Tàu ngầm Việt Nam trước giờ thượng cờ lịch sử

(PLO) - Hôm nay (3/4), tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) diễn ra Lễ thượng cờ cấp quốc gia cho tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh. Có thể nói, Quân và Dân cả nước  đều náo nức đón chào giây phút trang trọng này.
Luyện tập chuẩn bị cho Lễ thượng cờ cấp quốc gia Luyện tập chuẩn bị cho Lễ thượng cờ cấp quốc gia
Sáng qua (2/4), Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân – đã cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Hải quân có mặt tại Lữ đoàn 189 kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh. 
Trên gương mặt của những người lính biển nơi đây tràn đầy niềm tự hào, phấn khởi, tự tin. Lẫn trong tiếng sóng, tiếng gió là những bước chân hối hả, tiếng khẩu lệnh rền vang. 
Hừng hực quyết tâm trước “giờ G”
Thượng tá Trần Thanh Nghiêm - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 189 - đã báo cáo với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến về công tác chuẩn bị của đơn vị. Theo đó, 100% cán bộ, chiến sỹ đều phát huy tinh thần, trách nhiệm của người thủy thủ, tập trung trí tuệ, đầu tư thời gian cho công tác huấn luyện, xây dựng và chuẩn bị Lễ thượng cờ cấp quốc gia. 
Đại tá Chu Ngọc Sáng - Chính ủy Lữ đoàn - cho biết: “Tuy khối lượng công việc khá lớn, đội ngũ cán bộ các cấp chưa đầy đủ so với biên chế song mỗi cán bộ, chiến sỹ trong toàn Lữ đoàn đều quán triệt tốt tình hình nhiệm vụ, xác định rõ quyết tâm, sẵn sàng vượt khó để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. 
Mục tiêu của đơn vị đặt ra là mỗi cá nhân phải từng bước tôi luyện ý chí sắt đá, lòng quả cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, xứng đáng với tinh thần “Trung thành đặc biệt, kỷ luật chinh quy, tinh nhuệ đi đầu, an toàn tuyệt đối”.
Sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị và quan sát đội hình tập duyệt cho Lễ thượng cờ ngay tại Quân cảng Cam Ranh, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đánh giá cao sự cố gắng vượt bậc của tập thể cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn trong  việc triển khai toàn diện mọi mặt về công tác chuẩn bị của Lữ đoàn. 
Đô đốc  yêu cầu từ nay cho đến kết thúc Lễ thượng cờ, Lữ đoàn cần tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Thời gian tới, đội ngũ cán bộ, thủy thủ cần đẩy mạnh công tác học tập, huấn luyện đạt kết quả tốt để từng bước làm chủ vũ khí trang bị hiện đại…
Khả năng tác chiến ưu việt 
Tàu ngầm Kilo với hành trình tối đa khoảng 9.600km, sẽ có khả năng tiếp cận tấn công các căn cứ hải quân, các điểm tập kết binh lực, kho tàng, bến bãi; tiêu diệt và phá hủy hoặc làm tổn thất nặng nề quá trình chuẩn bị lực lượng tấn công của đối phương, giúp ta có thời gian chuẩn bị lực lượng và phương án đối phó hữu hiệu. Ngoài ra, nó còn có khả năng phá hủy các công sự trận địa kiên cố trên đảo, hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng đổ bộ.
Tàu ngầm Kilo có nhiệm vụ tìm kiếm, bí mật theo dõi và tấn công tiêu diệt tàu ngầm của đối phương, đảm nhận trách nhiệm chống ngầm bảo vệ lực lượng hải quân của ta; trinh sát, bám nắm và tiêu diệt các cụm tàu nổi (hàng không mẫu hạm; tàu khu trục, hộ vệ; tàu hậu cần, bổ trợ; tàu trinh sát kỹ thuật, đo đạc âm hưởng…) của hải quân đối phương; tấn công vào các mục tiêu đầu não của địch trên mặt đất hoặc hỗ trợ lực lượng đánh chiếm, tái chiếm đảo.
Tàu ngầm Kilo Việt Nam được trang bị đầy đủ các hệ thống vũ khí để đảm nhận các nhiệm vụ tác chiến mặt nước, đối ngầm, đối đất và phòng không. Những loại vũ khí đa dạng này đều có uy lực rất mạnh, tạo nên khả năng tác chiến đa nhiệm cho tàu ngầm Kilo. 
Ngoài ra, tàu ngầm Kilo còn có thể đảm nhận rất nhiều chức năng khác như: Thực hiện các hoạt động trinh sát, dẫn đường cho các lực lượng của ta tiếp cận đối phương, chỉ thị mục tiêu cho các phương tiện hỏa lực; bí mật áp sát các cảng, căn cứ hải quân địch, thực hiện nhiệm vụ đổ bộ các lực lượng đặc công nước tiến hành trinh sát thực địa, tấn công phá hoại, bóc gỡ chướng ngại vật ngầm… 
Tàu ngầm Kilo có thể triển khai các hoạt động tác chiến đơn lẻ hoặc thuộc biên chế của một cụm tàu ngầm hoặc nằm trong đội hình một biên đội tàu hỗn hợp (tàu ngầm, tàu mặt nước). 
Tàu ngầm Kilo có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong mọi hình thái chiến thuật như: Phục kích, đón lõng theo kế hoạch; mật tập mục tiêu xác định; cơ động tấn công theo yêu cầu khẩn cấp hoặc tao ngộ chiến…
“Trở thành thủy thủ của con tàu ngầm hiện đại, chúng tôi ý thức được rằng mình đang quản lý và sử dụng một tài sản rất lớn của đất nước.  Vì thế chúng tôi phải không ngừng ra sức học tập, rèn luyện góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để từng bước làm chủ con tàu, làm chủ vũ khí, trang bị. Mỗi chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất để hoàn thành tốt  nhiệm vụ mà Đảng, Quân đội và nhân dân  tin tưởng giao phó”. Trung tá Nguyễn Văn Bách - Thuyền trưởng tàu HQ-183 TP.Hồ Chí Minh tâm sự
D.P - Chí Công - Nam Phong
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.