Tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới” của Nga hoàn thành thử nghiệm nhà nước

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân tối tân Knyaz Vladimir của Nga đã hoàn thành chu kỳ thử nghiệm của nhà nước và đã đến căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội phương Bắc.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội phương Bắc của Nga cho hay, tàu tuần dương chiến lược dưới nước mới nhất của Dự án Borei-A Knyaz Vladimir đã hoàn thành các thử nghiệm nhà nước tại các thao trường huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở Biển Trắng và đã đến Severodvinsk.

Tại bến của căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội phương Bắc, thủy thủ đoàn trên tàu tuần dương đã được Chuẩn đô đốc Konstantin Kabantsov – Chỉ huy của căn cứ, và Giám đốc điều hành của Nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko tiếp đón.

Trước đó, hôm 30/10 vừa qua, thủy thủ đoàn trên tàu Knyaz Vladimir đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ biển từ Biển Trắng về phía dãy núi Kura ở Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Trong quá trình diễn tập này, tàu trên cũng đã bắn ngư lôi vào các mục tiêu dưới nước và trên mặt đất.

Ngoài các thử nghiệm về vũ khí phóng từ trên biển, nhà máy đóng tàu cũng đã kiểm tra hoạt động và độ tin cậy của tất cả các hệ thống trên tàu, cơ chế hoạt động và thiết bị của tàu.

Cùng với đó, họ cũng đã thực hiện các phép đo mức độ tiếng ồn cùng các thông số đặc biệt khác của tàu tuần dương dưới nước này.

Knyaz Vladimir là tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa chiến lược được đóng theo dự án 955A, đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 được chế tạo cho Hải quân Nga.

So với 3 tàu ngầm lớp Borei đầu tiên là các tàu Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, tàu Knyaz Vladimir ít ồn ào hơn và có hệ thống điều khiển vũ khí, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

Tàu Knyaz Vladimir đã được hạ thủy vào tháng 11/2017. 1 năm sau đó, vào tháng 12/2018, tàu ngầm này đã bắt đầu thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. 

Tổng cộng, 10 tàu ngầm lớp Borei sẽ được chế tạo và đưa vào phiên chế của Hải quân Nga vào năm 2027. Dự kiến, 5 trong số này sẽ được điều đến Hạm đội Thái Bình Dương và 5 chiếc còn lại được bổ sung cho Hạm đội phương Bắc.

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan nêu tin xấu với Ukraine

Máy bay F-16 tham gia tập trận ở Ba Lan năm 2022.
(PLVN) - Ba Lan không có đủ máy bay phản lực F-16 hoặc hệ thống phòng không Patriot để gửi tới Ukraine, đài RT dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với các phóng viên hôm 1/6.