Tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới” của Nga hoàn thành thử nghiệm nhà nước

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân tối tân Knyaz Vladimir của Nga đã hoàn thành chu kỳ thử nghiệm của nhà nước và đã đến căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội phương Bắc.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội phương Bắc của Nga cho hay, tàu tuần dương chiến lược dưới nước mới nhất của Dự án Borei-A Knyaz Vladimir đã hoàn thành các thử nghiệm nhà nước tại các thao trường huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở Biển Trắng và đã đến Severodvinsk.

Tại bến của căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội phương Bắc, thủy thủ đoàn trên tàu tuần dương đã được Chuẩn đô đốc Konstantin Kabantsov – Chỉ huy của căn cứ, và Giám đốc điều hành của Nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko tiếp đón.

Trước đó, hôm 30/10 vừa qua, thủy thủ đoàn trên tàu Knyaz Vladimir đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ biển từ Biển Trắng về phía dãy núi Kura ở Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Trong quá trình diễn tập này, tàu trên cũng đã bắn ngư lôi vào các mục tiêu dưới nước và trên mặt đất.

Ngoài các thử nghiệm về vũ khí phóng từ trên biển, nhà máy đóng tàu cũng đã kiểm tra hoạt động và độ tin cậy của tất cả các hệ thống trên tàu, cơ chế hoạt động và thiết bị của tàu.

Cùng với đó, họ cũng đã thực hiện các phép đo mức độ tiếng ồn cùng các thông số đặc biệt khác của tàu tuần dương dưới nước này.

Knyaz Vladimir là tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa chiến lược được đóng theo dự án 955A, đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 được chế tạo cho Hải quân Nga.

So với 3 tàu ngầm lớp Borei đầu tiên là các tàu Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, tàu Knyaz Vladimir ít ồn ào hơn và có hệ thống điều khiển vũ khí, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

Tàu Knyaz Vladimir đã được hạ thủy vào tháng 11/2017. 1 năm sau đó, vào tháng 12/2018, tàu ngầm này đã bắt đầu thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. 

Tổng cộng, 10 tàu ngầm lớp Borei sẽ được chế tạo và đưa vào phiên chế của Hải quân Nga vào năm 2027. Dự kiến, 5 trong số này sẽ được điều đến Hạm đội Thái Bình Dương và 5 chiếc còn lại được bổ sung cho Hạm đội phương Bắc.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Cấm từ nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Đọc thêm

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.