Tàu Trung Quốc lại tiến gần quần đảo tranh chấp với Nhật

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 18/2 cho biết, 3 tàu hải giám của Trung Quốc cùng ngày đã tiếp tục xâm phạm vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 18/2 cho biết, 3 tàu hải giám của Trung Quốc cùng ngày đã tiếp tục xâm phạm vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Một tàu hải giám của Trung Quốc. Ảnh: Msn
Một tàu hải giám của Trung Quốc. Ảnh: Msn

Theo thông tin từ JCG, các tàu của Trung Quốc tiến vào vùng biển này lúc gần 9h (giờ địa phương, 2h00 GMT) ngày 18/2. Trước đó, hôm 15/2, các tàu Trung Quốc cũng đã tiến vào vùng biển này.

Tương tự  những lần trước, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và yêu cầu các tàu của Bắc Kinh rời khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Sau một tuần cực kỳ căng thẳng sau khi Tokyo tố tàu chiến Trung Quốc chĩa rada điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục Nhật Bản, tranh chấp giữa 2 nước về quần đảo hiện do Tokyo kiểm soát trong tuần qua đã tạm lắng do việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản trong khi Tokyo nói rằng họ có bằng chứng để chứng minh cáo buộc của mình, và chính quyền Mỹ cũng đã ủng hộ đồng minh của họ. Các nhà quan sát cho rằng, việc tàu tuần tra của Trung Quốc liên tục tiến vào vùng lãnh hải của Trung Quốc dường như là một nỗ lực để chứng minh rằng Nhật Bản không có quyền kiểm soát thực tế đối với khu vực xung quanh quần đảo đang tranh chấp.

Vụ việc nói trên diễn ra chỉ một ngày trước khi phái viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản là ông Shinsuke Sugiyama – thuộc Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương – đến Bắc Kinh và dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Luo Zhaohui – phụ trách các vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – để  trình bày quan ngại của Tokyo về vụ việc rada.

 Bảo An (theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.