Tàu thăm dò Luna-25 của Nga đâm vào Mặt trăng

Một bức ảnh chụp từ camera của tàu thăm dò Luna-25 cho thấy miệng núi lửa Zeeman nằm ở rìa phía xa của Mặt trăng, ngày 17/8/2023. Ảnh: Reuters.
Một bức ảnh chụp từ camera của tàu thăm dò Luna-25 cho thấy miệng núi lửa Zeeman nằm ở rìa phía xa của Mặt trăng, ngày 17/8/2023. Ảnh: Reuters.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Vũ trụ Roscosmos của Nga cho biết tàu thăm dò Luna-25 đã bị mất kiểm soát và đâm vào Mặt trăng.

Roscosmos thông tin, cơ quan này mất liên lạc với Luna-25 từ 14h57 hôm 19/8 (giờ địa phương). Roscosmos đã nỗ lực thực hiện các biện pháp trong hai ngày 19 và 20/8 nhằm xác định vị trí và khôi phục liên lạc với tàu nhưng không thành công.

Theo dự kiến, tàu Luna 25 sẽ hạ cánh xuống Mặt Trăng vào ngày 21/8. "Con tàu di chuyển theo quỹ đạo không thể dự đoán và ngừng hoạt động do va chạm với bề mặt Mặt Trăng", Roscosmos cho biết.

Đây là sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên của Nga kể từ khi tàu Luna-24 của Liên Xô đem các mẫu thí nghiệm trở về từ Mặt trăng vào năm 1976.

Sứ mệnh của Luna-25 là thử nghiệm các công nghệ hạ cánh mềm xuống vùng cực Mặt trăng và tiến hành các nghiên cứu cấu trúc bên trong cũng như khám phá các nguồn tài nguyên, trong đó có nước.

Thất bại cho thấy những khó khăn mà Moscow phải đối mặt để có thể duy trì sức mạnh chinh phục không gian sau thời kỳ huy hoàng hồi Chiến tranh Lạnh, khi Liên Xô trở thành quốc gia đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất Sputnik 1 vào năm 1957, và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên vào không gian trong năm 1961.

Sau Luna-25, Nga có kế hoạch phóng tàu Luna-26 và Luna-27 lần lượt trong các năm 2024 và 2025.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.