Tàu Sunrise 689 đã thoát nguy về đến vùng biển Việt Nam

(PLO) - Sáng 9/10, trao đổi với PLVN, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó GĐ Cty CP đóng tàu thủy sản Hải Phòng, chủ tàu Sunrise 689 cho biết, vào hồi 05 giờ sáng nay, tàu Sunrise 689 đã liên lạc về chủ tầu, thông báo tàu đã thoát khỏi sự khống chế của cướp biển, chay thoát về vùng biển Cà Mau.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nguồn tin từ Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, lúc 3h30 hôm nay (9/10) đã nhận được điện thoại từ thuyền trưởng tàu trưởng Sunrise 689 Nguyễn Quyết Thắng thông báo, đã bị cướp lấy hết 5.200 tấn dầu.

Theo bà Phượng, vào hồi 05 giờ ngày 9/10, thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng đã dùng điện thoại di động (đầu số Việt Nam) gọi điện về Công ty thông báo tàu đã thoát khỏi nguy hiểm về đến vùng biển Việt Nam. 

Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng đã thông báo vắn tắt sự việc tàu Sunrise 689 trong những ngày bị cướp biển khống chế. Theo thuyền trưởng Thắng, tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển khống chế, phá hỏng thiết bị thông tin liên lạc và định vị. Sau khi lấy đi một số lượng dầu trên tàu, cướp biển đã trả tự do cho con tàu và 18 thuyền viên. 

Sau thời gian điều khiển tàu chạy trên biển bằng hải đồ và sa bàn không có sự hỗ trợ của hệ thống thông tin liên lạc, thuyền trường Thắng đã đưa được tàu về vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, thuyền trưởng không xác định được vị trí con tàu đang ở đâu. 

Bà Phượng cho biết thêm, chủ tàu đã nhờ cơ quan viễn thông xác định vị trí của số điện thoại thuyền trưởng gọi về mới “đinh vị” được vị trí tàu Sunrise 689 đang hải trình tại vùng biển Cà Mau, cách đất liền khoảng 67 hải lý.

Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng cũng thông báo, những đối tượng cướp biển đã gây thương tích cho hai thuyền viên trên tàu. Tuy nhiên, những thương tích nhẹ của các thuyền viên đã được ổn đinh. Theo dự kiến, chiền nay (9/10), tàu Sunrise 689 sẽ về tới cảng Vũng Tàu.

Sau khi về tới vùng biển Việt Nam, các thuyền viên tàu Sunrise 689 đã dùng ĐTDĐ liên lạc về cho gia đình, người thân.

Ông Đào Văn Quảng, GĐ Cty CP đóng tàu thủy sản Hải Phòng cho biết, DN đang trên đường vào Vũng Tàu để làm thủ tục đón nhận thuyền viên cùng con tàu vừa thoát nạn cướp biển trở về.

Hiện tàu Sunrise đang cách Mũi Cà Mau khoảng 75 hải lý về hướng Tây Nam. Ông Thắng đang sử dụng điện thoại di động để liên lạc với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nhờ chỉ dẫn hướng về Việt Nam vì thiết bị thông tin liên lạc GPS đã bị bọn cướp phá hỏng, chỉ còn duy nhất là chiếc la bàn để dò đường. Công ty CP đóng tàu Thủy sản Hải Phòng đang cử kĩ thuật hướng dẫn cho các thuyền viên cách xác định hướng về Việt Nam.

Trước đó, như PLVN đã đưa tinh, chiều 2/10, tàu Sunrise 689 chở hơn 5200 tấn dầu Gasoil từ cảng Horizon (Singapore) về cảng Cửa Việt (Quảng Trị). Đến 12 giờ ngày 3/10, tàu Sunrise ra tới hải phận quốc tế thì bị mất liên lạc. Cty CP đóng tàu thủy sản Hải Phòng đã đề nghị UBQG tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn cùng các cơ quan chức năng tìm kiếm con tàu bị “mất tích”.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi đề nghị Chính quyền Hàng hải các nước Indonesia, Singapore, Malaysia hỗ trợ tìm kiếm con tàu mất liên lạc. Theo thông tin từ Ban điều phối an ninh hàng hải Indonesia, thông tin phản hồi cuối cùng cơ quan này thu được từ tàu Sunrise 689 là lúc 13 giờ 21 phút ngày 3/10, tàu đang ở vị trí cách bờ biển Singapore khoảng 130 hải lý.  Ngày 8/10, Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải quốc tế tại Kuala Lumpur Malaysia (IBM KL) đưa ra nhận định, tàu Sunrise 689 có tất cả dấu hiệu của những vụ cướp biển../

Quốc An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.