ trong 2 tháng không cần tiếp nhiên liệu. 

Trong thời gian này, tàu có thể di chuyển quãng đường lên đến 6.000 hải lý, cho phép tàu tấn công các mục tiêu với khoảng cách lớn trên biển và trên mặt đất bằng 8 tên lửa được lắp đặt.

Chuyên gia quân sự, Đại tá đã nghỉ hưu Viktor Litovkin của Nga khi nói về những đặc tính ưu việt của con tàu với “sức mạnh không giới hạn” trên cho biết thêm rằng tàu còn được trang bị vũ khí vô cùng tối tân và uy lực là pháo tự động AK-630 - một khẩu pháo có cỡ nòng 30 mm trên thực tế có thể xuyên cắt tàu đối thủ ra làm đôi. 

“Đây là một thành tựu tuyệt vời đối với ngành kỹ thuật tàu quân sự. Thiết kế của tàu không chỉ mang tính trang trí mà còn tạo điều kiện cho tàu đạt tốc độ rất cao, khả năng di chuyển trên biển tốt, để tàu hộ vệ có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ trực chiến hiệu quả”, ông Victor Litovkin nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.