Tàu Trung Quốc đâm trực diện tàu kiểm ngư của Việt Nam

(PLO) - Tin tức từ Cục kiểm ngư cho biết, trong ngày 7/6, tàu kéo TQ số 281 đã hung hăng và manh động hơn khi đâm trực tiếp vào mặt trái tàu kiểm ngư KN-635 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ. 

Theo thông tin từ các kiểm ngư viên cho hay, trong ngày các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám ngư trường cách giàn khoan 35 - 40 hải lý tổ chức đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh Trung Quốc và phản đối giàn khoan hạ đặt trái phép trong khu vực nhằm đòi lại ngư trường truyền thống của ngư dân ta. 

Trong khi đó, lực lượng Trung Quốc, số lượng tàu Trung Quốc trong ngày duy trì khoảng 120 tàu gồm 37 - 40 tàu hải cảnh, khoảng hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40 - 45 tàu cá và 4 tàu quân sự. Ngoài ra phát hiện máy bay Y-8 hoạt động trinh sát nhiều vòng trong khu vực giàn khoan ở độ cao 250 - 300 hải lý. 

Xuất hiện của 4 tàu quân sự trong khu vực, trong đó có 2 tàu quét mìn ở phía Nam cách giàn khoan 19 - 21 hải lý; 2 tàu hộ vệ tên lửa ở phía Đông – Đông Nam cách giàn khoan 20 - 25 hải lý. 

Tàu Trung Quốc đâm trực diện tàu kiểm ngư của Việt Nam ảnh 1
Tàu Trung Quốc hung hăng, cố tình đâm va với tàu kiểm ngư của Việt Nam. 

Các tàu Trung Quốc đã có những hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, các tàu cá Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản. 

Diễn biến tại khu vực giàn khoan vẫn diễn ra căng thẳng do các tàu cá của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm để ngăn chặn quyết liệt hơn, manh động hơn, đẩy lùi các tàu kiểm ngư trong quá trình tiếp cận giàn khoan để thực thi nhiệm vụ. 

Trong quá trình hoạt động, tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc đã có những hành động manh động, nguy hiểm đối với tàu cá Việt Nam. Nhóm tàu Trung Quốc sẵn sàng tổ chức hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư. 

Đặc biệt, vào lúc 14h ngày 7/6, tàu kéo Trung Quốc số 281 đã manh động hơn khi đâm trực tiếp vào mặt trái tàu kiểm ngư KN-635 của Việt Nam. 

Trước những hành động gây chiến của Trung Quốc, lực lượng tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam trong phạm vi cách giàn khoan 9-11 hải lý. 

Trần Kháng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.